นิวซีแลนด์เจอฝูง ‘วาฬ’ เกยตื้น 51 ตัว หมดทางช่วย

เมื่อวันศุกร์ (30 พ.ย.) ที่ผ่านมา ฝูงวาฬนำร่องลอยเกยตื้นตายบนชายฝั่งเกาะแชทัม (Chatham Island) ของประเทศนิวซีแลนด์ ทำให้เจ้าหน้าที่จำใจต้องฆ่าทิ้ง เนื่องจากไม่สามารถช่วยมันได้ทัน โดยที่ฝูงวาฬกว่า 50 ตัว ซึ่งก่อนหน้านี้เจอวาฬกว่า 145 ตัว เกยตื้นชายฝั่งเกาะสจ๊วต ซึ่งไม่สามารถทราบสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร 

 

นับเป็นปรากฏการณ์ชวนเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง สำหรับกรณีฝูงวาฬนำร่องลอยเกยตื้นตายบนชายฝั่งเกาะแชทัม (Chatham Island) ของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งมีประชาชนพักอาศัยอยู่ราว 600 คน เมื่อวันศุกร์ (30 พ.ย.) ที่ผ่านมา
 

 

รายงานระบุว่าวาฬนำร่อง 50 ตัวตายลงแล้วขณะเจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (DOC) ของนิวซีแลนด์เดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่จำต้องลงมือทำการุณยฆาตวาฬอีกหนึ่งตัวที่อยู่ในสภาพร่อแร่ใกล้ตาย

 


 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้นิวซีแลนด์เพิ่งพบวาฬนำร่อง 145 ตัว ลอยเกยตื้นชายฝั่งเกาะสจ๊วต (Stewart Island) เมื่อไม่กี่วันก่อน โดยวาฬราว 75 ตัวตายแล้วเมื่อเจ้าหน้าที่กรมฯ เดินทางถึงจุดเกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่ตัดสินใจยิงวาฬที่เหลือที่มีสภาพย่ำแย่ทิ้งทั้งหมด

 

 

“ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ความเชื่อมโยงของกรณีวาฬเกยตื้นทั้งสองครั้ง”  กรมอนุรักษ์ฯ ระบุ โดยเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างผิวหนังและไขมันจากซากวาฬให้มหาวิทยาลัยแมสซี (Massey University) ศึกษาวิจัย และฝังซากโดยมีชาวบ้านท้องถิ่นช่วยเหลือ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : ฝูงวาฬ  วาฬเกยตื้น  เกาะ  นิวซีแลนด์  ต่างประเทศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ