จีน-สหรัฐฯ จับมือหยุด สงครามภาษี หลังดินเนอร์ชื่นมื่น

จากกรณีที่ทั้งคู่ ได้ทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังที่ก่อนหน้านี้ได้ทวีความรุนแรงขึ้น โดยสหรัฐฯ ได้ตั้งกำแพงภาษีต่อสินค้าจีนรอบใหม่มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6.5 ล้านล้านบาท ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยเริ่มเก็บจาก 10% และเพิ่มเป็น 25% ทำให้เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก ล่าสุดทั้งคู่ได้เข้าร่วมโต๊ะอาหารเย็น เพื่อทำข้อตกลงและจบด้วยการจับมือและหยุดสงครามนี้ได้ด้วยดี

 

นายหวัง โซ่วเหวิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของจีน แถลงว่าจีนและสหรัฐฯ เห็นพ้องหยุดการจัดเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติม โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2019 และจะเดินหน้าการเจรจาเพื่อยกเลิกการจัดเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติมทั้งหมด

 

 

 

การแถลงข่าวเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ รับประทานอาหารมื้อค่ำร่วมกัน หลังจากทั้งสองฝ่ายเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอด จี20 (G20 Summit) ในกรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนติน่า

 


 

ด้านนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่าสีและทรัมป์ต่างเห็นด้วยว่าจีนและสหรัฐฯ “สามารถและควร” ส่งเสริมความสำเร็จของสายสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

 

 

นายหวัง อี้ กล่าวว่าทั้งสองประเทศต่างแบกรับภาระความรับผิดชอบการเสริมสร้างสันติภาพและความมั่นคงของโลก โดยทั้งสองฝ่ายนั้นมีผลประโยชน์ร่วมกันมากกว่าความแตกต่าง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : ดินเนอร์ชื่นมื่น  หยุดสงครามภาษี  จับมือกัน  จีน-สหรัฐฯ  ทรัมป์  ข่าวต่างประเทศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ