"ชนาธิป"กับบททดสอบ1ฤดูกาล บนเเผ่นดินยุ่น "เราคือเเข้งต่างชาติ เราต้องเล่นให้เเตกต่าง"

   จากศึกฟุตบอล เจลีก 1 ประเทศญี่ปุ่น นัดสุดท้ายของ ฤดูกาล 2018 เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ระหว่าง คอนซาโดเล ซัปโปโร อันดับ4 เปิดบ้านพบกับ ซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา รองจ่าฝูง โดยนอกเหนือจาก 2 เเข้งไทยจะลงปะทะฝีเท้ากับ ระหว่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ กับ ธีรศิลป์ เเดงดา ยังมีตั๋วเอเอฟซี เเชมเปี้ยนส์ลีก รอบเพลย์ออฟ ปีหน้าเป็นเดิมพัน

  

 

    ผลการเเข่งขัน ทั้งสองทีมเสมอกันไป2-2 ทำให้ ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา ได้คว้าตั๋วไปเล่นเพลย์ออฟรอบ 3 เอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก ต่อไป

 

 

 

 

ด้านคอนซาโดเล ซัปโปโร ยังมีลุ้นที่จะได้เข้าไปเล่นเอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก ครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร โดยต้องลุ้นให้คาชิมา อันท์เลอร์ส ที่จบอันดับ3เจลีก คว้าแชมป์เอ็มเพอเรอร์สคัพได้สำเร็จ โควตาเพลย์ออฟจะตกลงมาอันดับ4คือ คอนซาโดเลฯ แทน อย่างไรก็ตามอันดับ4 ถือเป็นอันดับสูงที่สุดของ คอนซาโดเล นับตั้งแต่ทีมเล่นบนลีกสูงสุด เจลีก1

 

 

  ซึ่ง1ใน2 ประตูของ คอนซาโดเล ซัปโปโร ในเกมดังกล่าวก็มาจากฝีเท้าของ เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เกิดขึ้นในช่วง3 นาทีเเรกของเกมการเเข่งขัน  เมื่อทาง เจย์ โบธรอยด์ สกิดด้วยซ้ายในกรอบเขตโทษ ใส่พานย้อนให้ชนาธิป สรงกระสินธิ์ กดเรียดด้วยขวาเน้นๆ ให้ทีมขึ้นนำ 1-0 อย่างรวดเร็ว ถือเป็นประตูที่9 ของเมสซี่เจ จากการลงสนาม  31 นัดในทุกรายการ โดยในทีมนั้น เมสซี่เจ มีสถิติซัลโว รั้งที่3 รองจาก เคน โทคุระ 14 ประตู และ เจย์ โบธรอยด์ ซัดไป 11 ลูก

 

 

 

 


 

 

สวัสดีครับทุกคน

สำหรับ ฤดูกาล 2018 ได้จบลงไปแล้ว ก่อนอื่นอยากจะเล่าตั้งแต่ทีมเก็บตัววันที่ 15 มกราคม 2018 ที่จังหวัด Okinawa ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ซ้อมหนักมาก แล้วตัวผมเองก็ไม่รู้หรอกจะได้ลงตัวจริงมั้ย เพราะ ตอนนั้นเปลี่ยนโค้ช ซึ่ง โค้ช มิซ่า ก็เข้ามาปรับระบบใหม่ที่ผมไม่เคยซ้อมมาก่อนเลยไม่ชิน ผมเลยไม่เข้าใจระบบ ผมโดนด่าทุกวันเลย โค้ชก็ดุด่า อยากให้เราพัฒนา แต่ผมก็พยายามทำให้ได้ เพราะผมอยากพัฒนา ตอนอุ่นเครื่องผมก็ไม่ได้ลงเล่นกับชุดตัวจริง แต่ผมก็ พยายามซ้อมให้เข้ากับระบบ ที่โค้ชต้องการ จบแคมป์ที่ Okinawa

 


แล้วมุ่งหน้าสู่ Hawaii
ตอนที่ไป Hawaii เวลาต่างกับญี่ปุ่นประมาณ 17 ชั่วโมง ไปประมาณ 10 วัน ก็เป็นประสบการณ์ที่ดี ซ้อมเช้า แล้วซ้อมเย็น เวลาในแต่ละวัน คือ ซ้อม กิน นอน

 

 


กลับสู่แดนปลาดิบอีกครั้ง เดินไปเข้าแคมป์ต่อที่ Kumamoto เก็บตัวฝึกซ้อมครั้งสุดท้ายก่อนเข้า ฤดูกาล
ก็ตามสไตล์ มีอุ่นเครื่องอีกครับ ถ้าเราเล่นได้ตามระบบที่โค้ชต้องการ เราก็จะได้ลงตัวจริงกับนัดแรกที่จะมาถึง แล้วผมก็ ได้รับความไว้วางใจ


โค้ช มิซ่า สอนว่า เล่นฟุตบอล ต้องคิด ต้องวิ่งให้เยอะ แล้วต้องมี timing ดีเหมาะสม

 

 


โค้ชมิซ่า จะเรียก ผมว่า ซันจิ แปลว่าลูกชาย เขาบอกกับผมว่า ได้บอล เลี้ยงเข้ากรอบ พาบอลไปข้างหน้า แล้วก็ยิง ไม่ต้องเกรงใจ เราคือนักเตะต่างชาติ เราต้องเล่นให้แตกต่าง

 

 


ผมอยากจะขอบคุณ โค้ช สต๊าฟ เพื่อนร่วมทีม แฟนบอลที่คอยสนับสนุนทีม ขอบคุณพี่ชราทิ จนทำให้ทีม จบลำดับ ที่ 4 ผมรู้สึกมีความสุข แล้วตัวผมในปีนี้ก็ มีสถิติที่ดีมากครับ

 

.

 

 

 

ขอบคุณ

Chanathip Jay Songkrasin

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : เจลีก  ชนาธิป สรงกระสินธ์  ฟุตบอล  เมสซี่เจ  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ