"จนท.อุทยานเขาใหญ่" เตรียมปล่อย"หมีควาย" บุกคอนโด คืนสู่ธรรมชาติ

    จากเหตุการณ์ที่ หมีควายตัวหนึ่ง บุกคอนโดที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  โดยเมื่อคืนวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เจ้าหน้าที่อุทยานเขาใหญ่ปากช่องจังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากผู้จัดการ”998เซนเน็กต์คอนโดมีเนี่ยม” ตั้งอยู่ที่ บ้านกุดค้า ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่ามีเหตุหมีควายจากป่าเขาใหญ่ บุกเขาไปภายในคอนโดและได้ปืนขึ้นไปอยู่คอนโดเป็นเวลานานหลายชั่วโมงที่ผ่านมา จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จำนวนกว่า 10 นาย พร้อมด้วยชุดสัตว์แพทย์ปากช่อง จำนวน 2 นาย รุดไปยังที่เกิดเหตุทันที

 

 


    ที่เกิดเหตุเป็นคอนโดมีเนี่ยมชื่อเรียกขานว่า “998 เซนเน็กต์คอนโดมิเนียม” เจ้าหน้าที่พบหมีควายอายุประมาณ 1 ปี กำลังปืนขึ้นคอนโดอยู่ตรงชั้น 6 ของตัวอาคารเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สอบถามนายวรวุฒิ โพธิ์ทอง ผู้จัดการคอนโดฯ แจ้งว่า หมีควายได้มาเดินเพ่นพ่านอยู่แถวนี้เมื่อ 2 – 3 วันที่ผ่านมา จนมาถึงวันนี้จึงได้ถือโอกาสแอบเข้ามาภายในคอนโดฯ เมื่อพบเห็นจึงเรียกเจ้าหน้าที่ รปภ.มาขับไล่ไม่ให้เข้ามาด้านใน

 

 

 

   แต่หมีควายก็วิ่งฝ่าวงล้อมของ รปภ.เข้ามาอย่างรวดเร็ว แล้ววิ่งเลยเข้าไปที่มุมตึกของคอนโดฯ จากนั้นจึงปีนขึ้นคอนโดขึ้นทีละชั้นจนถึงชั้น 6 จึงรีบแจ้งหน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่อุทยานฯให้มาดำเนินการจับกุมตัวคืนสู่ป่า

 

 


 


 ด้านความคืบหน้าล่าสุดนั้นทาง ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพหลังเจ้าหมีปีนป่าย ขึ้นไปอยู่บนคอนโดมิเนียมชั้น 6 ตั้งแต่คืนวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยใช้รถกระเช้าขึ้นไปกดดันเพื่อให้หมีไต่ลงมา

 

 

 

ซึ่ง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมปล่อยหมีคืนสู่ธรรมชาติ หลังร่วมกันช่วยลงจากคอนโดมิเนียมชั้น 6  ล่าสุดวันนี้ 2 ธ.ค.61 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานเข้ามาว่า

 

 

เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 1 จัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับสัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง สัตวแพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เทศบาลตำบลหมูสี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสาขาปากช่อง ให้การช่วยเหลือหมีที่ขึ้นไปอยู่บนคอนโดมิเนียมชั้น 6 ตั้งแต่คืนวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ลงมาได้อย่างปลอดภัยโดยใช้รถกระเช้าขึ้นไปกดดันเพื่อให้หมีไต่ลงมาพร้อมทั้งล้อมจับใส่กรงไว้ได้ในที่สุด หลังจากสัตวแพทย์ประเมินสุขภาพแล้วจะมีการดำเนินการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในวันนี้

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

Hot Line News ปากช่อง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ป่กช่อง  หมี  หมีควาย  คอนโด  ปากช่อง  ป้า  สัตว์  เขาใหญ่  นครราชสีมา 

ติดตามข่าวอื่นๆ