รถไฟเกาหลีใต้ ข้ามชายแดนสู่เกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 10 กว่าปี

วันนี้ (30/11/2561) รายงานอ้างสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ว่า เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีที่รถไฟจากเกาหลีใต้แล่นผ่านพื้นที่ชายแดนสองเกาหลี ในหมู่บ้านปันมุนจอม ที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเข้าไปยังเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะคนที่นั่งอยู่บนรถไฟเที่ยวนี้คือ ทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญของเกาหลีใต้ 28 คนที่จะสำรวจระบบทางรถไฟรวมระยะทาง 1,200 กม.เพื่อช่วยเหลือเกาหลีเหนือ ในการพัฒนาระบบทางรถไฟให้มีความทันสมัยมากขึ้น
 

ขณะที่หลายฝ่ายเริ่มมีความหวังว่าในที่สุดการเดินทาง และการค้าขายข้ามชายแดนระหว่างประเทศทั้งสอง จะสะดวกและมีความคล่องตัวมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ผ่านมาทั้งสองเกาหลีมีความคืบหน้าอย่างมากในการปรับสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ในเดือน เมษายน ที่ผ่านมา
 


ด้านนายโช มยัง กยอน รัฐมนตรีรวมชาติของเกาหลีใต้ซึ่งรับผิดชอบเรื่องการปรับปรุงสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ระบุว่าโครงการนี้มุ่งจะขจัดปัญหาความแตกแยกและสร้างความปรองดองระหว่างสองเกาหลีและจะทำให้คาบสมุทรเกาหลีมุ่งหน้าสู่สันติภาพอย่างถาวรในที่สุด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : ข้ามชายแดนสู่เกาหลีเหนือ  รถไฟเกาหลีใต้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ