"แมวอโศก "ขวัญใจชาวกรุงฯใช้รถไฟฟ้า ล่าสุดป่วยทรุดหนัก คนเลี้ยงดูแจ้งแพทย์ให้ทำใจ แต่เจ้าตัวยังสู้ถึงที่สุด

สำหรับเซเลปแมวชื่อดังอย่าง แมวอโศก เจ้าแมวเหมียวตัวอ้วน สีส้ม เพศผู้ ที่มักจะมานอนอวดโฉมให้ประชาชนทั่วไปพบเห็นกันเป็นประจำที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส จนทำให้เหล่าทาสแมวที่ได้พบกับ แมวอโศก ต่างก็หลงรักในความน่ารักนี้ แต่ก็มีเหตุที่ทำให้เหล่าทาสแมวเกิดความเศร้าใจ เมื่อ เจ้าแมวอโศก ได้โดนสุนัขไล่กัดจนได้รับบาดเจ็บ จึงได้มีแอดมินเพจ ทูลหัวของบ่าว ได้รับไปดูแลรักษาอาการอยู่ในตอนนี้ 

 

(แมวอโศก)

 

 

โดยมีเฟซบุ๊ก Kingdom Of Tigers: ทูนหัวของบ่าว ได้มาอัพเดตอาการของ เจ้าแมวอโศก ให้แฟนคลับของเจ้าเหมียวตัวนี้ได้ทราบถึงความเคลื่อนไหวในการรักษาตอนนี้ โดยได้ระบุข้อความว่า "มาเล่าเรื่อง #แมวอโศก ที่คุณรู้จักกันค่ะ แมวอโศก มาอยู่กับเราตั้งแต่ปี 2557 เพราะมีอาการบาดเจ็บจากการถูกทำร้าย และ มีอาการปอดบวม และอาการป่วยหลายอย่างจากการใช้ชีวิตข้างถนน ก่อนหน้านั้นหลายปี นัชญ์ก็คงเหมือนคนทั่วไปที่เห็นแมวที่ไหนเป็นไม่ได้ต้องแวะให้ข้าวให้น้ำ แมวอโศกคือแมวดังในโลกอินเตอร์เน็ตมาก่อน เพราะเขาอาศัยอยู่ที่รถไฟฟ้า ใช้ชีวิตกิน เดิน เล่น นอนอยู่แถวบันไดเลื่อน ร้านขายของ นอนไปทั่ว ด้วยความน่ารักของเขาทำให้คนถ่ายภาพและติด hashtag แมวอโศก จนโด่งดัง

 

(โพสต์ดังกล่าว)

 

 


นัชญ์ก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่ใช้ชีวิตเดินทางด้วย MRT ปกติตรงยาวไปถึงออฟฟิศย่านสีลมเลยก็ได้ แต่ก็มักจะแวะขึ้นที่สถานีสุขุมวิทเพื่อป้อนข้าวป้อนน้ำแมวอโศกก่อนเสมอ จนวันหลังก็ไปเจอนอนจมกองเลือด ตั้งแต่เช้า ด้วยความที่รีบไปทำงานเลยถ่ายภาพอัพเดทในทวิต

 

ขอให้คนช่วยพาแมวอโศกไปหาหมอ จนสองทุ่มก็ยังไม่มีใครพาไป แต่ก็รับการติดต่อจากคุณเก๋ คนใจดีที่เคยดูแลแมวอโศกตอนหางบาดเจ็บจนต้องตัดหางว่า แมวอโศก มีประวัติอยู่ที่โรงพยาบาลหนึ่งแถวสุขุมวิท เลยพาไปรักษา พอออกจากโรงพยาบาลก็ต้องพักฟื้น เลยคิดว่าการส่งแมวอโศกกลับไปอยู่ข้างถนนคงไม่ใช่วิถีทางที่ดี ตั้งแต่ตอนนั้นจนตอนนี้ แมวอโศกก็อยู่บ้านทูนหัวของบ่าวมา 6 ปีแล้ว เราพากันตระเวนเที่ยวทุกทิศทั่วไทย ใช้ชีวิตอย่างที่แมวตัวหนึ่งจะมีความสุขได้ เวลาขับรถไปต่างจังหวัด 

 

(แมวอโศก)

 

แมวอโศกจะชอบนอนบนตัก กี่พันกิโลก็ต้องอดทน เพราะเฮียเขาไม่ยอมไปนอนเบาะอื่น นัชญ์เคยพาแมวอโศกกลับไปเยี่ยมพี่ ๆ รปภ ที่สถานีด้วยนะคะ มีพี่ รปภ คนหนึ่งดีใจมากที่อโศกมาเยี่ยม แกวิ่งมาอุ้มอโศก และเล่าให้ฟังว่า อโศก อยู่กับแกตั้งแต่ MRT เปิด ตั้งแต่แกมาเป็น รปภ วันแรก ตั้งแต่ตอนยังมีตลาดแยกอโศก อโศกเป็นแมวที่เกิดในตลาด แต่ถูกพวกรุ่นใหญ่ในตลาดรังแกบ่อย ๆ เลยชอบย้ายมานอนที่สถานี หิวก็กลับไปกินที่ตลาด ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่แบบนี้ นัชญ์กลับไปย้อนดูว่า MRT เปิดให้บริการปี 2542 นับนิ้วดูก็เกือบ 19 ปีแล้ว ไม่รู้เรื่องนี่เป็นเรื่องจริงไหม เพราะถ้าจริงแมวอโศกจะมีอายุเกือบ 19 ปีเลย
 

 

(แมวอโศก)

 

แต่ตอนนัชญ์พาอโศกไปหาหมอครั้งแรก หมอบอกว่าแมวอโศกอายุน่าจะมากกว่า 8 ปีแล้ว เพราะฟันล่างหายไปหมดแล้ว และสภาพฟันก็บ่งบอกความแก่ได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่แน่ใจว่า หายจากการเป็นนักรบหรือแก่ตัว มาอยู่ด้วยกันอีก 6 ปี ก็เท่ากับ 14 ปี เลยเป็นที่มาของการอยากให้คนช่วยเล่าประวัติ แมวอโศก ที่ทุกคนรู้จักสู่กันฟังได้ไหมคะ เขียนมาซะยาวเหยียด เลยอยากจะบอกว่า พวกเราคงมีเวลาเห็นความน่ารักของแมวอโศกได้ไม่นาน เพราะตอนนี้แมวอโศก ได้ป่วยหนัก รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และอาการก็เริ่มแย่ลงในทุกวันค่ะ

 

(แมวอโศก)

 

หลังจากที่มะลิเสียเมื่อเดือนมีนาคม แมวอโศกที่เคยมีคู่ชีวิต นอน กิน เที่ยว ตัวติดกันมาตลอด ก็เริ่มตรอมใจ เริ่มมีอาการอยากออกไปเที่ยวนอกบ้าน ตรวจสุขภาพประจำปีโดยละเอียด อัลตราซาวด์ทุกอย่าง เมื่อเดือนมกราคม พร้อมกับมะลิ ก่อนเสียแค่สามเดือนก็ยังปกติดีทุกอย่าง หลังจากมีนาคม อโศกก็เริ่มอยากออกเที่ยว จนเรามักจะแซวอโศกอยู่บ่อย ๆ ว่า พอไม่ได้เที่ยวก็ฉี่เรี่ยราด ทำน้ำลายฟูมปากตลอด จนต้องพาไปหาหมอ หมอก็บอกว่า เขาเครียด นัชญ์เองก็ไม่ได้อยากให้เขาออกไปนอกบ้าน แต่ก็พบว่าวันไหนให้ไปเที่ยวก็จะดูสบายใจขึ้น เลยให้ไปบ้าง

 

(แมวอโศก)

 

แต่นัชญ์ก็มาพบว่าอาการฉี่เรี่ยราดของเขา อาจจะเป็นอาการของแมวแก่ที่กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ฉี่กระปิดกระปอยเหมือนคนแก่ สัปดาห์ช่วงที่นัชญ์ไปต่างประเทศ แมวอโศกเริ่มนอนมากขึ้น และ ไม่กินข้าว พี่เลี้ยงเลยพามาส่งโรงพยาบาลรักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เพราะฉี่มีเลือดปนเยอะ และเริ่มเข้าสู่กระบวนการตรวจอย่างละเอียด เราจึงพบว่า ไตของอโศกสูญเสียไปเยอะมาก เนื่องจากอายุมาก และ กระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้ไตทำงานหนัก ค่าไตพุ่งไปถึง 10.4 ซึ่งปกติควรอยู่ไม่เกิน 2.4 ไตทำงานได้ไม่ถึง 50% แล้ว

 

(แมวอโศก)

 

อโศกเข้ารับการรักษามาสัปดาห์หนึ่งแล้วค่ะ ทั้งสวนท่อปัสสาวะ เจาะเลือดจนแขนขาบวม และไม่ยอมกินข้าวเลย อาการเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ นัชญ์ไม่ได้บอกเรื่องนี้กับทุกคนตั้งแต่วันแรก เพราะรู้สึกว่า อยากรักษาสภาพจิตใจตัวเองก่อน เพราะนัชญ์ทำใจยากกว่าตอนมะลิมาก อย่างตอนมะลิป่วยแค่วันสองวันแล้วก็จากไปเลย แต่แมวอโศกมีช่วงเวลาที่ทำให้เราทรมานใจกับความเจ็บป่วยของเขา 

 

(แมวอโศก)

 

ทำให้เศร้ามากที่ต้องคอยมากอดเขาทุกวันที่โรงพยาบาล และรู้ว่าเขาเจ็บปวดแค่ไหน วันนี้ผลตรวจเลือดออกมาทุกอย่างแย่ลงมาก นัชญ์เลยตัดสินใจบอกหมอว่า "ถ้าต้องทำอะไรให้เจาะเจ็บตัว เช่นเจาะปอด หรืออะไรเหมือนมะลิ ขอให้เขาไปอย่างสงบดีกว่าค่ะ" อยากให้เขาเหมือนคุณตาแก่ ๆ ที่นอนหลับไปเฉย ๆ ก็ได้ ไม่ต้องยื้ออะไรแล้ว อันนี้พูดเผื่อในกรณีที่ไม่ไหวแล้วนะคะ ทางเราก็อยากได้กำลังใจจากทุกคน จึงอยากให้ช่วยกันเขียนเล่าเรื่องแมวอโศกสู่กันฟังบ้างนะคะ เป็นการเยียวยาครอบครัวเราอีกทาง"

 

(แมวอโศก)

 

พร้อมทั้งได้อัพเดตอาการของ เจ้าแมวอโศก เพิ่มเติมอีกด้วยว่า "ขอหมอเอากลับบ้าน หมอบอกว่าเขายังสู้ค่ะ คือหมอยังขออีกสักวัน เพราะถ้าเอากลับบ้านคงไม่เกิน 3 วัน หมอบอกว่าร่างกายเขาเหมือนโรงงาน ตอนนี้หลายส่วนหยุดการทำงานไป รอให้ไต shutdown ก็คือการปิดวงจรชีวิตเค้า แต่ต้องอาเจียน ชัก อะไรออกมาก่อน จากค่าต่าง ๆ ที่ตรวจไป เขาควรมีอาการเหล่านั้นทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่ยอมแสดงอาการออกมา แปลว่าเขาสู้มาก ๆ หมอเลยอยากให้โอกาสเขา นัชญ์ก็เลยให้โอกาสให้เขาสู้ ไม่อยากตัดกำลังใจเขา"

 

(อัพเดตอาการ)

 

ทั้งนี้ได้มีเหล่าทาสแมวแฟนคลับของ แมวอโศก ได้ร่วมเข้ามาคอมเม้นต์กันอย่างมากมาย ทั้งยังนำภาพถ่ายของ แมวอโศก ขวัญใจชาวบีทีเอสมาลงเป็นกำลังใจให้กับ แมวอโศก เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทนเจ็บปวดอะไรอีกแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทำให้เหล่าทาสแมวนั้นเศร้าใจไปตามๆกัน

 

(คอมเม้นต์จากชาวเน็ต)

 

(คอมเม้นต์จากชาวเน็ต)

 

(คอมเม้นต์จากชาวเน็ต)

 

ขอบคุณข้อมูล : Kingdom Of Tigers: ทูนหัวของบ่าว

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิตติพร ศรีโยธา


HASTAG : BTSอโศก  แมวอโศก  ทูลหัวของบ่าว  ทาสแมว 

ติดตามข่าวอื่นๆ