ปมสาเหตุ"อัจฉริยะ"ปะทะเดือด"รปภ."หน้าโรงงาน ที่เเท้โรงงานดังกล่าวลักลอบค้าไม้ผิดกฏหมาย (คลิป)

   จากเหตุการณ์เมื่อวันที่23 พ.ย.61 ของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำกำลังตำรวจและทหารร่วมกับฝ่ายปกครองบุกไปหน้าบริษัทสยามไบโอเทคและอุตสาหกรรมเภสัช จำกัด เพื่อขอเข้าไปตรวจสอบภายในพื้นที่ดังกล่าว แต่เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตให้เข้า จึงเกิดการปะทะคารมกันอย่างรุนแรง จึงทำให้มีคลิปหลุดออกมา
 

 


  ล่าสุดนั้นเมื่อวันที่  28 พ.ย.61 เวลา 13.00 น. พ.ต.ท.เสน่ห์  ยศรุ่งเรือง พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแปลง พร้อมด้วยนายอำพล  พัชระกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดฉะเชิงเทรา และเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายปกครอง ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบภายในบริษัทสยามไบโอเทคและอุตสาหกรรมเภสัช จำกัด เลขที่ 75/16  ม.3 ต.วังเย็น  อ.แปลงยาว  จ.ฉะเชิงเทรา

 

 

หลังได้รับแจ้งจากนายปิติ  อ่อนตระกูล ผู้จัดการบริษัทดังกล่าวว่าพบไม้ต้องสงสัยจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ภายในตู้คอนเทรนเนอร์ที่ตั้งอยู่ภายในรั้วบริเวณด้านหลังของโรงงาน จากการเปิดประตูตู้คอนเทรนเนอร์ตรวจสอบภายในพบลังกระดาษใส่ขวดแก้วเปล่าวางซ้อนกันเป็นชั้นๆอยู่จำนวนมากจึงได้นำแก้วที่อยู่ด้านหน้าออกมา

 

 

 

 

จากนั้นพบกองไม้เป็นท่อนๆและถุงพลาสติกแบบใสภายในบรรจุไม้แบบชิ้นและผงไม้วางทับซ้อนกันอยู่เป็นจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ชั้นในตู้คอนเทรนเนอร์ จึงได้ทำการลำเลียงออกมาด้านนอกและทำการตรวจสอบพบว่าชิ้นและผงไม้ที่อยู่ประเภทถุงพลาสติกคือไม้หอมหรือไม้กฤษณาส่วนไม้ท่อนเป็นประเภทไม้อบเชย จากการตรวจสอบปริมาณน้ำหนักกว่า 1,000 กิโลกรัม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อายัดไว้ไม้ทั้งหมดที่ตรวจพบไว้เพื่อทำการตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป

 

 


 

 ด้านนายอำพล  พัชระกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ของกลางที่พบในวันนี้ เป็นไม้กฤษณา ไม้อบเชยป่า และไม้ต้องสงสัยอีกจำนวนหนึ่ง มีทั้งแบบผงที่สกัดแล้ว แบบแผ่นและแบบท่อน จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจนับ ก่อนอายัดไม้ทั้งหมดไว้ เพื่อให้เจ้าของเดิม นำหลักฐานการได้มาอย่างถูกต้องมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

 

 

 

 

หากตรวจสอบแล้วไม่มีเอกสารในการได้มา ก็แจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ว่าด้วยมีของป่าหวงห้ามไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี  ส่วนไม้ทั้งหมดนี้จะฝากไว้ยังจุดเกิดเหตุโดยจัดเจ้าหน้าที่ทำการดูแลเพื่อรอการตรวจสอบต่อไป

 

 

นายอัจฉริยะ  เผยว่า ตนเองได้ข้อมูลจาก ผู้จัดการบริษัทดังกล่าวว่าภายในบริษัทดังกล่าวน่าจะมีของผิดกฎหมาย(ไม้กฤษณา)เนื่องจากบริษัทได้มีการเปลี่ยนชุดรักษาความปลอดภัยของโรงงานใหม่หมด ตนเองจึงนำกำลังทหาร และฝ่ายปกครองขอเข้าตรวจค้นพื้นที่ในวันที่ 23 ที่ผ่านมา

 

 

 

แต่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ เนื่องจากหน่วยรักษาความปลอดภัยชุดใหม่ของบริษัทไม่ยอมให้เข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด  วันนี้จึงมีการประชุมวางแผนเป็นอย่างดีจากหลายหน่วยงานร่วมกัน และขอหมายค้นบริษัทดังกล่าว จากการบุกค้น พบไม้หวงห้ามจำนวนมาก

 

.

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ค้าไม้  อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์  ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  เถื่อน  โรงงาน  ทะเลาะ  รปภ.  เดือด  ตรวจ  ฉะเชิงเทรา 

ติดตามข่าวอื่นๆ