สหรัฐฯจ่อขึ้นภาษีนำเข้าไอโฟน หลัง"ทรัมป์" ดับความหวังทำข้อตกลงการค้ากับจีน

สื่อซีเอ็นเอ็น รายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นาล เมื่อวานนี้ว่า มีแนวโน้มสูงมากที่ทางสหรัฐจะไม่ยอมรับข้อเสนอจากประธานาธิบดีสี จิ้น ผิงของจีน ที่ต้องการจะหาทางป้องกันไม่ให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ขึ้นภาษีนำเข้าจากประเทศจีนระหว่างร้อยละ 10-25 ในเดือนมกราคมปีหน้า โดยจะเป็นการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนครั้งที่ 3 มูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

ทั้งนี้นายทรัมป์ ได้ย้ำอีกว่า เขาพร้อมจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากประเทศจีนเป็นครั้งที่ 3 หากการเจรจาข้อพิพาททางการค้าที่จะมีขึ้น ระหว่างการประชุมกันนอกรอบการประชุมสุดยอดของกลุ่ม 20 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก(จี-20) ในกรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินาในวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้นำทั้งสองจะเจรจาแบบพบหน้ากัน  โดยนายทรัมป์ยังบอกอีกว่า รายการสินค้าที่จะถูกขึ้นภาษีนำเข้าครั้งที่ 3 จะรวมถึงผลิตภัณฑ์ของบริษัทแอปเปิ้ลของสหรัฐฯ ที่ผลิตจากโรงงานในประเทศจีนและนำเข้ายังสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์มือถือรุ่นไอโฟน และคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับพกพาหรือแล็ปท็อป

 

 

 


ซึ่งที่ผ่านมาการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ทำให้มีเสียงบ่นจากภาคธุรกิจชาวอเมริกัน ซึ่งต้องเสียค่าอากรนำเข้าสูงขึ้น รวมถึงหลายฝ่ายยังกังวลว่า อัตราเงินเฟ้ออาจสูงขึ้น พอๆกับความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายในเดือนธันวาคมนี้ 

 

 

ทั้งนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังกล่าวแสดงความเห็นว่า ข้อตกลงว่าด้วยการที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) อาจเป็นผลดีต่อสหภาพยุโรป (EU) อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ กล่าวอีกว่า เขาไม่ชอบข้อตกลงดังกล่าว เพราะเป็นอุปสรรคขัดขวางการค้าระหว่างสหรัฐและอังกฤษ

 

 

ขอบคุณ : สำนักข่าว BBC , สำนักข่าว CNN , JS100


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง  ข้อตกลงการค้ากับจีน  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  สหรัฐฯ-จีน  สหรัฐอเมริกา 

ติดตามข่าวอื่นๆ