รองโฆษกตร. เตือนผู้ขับขี่ จยย. บนทางเท้ามีความผิดตามกฎหมาย(คลิป)

จากกรณีที่มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @EmaEmika ได้โพสต์ภาพอุบัติเหตุบนทางเท้า บริเวณปากซอยลาดพร้าว 69 มีนักเรียนหญิงรายหนึ่งบาดเจ็บ เนื่องจากถูกรถจักรยานยนต์ขับชนขณะกำลังเดินบนทางเท้า หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโซเชีย ชาวทวิตเตอร์ต่างรีทวิตมากกว่า 2 หมื่นคน พร้อมทั้งเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก
 

 

 

พันตำรวจออกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @EmaEmika โพสต์ข้อความและภาพเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์ชนคนบนทางเท้า เด็กนักเรียนมัธยมศึกษาม.ปลาย รายหนึ่ง ถูกมอเตอร์ไซค์ชนบนทางเท้า จนล้มลงกับพื้นได้รับบาดเจ็บ บริเวณหน้าปากซอยลาดพร้าว 69 
 

 


ก่อนหน้านี้พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้กวดขันเข้มข้นมากขึ้นโดนพื้นที่ที่พบมีผู้ใช้รถจักรยานยนต์ฝ่าฝืนกระทำความผิดมาก เช่น เขตห้วยขวาง จตุจักร พระราม 4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการปรับตามกฎหมายว่าด้วยการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ห้ามมิให้รถจอดหรือวิ่งบนทางเท้าโดยเด็ดขาด ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณี และพฤติกรรมของผู้กระทำความผิด มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่ง สน.โชคชัยเตรียมดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ในข้อหาผิดพ.ร.บ.ทางบก อัตราโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท และ พ.ร.บ.เกี่ยวกับความสะอาดบนทางเท้า อัตราโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท ทั้งนี้อยู่ระหว่างหารือกับกรมขนส่งทางบกเพื่อหามาตราการป้องกันในเรื่องนี้มาตลอด แต่ยอมรับเรื่องข้อจำกัดเนื่องจากตำรวจไม่มีกำลังดูแลมากพอในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน พร้อมฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนให้เคารพกฎจราจร ซึ่งช่วงเช้ามักพบผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ไม่เป็นไปตามกฎหมายกำหนดและไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนผู้อื่น อย่าหวังแต่ทำรอบรับส่งผู้โดยสารเท่านั้น

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : มีความผิดตามกฎหมาย  ขี่รถชนเด็กนร  รองโฆษกตร.  สังคม  เตือน 

ติดตามข่าวอื่นๆ