ดต.ฤทธิรงค์ ตร.โครงการพระราชดำริ รับรางวัลตำรวจดีเด่น 24ปีมือทำคลอดพกรูปในหลวงใบเล็กๆกระเป๋าด้านซ้าย

จากกรณีเฟซบุ๊ก ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ กองบังคับการตำรวจจราจร ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งสังกัดอยู่ในตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ โดยมีเรื่องราวที่น่ายินดี ที่จะเข้ารับรางวัลดีเด่น ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้  ทั้งนี้สำหรับตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริได้สร้างความประทับใจต่อประชาชนเรื่อยมาอย่างเป็นที่รับทราบกันดีในสังคม ในวันนี้จึงลองไปย้อนดีภารกิจนายตำรวจที่น่าจดจำถึงความดีว่าได้ทำอะไรมาก่อนหน้านี้

 

 

#คนดีศรีหน่วยงาน

ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับ ด.ต.ฤทธิรงค์ มุกดา ผบ.หมู่งานปฏิบัติการจราจรตามโครงการพระราชดำริ1 กก.6 บก.จร. ซึ่งจะเข้ารับรางวัลตำรวจดีเด่น "วันหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก"ในวันที่30พ.ย.2561นี้ที่กรมประชาสัมพันธ์

 

 

 

 


 

สำหรับเรื่องราวที่น่าจดจำและทำให้สังคมเห็นจนชินตาในภารกิจของตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริ นั่นคือ การเข้าไปช่วยเหลือประชาชน ในเรื่องของการทำคลอด เพราะเป็นตำรวจเพียงหน่วยเดียวที่สามารถทำคลอดได้ เป็นตำรวจที่อยู่ในโครงการตำรวจจราจรในพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายคนที่เข้าร่วมโครงการนี้ มีความภาคภูมิใจ ที่ได้เห็นประชาชนปลอดภัย

 

ทั้งนี้หนึ่งในหลายเหตุการณ์ที่มักเห็นคือ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริ จะเข้าไปช่วยทำคลอดฉุกเฉินให้กับคุณแม้ทองแก่ใกล้คลอด ซึ่งส่วนมากจะอยู่ช่วงขณะกำลังเดินทางมาโรงพยาบาล และหนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของ ดาบตำรวจฤทธิรงค์ มุกดา ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ที่ได้เข้าไปทำคลอดหญิงคนหนึ่งที่บ้านพัก หลังได้รับแจ้งว่า หญิงคนดังกล่าวไปโรงพยาบาลไม่ทัน ดาบตำรวจฤทธิรงค์ สามารถทำคลอดได้จนแม่และเด็กปลอดภัย

 

 

อย่างไรก็ตาม ดาบตำรวจ ฤทธิรงค์ ได้เข้าร่วมโครงการพระราชดำริ เป็นตำรวจช่วยทำคลอดหลังสมัครใจเข้าอบรม เพราะเห็นว่า เป็นภารกิจที่ควบคู่กับงานจราจร ซึ่งในชั่วโมงเร่งด่วน มักมีหญิงท้องแก่ใกล้คลอด มักอยู่ระหว่างการเดินทาง บางครั้งอาจประสบกับปัญหารถติด ไปโรงพยาบาลไม่ทัน โดยตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริที่ได้รับการอบรมมาสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้

 

 

นอกจากนี้พบว่าดาบตำรวจฤทธิรงค์ ได้เข้ารับภารกิจในงานตำรวจจราจรโครงการพระราชดำมากว่า 24 ปีแล้ว ได้ทำคลอดให้กับคุณแม่ ผู้หญิงท้องแก่ใกล้คลอด มากว่า 13 คน ซึ่งการได้รับใช้ ประชาชนตามปณิธานที่หน่วยได้จารึกระลึกถึงนั่นคือ ทำดีถวายในหลวง เพราะเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ก็จะได้รับดอกผลเล็กๆกับรางวัลอันมีคุณค่ากับภารกิจเพื่อประชาชนที่ยิ่งใหญ่

 

“ผมจะพกรูปในหลวง รูปเล็กๆไว้ที่หน้าอกด้านซ้ายไว้ตลอดเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจในการทำงานเราต้องตั้งมั่นในการทำความดี เป็นเครื่องเตือนสติ ทำงานถวายในหลวง ไปไหนมาไหนคนก็รู้จีกว่านี่ คือ ตำรวจในหลวง”

 

 

 

 

ขอบคุณ : Pacific Inspiration Channel : PIC

เฟซบุ๊ก : ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ กองบังคับการตำรวจจราจร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ตร.โครงการพระราชดำริ  ทำคลอด  ตำรวจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ