นพ.เฉลิมพงษ์ ช่วยผู้ป่วยหยุดหายใจบนเครื่องบิน เพราะชีวิตคนแค่เสี้ยววินาทีก็รอไม่ได้!

เมื่อวานที่ผ่านมา(22 พ.ย.) จากเพจ "สสจ.ภูเก็ต" ได้โพสต์เรื่องราวน่าประทับใจ บันทึกเหตุการณ์ความทรงจำกับการเดินทางจากปารีสสู่สุวรรณภูมิ หลังจากเยือนอิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส พวกเรา ด้วยเที่ยวบินที่ TG 931 
 

 

ในวันที่ 11 พย. 2561 พวกเราจำนวน 10 ชีวิตจากเกาะภูเก็ต กำลังจะกลับบ้าน หลังจากที่จากมาเมื่อวันที่ 3 พ.ย.2561 เมื่อเครื่องบินทะยานขึ้นจากสนามบินกรุงปารีส แตะระดับความสูงที่ 35,000 ฟุต แอร์โฮสเตรส ก็บริการอาหารกลางวันและเครื่องดื่มให้พวกเรา ประมาณเกือบ 2ชม.ก็เตรียมตัวพักผ่อน 
 

ข้าพเจ้ากำลังจะเปิดหนังดู ทันใดนั้น ก็มีเสียงและข้อความประกาศเรียกผู้โดยสารที่เป็นหมอให้แสดงตัวและเชิญด้านหลังเครื่อง ข้าพเจ้าและหมอเป็ด หรือ นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต หันไปมองเห็นมีคนมุงและมีคนวิ่งไปหลายคน คงมีหมออยู่บนเครื่องหลายคน สักพักก็มีเสียงประกาศเรียกผู้โดยสารที่เป็นหมอและมีข้อความขึ้นที่หน้าจออีกครั้ง หมอเป็ด จึงหันมาทางข้าพเจ้าและพูดว่า “น่าจะต้องไปดูกันหน่อยนะ ข้าพเจ้าก็ลุกตามทันทีเมื่อหมอเป็ดแสดงตัวเป็นหมอผู้คนที่มุงอยู่ก็แหวกทางให้ ก็พบหญิงชาวฝรั่งเศสอายุ76 ปี นอนหมดสติโดยแอร์ฯ รายงานว่าหญิงคนนี้ลุกขึ้นเข้าห้องน้ำแล้วเป็นลมล้ม ศรีษะกระแทกพื้นไม่รู้สึกตัว มีคุณหมอนั่งตรวจคนไข้อยู่แล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น หมอเป็ดจึงนำเครื่องวัดความดันส่วนตัว และเครื่องวัดอ๊อกซิเจนในเลือดที่ติดตัวมาด้วย เครื่องวัด BP บนเครื่องเสียพอดี 

 


check VS ตก อ๊อกแซทต่ำ จึงสั่งการขอน้ำเกลือพอดีในเครื่องมี 0.9% NSS เลยต้องให้เปิดเส้นเพื่อให้น้ำเกลือ หมอเป็ดหันมามองที่ข้าพเจ้า เหตุการณ์คับขัน มีพยาบาลคนเดียวบนเครื่อง ( แถมสูงอายุ ลืมแว่นสายตามา ไฟบนเครื่องค่อนข้างสลัว ) แต่เพื่อคนไข้เลยตกลงโดยมีน้องรัตน์ซึ่งเป็นทันตแพทย์อยู่โรงพยาบาลบ้านโป่ง ราชบุรีเป็นคนช่วยหาของและเสริฟของให้ดีเยี่ยมมาก คนไข้ได้น้ำเกลือได้กลูโคสได้ยา 

ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกตัวดีขึ้นVS และอ๊อกซิเจนแซทดีขึ้น อาเจียนและถ่ายเหลวออกมามากมาย ไม่มีญาติมาด้วยมีสามีอายุ71 ปีแต่ไม่แข็งแรงมาด้วย ทุกคนมองหน้ากัน ชไมพร(ภรรยาหมอเป็ด) เลยขอถุงมือและMASKลงมือจัดการกับอึจนเรียบร้อยเปลี่ยนกางเกงให้เรียบร้อย ส่วนบนพรมให้น้องแอร์จัดการ อาการคนไข้ Stable ดี แอร์เลยฯ ให้ไปพักและจะดูแลเอง จะให้ไปนอน first class หมอเป็ดบอก “ขออยู่ที่เดิมดีกว่า” 

หลังจากนั่งพักกำลังเคลิ้ม แอร์ฯ ก็มาตามท่านผอ.อีกแล้ว ผอ.ให้แอร์ฯ มาตามข้าพเจ้าเพื่อแทงน้ำเกลือใหม่เพราะที่แทงไว้เข็มตันและคนไข้ BP drop และอ๊อกแซทต่ำมาก น่าจะ Hypovolemic shock ความเครียดเกิดขึ้นกับผอ.และทุกคน หมอเป็ดสั่งเปิด IV โหลด ให้กลูโคส เปิดอ๊อกซิเจน 4 ลิตร/นาที เตรียมเครื่อง AED แอมบู ยาadrenaline (เตรียมเผื่อต้องใช้)

 

หลังจากนั้น BPคนไข้เริ่มดีขึ้น อ๊อกแซท 99 ดีขึ้น ..การรู้สึกตัวของคนไข้เริ่มดีขึ้น ถามหาสามีได้ (เราได้ล่ามคนฝรั่งเศสที่แปลเป็นภาษาอังกฤษให้พวกเราอย่างดีเยี่ยม และเขาอยู่กับเราตลอดจนถึงสุวรรณภูมิ) กัปตันโทรศัพท์มาที่หัวหน้าแอร์ฯ ให้หมอเป็ดประเมินว่าควรจะนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินหรือไม่??? หมอเป็ดอึ้งไปพักหนึ่ง ตรวจ VS และระดับออกซิเจนในเลือด ประเมินการรู้สึกตัวของคนไข้แล้วตอบว่าไม่ต้องลงเดินหน้าต่อ...ข้าพเจ้าและน้องรัตน์เลยเป็นหมอฟันและพยาบาลพิเศษไปโดยปริยาย 11 ชม.ลุ้นทุกนาที ผอ.เฉลิมพงษ์ เขียนใบรายงานการรักษาเพื่อส่งต่อพยาบาลฉุกเฉินของรพ.สมิติเวชที่มารับต่อจากภาคพื้นดิน หลังจากส่งคนไข้ต่อแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ง่วง เพลียแต่ก็ภูมิใจค่ะ คนไข้ปลอดภัยค่ะ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : ช่วยผู้ป่วยหยุดหายใจบนเครื่องบิน  ช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน  นพ.เฉลิมพงษ์  นพ.  น่ายกย่อง  สังคม  บุคคล 

ติดตามข่าวอื่นๆ