ชาวบ้านโวย หนุ่มอ้างเป็นข้าราชการ จอดรถขวางทางเข้า-ออกหน้าสำนักงานคืนลอยกระทง

จากกรณีเรื่องราวดราม่าที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก "ขวัญชัย ทะนันท์" ที่เผยให้เห็นรถเก๋งคันหนึ่งจอดขวางทางเข้าออกหน้าสำนักงานแห่งหนึ่งในคืนลอยกระทง โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ระบุว่า "ที่สำนักงานประกันสังคม เหตุการณ์เกิด 18.30 พี่เค้ามาจอดรถขวางหน้าประตู จะไปลอยกระทง เราก็บอกว่ามันขวางจอดไม่ได้ เค้าบอกว่าเค้าเป็นข้าราชการ มีปัญหาอะไรมั้ย เจ้าหน้าที่สำนักงานเข้ามาบอก หนูจะออกแล้ว ไปจอดที่หนูก็ได้ ก็ไม่ไปครับคือกูใหญ่อ่ะ แจก ค,,ให้พวกผมด้วย คือถ้าเป็นข้าราชจริง คุณจะจอดรถขวางหน้าบ้านใคร หรือสำนักงานไหนก็ได้เหรอ ใหญ่ขนาดนั้นเชียว ต้องเกิดในสังคมแบบไหน ถึงคิดได้แค่นี้ ขับรถเป็นล้าน ทำตัวบาทเดียว แชร์ให้เจ้ารถเห็นครับ"

 

ซึ่งโดยภายหลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เจ้าของรถคันนี้ โดยส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว พร้อมกับเสนอวิธีการแก้เผ็ดเอาคืนเพื่อจะได้ไม่ไปก่อเหตุซ้ำอีก 

 

 

 


โดยข้อกฎหมาย กรณีรถจอดขวางหน้าบ้าน ปิดทางเข้าออก และกีดขวางการจราจร มี 4 กรณีด้วยกัน คือ


1. จอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้าน ซึ่งการจอดรถขวางประตูทางเข้าออกบ้านผู้อื่น
ไม่ว่าจะเป็นที่ส่วนบุคคล หรือที่สาธารณะถือเป็นการก่อความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับผู้อื่น มีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 397 โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท รวมทั้งสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งได้ ตามมาตรา 420  และถ้าเป็นที่สาธารณะยังมีความโทษทางอาญาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก เจ้าหน้าที่สามารถออกใบสั่ง ยกรถได้ ทั้งนี้ หากความเสียหายหรือทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ประชาชนมีสิทธิแจ้งความร้องทุกข์ด้วย แต่เนื่องจากขั้นตอนการฟ้องร้องเยียวยาทางกฎหมายยาวนาน จึงไม่ค่อยมีคนฟ้องร้อง ความมักง่ายลักษณะนี้จึงเกิดขึ้นบ่อย

2. ไม่ได้จอดรถขวางหน้าบ้าน แต่จอดด้านข้างกำแพง สลับฟันปลา หรือทำให้ผู้อื่นสัญจรไม่สะดวก ถ้าเป็นพื้นที่สาธารณะ และเป็นพื้นที่ห้ามจอด ผิดกฎหมายจราจรทางบก ถ้าไม่ได้เป็นพื้นที่ห้ามจอด แต่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น เจ้าทุกข์สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ทั้งแพ่งและอาญา

3. ถ้าบ้านอยู่ก่อนมีตลาด แหล่งการค้า และทำให้ประชาชนเดือดร้อน จากการจอดกีดขวาง ถ้าเป็นโครงการของรัฐ ถือว่ารัฐริดรอนสิทธิ์ประชาชน แต่ถ้าเป็นเอกชน อาจเข้าข่ายว่าเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย การบังคับใช้กฎหมายจะเทียบกับกรณีของรัฐไม่ได้ ต้องพิจารณากันเป็นรายกรณีไป ศาลอาจขอให้เลิกกิจการ หรือเยียวยาความเสียหาย

4 การนำกรวยและเก้าอี้ไปตั้งขวางพื้นที่ไม่ให้ใครมาสร้างความเดือดเนื้อร้อนใจ หากเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลสามารถทำได้ แต่หากเป็นที่สาธารณะ เช่น ถนน ไม่สามารถทำได้ เพราะจะขัด พ.ร.บ.รักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

ทั้งนี้ชาวเน็ตออกมาแสดงความคิดเห็น ถึงเรื่องราวดังกล่าวเป็นจำนวนมาก 

 

 

ขอบคุณ : ขัวญชัย ทะนันท์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : ดราม่าจอดรถขวางทาง  จอดรถขวางทางเข้า-ออก  สำนักงานประกันสังคม  รถเก๋ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ