คนไข้กรอกใบประเมินคลินิกในรพ. "ไม่ควรให้หมอ-พยาบาลพักเที่ยง"

คุณหมอโพสต์ภาพความคิดเห็นจากคนไข้ที่กรอกใบประเมินหลังเข้ารับการรักษา ระบุไม่เห็นด้วยที่หมอและพยาบาลมีเวลาพักเที่ยงทำให้ต้องปิดคลินิกและคนไข้นั่งรอ อ่านแล้วรู้สึกสะเทือนใจจึงขอนำมาเผยแพร่เพื่อสะท้อนปัญหาและยืนยันไม่มีเจตนาประจานคนไข้เพราะไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้ประเมินแต่อย่างใด

 

โดยคุณหมอท่านหนึ่งโพสต์รูปภาพแบบประเมินที่คนไข้กรอกไว้เสนอว่าไม่เห็นด้วยที่หมอและพยาบาลมีพักเที่ยง ควรสลับกันไปเพื่อจะได้ตรวจคนไข้ได้อย่างสม่ำเสมอไม่ต้องปิดคลินิกแล้วคนไข้ก็ต้องนั่งรอ

แบบประเมินความพึงพอใจ และความคิดเห็นผู้ป่วยคลินิกความดันโลหิตสูง เดือน พ.ย. ไม่ใช่ห้องฉุกเฉินนะ

 

 

เธอๆๆๆ โรงบาลเธอตอนเที่ยงคลินิกความดันเขาเปิดไหมตอนเที่ยง โรงพยาบาลเราเขาเสนอมาห้ามหมอกับพยาบาลพักเที่ยง ปล.จะสลับพักก็ไม่ได้นะครับ รพ. เล็ก บุคคลากรน้อยทุกแผนก ขออภัยในความไม่สะดวกครับ

>> เพิ่มเติมนะครับ อาจจะผิด หรือไม่เหมาะสมกับการนำมาลงสู่สาธารณะ ไม่อยากให้อ่านในเพียงแต่องค์กรของ รพ. แต่ผมอยากให้เป็นแรงขับเคลื่อนทางสังคม ให้ถึงผู้ใหญ่สู่การพัฒนาในอนาคตของวงการสาธารณสุขครับ
>> อย่ามองว่าเป็นการประจานครับ ไม่ได้ด่าถอต่อว่าแต่เพียงใดเลย และผมไม่ได้นำชื่อเขามาเปิดเผย เป็นความคิดเห็นของผู้รับบริการสู่สาธาระชน จะได้พูดคุยเผื่อมีการเปลี่ยนแปลง
>> ส่วนที่มองว่า "ก็เค้าบอกให้สลับกันพัก อ่านไม่ออกไม่เข้าใจหรอวะ คิดไม่เป็นหรอวะว่าสลับกันพัก" ผมเห็นตั้งแต่แรกแล้วครับใบแผ่นที่สอง TT

 

 

ใบประเมินของคนไข้ที่คุณหมอนำมาโพสต์นั้นเป็นความคิดเห็นของคนไข้ 3 คน ในช่องความเห็นให้ทางโรงพยาบาลปรับปรุงอะไรนั้นต่างบอกว่าไม่เห็นด้วยที่หมอและพยาบาลมีการพักกลางวัน

 

 


แม้คนไข้มีการเสนอให้สลับกันไปพักแต่คุณหมอได้ชี้แจงสาเหตุที่ไม่สามารถสลับเวรกันไปพักได้นั่นเป็นเพราะว่าบุคคลากรไม่เพียงพอนั่นเอง

 

 

 

ความคิดเห็นของชาวเน็ตเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็มีการแบ่งเป็น 2 ฝั่งทั้งฝั่งที่เห็นด้วยกับคนไข้ว่าไม่ควรให้พักเที่ยงพร้อมกันควรให้สลับเวรกันไป และส่วนที่เห็นใจหมอกับพยาบาลและบอกว่าพวกเขาก็เป็นคน เหนื่อยได้เหมือนกันควรเห็นใจกันบ้าง

 

 

 

นอกจากนี้ชาวเน็ตบางท่านยังบอกด้วยว่าทางแก้ที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือคนไข้เองก็ควรรักษาสุขภาพให้ดีด้วยไม่ใช่ผลักความรับผิดชอบทั้งหมดไปที่หมอและพยาบาล เพราะหากรู้จักรักษาสุขภาพไม่ให้เจ็บป่วยก็ไม่ต้องไปหาหมอบ่อยๆนั่นเอง

 

 

 

 

ขอบคุณ Thithat Gapziix Jaiyen

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ไม่ให้หมอพักเที่ยง  พยาบาล  หมอ 

ติดตามข่าวอื่นๆ