รบหุ้มเกราะใหม่ล่าสุด คนไทยสร้าง เสริมเกราะหนาพิเศษ เน้นติดอาวุธ เตรียมส่งขายตปท.ด้วย

จากกรณีเฟซบุ๊ก Sompong Nondhasa ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ถึงเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อมีการนำข้อมูลถึงยานรบหุ้มเกราะใหม่ล่าสุด ที่สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศได้เป็นอย่างดี นั่นคือรถต่อสู้ของกองทัพรุ่นนี้สร้างโดยบริษัทของคนไทย ทั้งยังมีการเตรียมผลิตส่งขายไปยังต่างประเทศด้วย ซึ่งต้องมาดูกันถึงสมรรถนะว่าเป็นอย่างไร ยอดเยี่ยมแค่ไหน อย่างไร

 

 

ยานรบหุ้มเกราะใหม่ล่าสุด AFV-420P “ Mosquito ” มิติใหม่ คนไทยสร้าง ! AFV-420P ( Armoured Fighting Vehicle-420 Pamus ) ผลงานล่าสุด ณ ปัจจุบัน ของบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ โดยพัฒนามาจาก HMV-420 รุ่นบรรทุกทหารราบ ที่ได้ทำการทดสอบสมรรถนะและขีดความสามารถ ให้ทหารไทยชมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งพนัสฯได้นำมาประเมินค่า และรับฟังความคิดเห็นแนะนำจากทหารไทย มาปรับปรุงแก้ไข จนได้ความสมบูรณ์แบบออกมาเป็น AFV-420P ที่เน้นให้เป็นรถรบหุ้มเกราะที่มีเกราะหนาเป็นพิเศษ และสามารถเพิ่มเกราะให้หนาขึ้น เพื่อป้องกันการโจมตีจากอาวุธปืนขนาด 12.7 มม. และระเบิดแสวงเครื่องได้เป็นอย่างดี ได้มีการเปลี่ยนชุดเพลาที่ใหญ่ขึ้น

 

 

 

 


 

รวมถึงเปลี่ยนยางที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ตัวรถจึงมีความสูงขึ้นอีกเล็กน้อย ทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการปีนป่ายและข้ามเครื่องกีดขวางได้ดีกว่าเก่า จุดมุ่งหมายอีกอย่างหนึ่งก็คือเน้นเป็นรถติดอาวุธ เพื่อเพิ่มอำนาจการโจมตี สามารถปฎิบัติการควบคู่ไปกับรถถังได้ โดยมีแผนติดตั้งป้อมปืนอัตโนมัติ ขนาด 12.7 มม. ควบกับปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62 มม. และท่อยิงอาวุธนำวิถีต่อสู้รถถัง (สามารถติดปืนได้ตั้งแต่ขนาด 7.62 มม. ไปจนถึง 90 มม.)

 

 

 

นอกจากนี้ยังได้ใช้ Platform ของ AFV-420P เพื่อสร้างรถรุ่นอื่นๆให้ใช้งานได้หลากหลาย เช่น รถบรรทุกทหารราบ, รถตรวจการณ์หน้า, รถลาดตระเวน, รถติดตั้งเรดาร์, รถสื่อสาร/บังคับการ, รถติดตั้งเครื่องยิงลูกระเบิด, รถป้องกันสนามบิน และรถสำหรับหน่วยรบพิเศษ เป็นต้น ซึ่งพนัส ฯ สามารถทำได้ทุกรูปแบบ แล้วแต่ตามความต้องการของผู้ใช้... AFV-420P มีน้ำหนักเปล่า 15.84 ตัน น้ำหนักบรรทุก 1.5 ตัน ตัวรถยาว 6.72 ม. กว้าง 2.86 ม. สูง 2.98 ม. ระยะสูงพ้นพื้นต่ำสุดใต้ท้องรถ 0.61 ม. ลุยน้ำลึก 1.5 ม. มีความเร็วสูงสุดบนถนน 110 กม./ชม. จุดเด่นของ AFV 420P ก็คือมีเสียงเงียบมาก และมีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่สูง มีวงเลี้ยวที่แคบเมื่อเลี้ยวแบบ 4 ล้อ

 

 

 AFV-420P “ Mosquito ” ได้ผ่านการทดสอบสมรรถนะและขีดความสามารถ รวม 15 สถานี ที่สนามฝึกขับและทดสอบยานพาหนะกรมการขนส่งทหารบก ที่ จ. กาญจนบุรี เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2561 ทำให้มั่นใจว่ามันจะใช้งานทางทหารได้เป็นอย่างดี ตามมาตรฐานของกองทัพไทย นอกจากนี้แล้ว พนัส ฯ ยังได้ตั้งเป้าหมายที่จะผลิตส่งขายในต่างประเทศอีกด้วยในอนาคต พนัส ฯยังคงสร้างสรรและพัฒนาเทคโนโลยีของยานเกราะล้อยางต่อไปอย่างต่อเนื่อง

 

…Story/Photo by Sompong Nondhasa

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ-ข้อมูลเฟซบุ๊ก : Sompong Nondhasa


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : รถถัง VT4  รถหุ้มเกราะ  ระเบิดแสวงเครื่อง 

ติดตามข่าวอื่นๆ