"อัจฉริยะ" บุกแพทยสภา หลังจำลองตรวจภายใน พบหมอขืนใจสาว ผิดข้อบังคับแพทยสภาด้านจริยธรรม

เป็นอีกเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่ขึ้นในโลกโซเชียล เมื่อเพจเฟซบุ๊ก "ทนายนิด้า" ได้เผยแพร่ภาพแชทเรื่องราว ที่มีหมอคนนึงข่มขืนคนไข้สาวตอนตรวจภายใน ซึ่งตอนแรกหมออ้างว่าใช้ของปลอมสอดใส่ แต่กลับใส่ถุงยางให้ของปลอมด้วย และยังได้เปิดเผยแชทไลน์ที่ ดาราสาว บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ทักแชทเล่าเรื่องราวดังกล่าวและข้อมูลต่างๆ ซึ่งตอนนี้เหยื่อสาวคนดังกล่าวเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว และต่อมาได้มีเหยื่อยเข้าร้องเรียนว่าตกเป้นเยื่อยหมอรายนี้เป็นจำนวนมาก 


โดยก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าไปตรวจสอบคลีนิคดังกล่าว ได้ตั้งข้อหาเบื้องต้นว่ามีความผิดเรื่องการให้ความปลอดภัยกับผู้ป่วย เพราะไม่มีบุคคลที่ 3 อยู่ในห้องระหว่างการตรวจซึ่งการกระทำแบบนี้ถือว่าผิดต่อหลักกฏหมาย เพราะจะต้องมีการจัดให้มีเจ้าหน้าที่ทั้งหญิงและชาย หรือจัดให้มีเจ้าหน้าที่ท่านอื่นอยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย เพื่อให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน 

 

(บุ๋มปนัดดา)

 

(อัจฉริยะ)

ในกรณีนี้ผู้ป่วยหญิงอยู่สองต่อสองกับหมอ เป็นการปล่อยปละละเลยไม่ควบคุมดูแลสถานพยาบาลให้สะอาด เรียบร้อย ปลอดภัย และมีลักษณะอันเหมาะสมแก่การใช้เป็นสถานพยาบาล ตามที่ พ.ร.บ. สถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนด จะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายโดยไม่มีการละเว้นแต่อย่างใด ซึ่งตอนนี้ ทางคณะทำงานได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงควบคู่ไปกับการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  หากพบว่ามีมูลความผิดจริง ก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป 
 

(หมอขืนใจสาว)


ล่าสุด ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับเรื่องคดีหมอสูขืนใจสาวว่า "ทางชมรมได้ยื่นหนังสือถึงนายกแพทยสภา ตามที่ทางชมรมฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหาย เกี่ยวกับการเข้ารับการรักษาในคลินิก ของนายแพทย์ จักรพงษ์ จ.นครสวรรค์ ซึ่งมีพฤติกรรมในการล่อลวงคนไข้ มีการกระทำการลามกอนาจาร รวมถึง มีการถูกกล่าวหาว่ามีการข่มขืนกระทำชำเราต่อคนไข้ในคลินิกที่ตนเองรักษา ซึ่งเป็นข่าวดังตามที่ปรากฏในสื่อมวลชนแล้วนั้น"


"ทั้งนี้จากพฤติกรรมของนายแพทย์จักรพงษ์ที่ได้กล่าวมา ทางชมรมฯ ได้ส่งทีมงานลงพื้นที่หาข่าวในทางลับ และส่งทีมงานชมรมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุจริง โดยมีการจำลองเหตุการณ์ รวมทั้งมีการตรวจสอบเอกสารทางราชการตามพรบ.ข้อมูลข่าวสาร จนเชื่อได้ว่า นายแพทย์จักรพงษ์ผิดข้อบังคับแพทย์สภาด้านจริยธรรม ทางชมรมฯ จึงขอให้ทางแพทยสภา พิจารณาความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรมพ.ศ 2525 และตามข้อบังคับว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2549

(ข้อบังคับแพทยสภา)

 

(ข้อบังคับแพทยสภา)

(ข้อบังคับแพทยสภา)

 

เนื่องจาก นายแพทย์จักรพงษ์ เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม แต่ไม่ดำรงตนในสังคมโดยธรรม ไม่เคารพกฏหมายบ้านเมือง มีพฤติกรรมในหลอกลวงผู้ป่วยให้เข้าใจผิด เพื่อประโยชน์หรือความต้องการแห่งตนเอง และพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพเวชกรรม ทางชมรมช่วยฯ จึงขอให้ทางแพทยสภา โปรดพิจารณาความผิด ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรมดังกล่าวด้วย จึงเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน"

 

ขอบคุณ  ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : หมอขืนใจสาว  อัจริยะ  บุ๋มปนัดดา 

ติดตามข่าวอื่นๆ