หนุ่มโพสต์ ทำกระทง"น้ำเเข็ง"ลดขยะ ลดมลพิษ!

เนื่องจากวันนี้ 22 พ.ย. 61 เป็นวันสำคัญที่หลายๆคนคงพลาดไม่ได้ เพราะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 คือวันที่กำหนดให้มีพิธีลอยกระทง โดยส่วนใหญ่เเล้ว ชาวไทยมีความเชื่อที่ว่า การลอยกระทงเป็นประเพณีที่ ทุกคนได้ทำการขอขมา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเเม่น้ำ ที่เคยทำสิ่งไม่ดีเอาไว้ทั้งตั้งใจเเละไม่ได้ตั้งใจ โดยที่จะมีการตัดเล็บตัดผมใส่กระทงไปเพื่อเป็นการ ตัดทุุกข์ ตัดโศก ให้มีเเต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต รวมทั้งปรับปรุงพฤติกรรมเเละเริ่มต้นชีวิตใหม่ กระทงที่ใช้มักจะทำจากวัสดุธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นใบตอง หรือ ดอกไม้ต่างๆ เเต่ก็ยังมีบางส่วนที่อาจทำกระทงเเต่เกิดเป็นมลพิษได้เพราะไม่สามารถย่อยสลายได้

นี่จึงเป็นที่มาของ เจ้าของเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า ณล Lean Life โพสต์ระบุว่า ลอยกระทงปีนี้ # ลอยกระทงน้ำแข็ง กันเถอะ เท่ห์แบบคูลๆ พระแม่คงคาอุ่นใจ ไอเดียดีๆ ไม่เป็นภาระแม่น้ำ เลยนำมาแชร์กัน #เย็นมือ ใส่ขันถือไป #กลัวละลาย ใส่กระติกถือไป #ใส่เหรียญได้ แต่พวกเก็บเหรียญมีหนาว  #คนคูลๆ

อุปกรณ์
1.ธูปเทียนมัดรวมกัน (ถ้าไม่ใช้ธูปเทียนลอยน้ำแข็งและดอกไม้ เพียงแค่คิดดี อธิษฐานจิตก็คูลมากแล้ว)
2.ดอกไม้ตกแต่ง
3.ถ้วยชามหรือขัน
4.น้ำสะอาด
 

 

วิธีทำ
1.น้ำไฟล้นก้นเทียน ปักลงตรงกลางถ้วยชาม
(ถ้าไม่ใช้ธูปเทียน ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ)
2.ใส่ดอกไม้ลงในถ้วยชาม ตกแต่งตามต้องการ
3.เติมน้ำลงไปตามความสูงของกระทงที่ต้องการ
4.โปรยดอกไม้ตกแต่งด้านบนอีกครั้ง
5.นำไปแช่ฟรีซ จนแข็งเข้าที่
6.เคาะกระทงออกจากถ้วยชาม

 

 

เพียงเท่านี้เราก็สามารถช่วยลดขยะในแม่น้ำอย่างคูลๆแบบคนคูลๆ การนำกระทงมาลอยเป็นการเพิ่มขยะแน่นอน เนื่องด้วยประเพณีที่สืบสานกันมายาวนานนั้น ยกเลิกทำนั้นไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรที่ยังคงสืบสานประเพณีลอยกระทงแต่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด กระทงน้ำแข็งนั้นส่งผลกระทบกับน้ำน้อยมาก หากแต่มีเพียงมีธูปเทียนที่ย่อยสลายยาก แต่ก็กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดครับ **เพื่อความสวยงาม สามารถใช้ #น้ำจากดอกอัญชัน  จะทำให้กระทงสีฟ้าอ่อนสดใสที่ไม่มีพิษภัยกับสิ่งแวดล้อม** เพื่อนๆคนไหนทำแล้ว นำมาโชว์กันหน่อย ^^ 

 

 

 


เรียกได้ว่า ถูกใจชาวเน็ตเป็นอย่างมากเพราะต่างคนต่างเข้ามากดถูกใจเเสดงความคิดเห็นถึงไอเดียที่คูลจริงๆ

 

 

 

 

คอมเมนต์จากชาวเน็ต

 

คอมเมนต์จากชาวเน็ต

 

คอมเมนต์จากชาวเน็ต

 

ขอขอบคุณ Ta_O_o..=i=.. ,Thananthorn kanokwijitsi,ณล Lean Life

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วรรณิดา อักษรเพ็ชร


HASTAG : หนุ่มโพสต์ ทำกระทง  ลดมลพิษทางน้ำ  กระทงน้ำเเข็ง  ลอยกระทง 

ติดตามข่าวอื่นๆ