สบส.แถลงผลสอบรพ.พระราม2ไร้มาตรฐาน มติแจ้งความผิดทั้งโทษปรับ-จำคุก พยาบาลสารภาพไม่ได้แจ้งแพทย์เวร

จากกรณีนพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการตรวจสอบข้อเรียกร้องกรณีโรงพยาบาลส่งสาวถูกสามีสาดน้ำกรดไปรักษาอีกโรงพยาบาลจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ว่าความผิดของโรงพยาบาลดังกล่าวมีความชัดเจนมากขึ้น ที่เห็นชัดๆกรณีที่โรงพยาบาลนำเอาที่จอดรถมาปรับปรุงดัดแปลงเป็นอาคารผู้ป่วยนอก โดยไม่ขออนุญาตและมีการสั่งปิดไปเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา  เนื่องจากมีความผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541

 

 

“มีการสั่งลงโทษปรับในฐานทำความผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล แต่เป็นฐานความผิดที่ไม่ร้ายแรงจึงดำเนินการปรับไปเรียบร้อยแล้ว 3.สบส.ได้สั่งให้โรงพยาบาลดังกล่าวทำการปรับปรุงโรงพยาบาล ในส่วนที่ไม่ตรงมาตรฐาน พ.ร.บ.สถานพยาบาล โดยได้ให้ระยะเวลาในการปรับปรุง 15 วัน หากยังไม่ดำเนินการ จะทำการเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งหากโดนเพิกถอนใบอนุญาตจะส่งผลให้โรงพยาบาลถูกปิด แต่ก็ยังไม่รุนแรงเท่ากับการสั่งปิดโรงพยาบาลเลย 4.ประเด็นที่ถือเป็นความผิดร้ายแรงในพ.ร.บ.สถานพยาบาล ซึ่งจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่คณะกรรมการเพื่อทำการพิจารณาความผิดในวันที่ 19 พ.ย.นี้”

 

 

ขณะที่ทพ. อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการ สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวด้วยว่า การลงไปตรวจสอบ 2 รอบ มีการเชิญผู้เกี่ยวข้องบางส่วนเข้ามาพูดคุยในประเด็นต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ประเด็นทำไมไม่มีแพทย์อยู่เวรเพื่อมาให้บริการ ต่อมานางจันฑนา จินดาถาวรกิจ ผู้อำนวยการกองกฎหมาย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการพิจารณากรณีโรงพยาบาลพระราม 2 วานนี้(19พ.ย.)

 

 


 

 

“จากการเชิญทุกฝ่ายเข้ามาให้ข้อมูล ดูทุกอย่างตั้งแต่ออกจากบ้านจนถึงเสียชีวิต ถือว่าข้อมูลครบถ้วน ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งให้กับนพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐศิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ในวันที่ 20 พ.ย.นี้ถึงจะมีการสรุปผลการพิจารณาว่าถูกหรือผิด จากนั้นจะแถลงต่อสาธารณชนเวลา 11.00 น.”

 

 

ล่าสุดวันนี้(20พ.ย.) สบส.ซึ่งนำโดย นายแพทย์ณัฐวุฒิ ได้แถลงผลสอบข้อเท็จโรงพยาบาลพระราม2 กรณีถูกกล่าวหาไม่รักษาสาวถูกสาดน้ำกรด เป็นเหตุให้เสียชีวิตในเวลาต่อมาว่า ผลสอบออกมาชัดเจนแล้วสรุปน่าจะมีความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น5กรณี ซึ่งมีการโทษปรับและโทษจำคุกด้วย โดยเรื่องนี้ได้ออกมาเป็นมติของที่ประชุม ที่ให้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ทั้งโทษปรับและจำคุก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะไปแจ้งความที่สน.ท่าข้ามในวันพรุ่งนี้(21พ.ย.)

 

 

“เราได้ตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และได้สอบพยาบาลที่รับคนป่วยแล้ว เขายอมรับว่า เมื่อรับคนป่วยมาไม่ได้แจ้งห้แพทย์ในวันดังกล่าวได้รับทราบ คือไม่ได้รายงานให้แพทย์เวรรู้ เพราะเห็นอาการของคนป่วย และยังได้จะขอไปรักษาที่อีกโรงพยาบาลหนึ่ง จึงไม่ได้แจ้งแพทย์เวร ตรงนี้ถือเป็นความผิดต้องส่งไปให้สภาพยาบาลดำเนินการในส่วนของพยาบาลคนดังกล่าว ซึ่งตรงนี้ที่มองว่ามีความผิดในการไม่ส่งต่อ และถือเป็นความผิดส่งต่อที่ไม่ได้มาตรฐาน”

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : รพ.พระราม2  สาดน้ำกรด  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ