ประทับใจเศรษฐีจิมมี่ ซับเหงื่อ สุริยะใส พร้อมอวยพรคาราวานเดินคารวะแผ่นดิน เปิดประวัติ "คนดีศรีเมืองนคร"

วันนี้ 19 พ.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การดำเนินกิจกรรม "เดินคารวะแผ่นดิน" ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และสมาชิกแกนนำ "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" ได้เข้าสู่วันที่ 24 ที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเพื่อความเป็นศิริมงคล นายสุเทพ จึงนำคาราวาน สักการะศาลหลักเมือง จากนั้นเริ่มเดินที่ตลาดแขกและบริเวณย่านท่าวัง โดยมี นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำ กปปส. ร่วมปฏิบัติการเดินคารวะแผ่นดินด้วย
 
การเดินสายในครั้งนี้ได้รับความสนใจ มีผู้ออกมาต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เกิดเป็นภาพประทับใจเมื่อ นายจิมมี่ ชวาลา มหาเศรษฐีใจบุญ มาดักรอขบวนตั้งแต่เช้า เห็นนายสุริยะใส กตะศิลา ที่เดินจนเหงื่อท่วม นายจิมมี่ได้หยิบผ้าเช็ดหน้าส่วนตัวออกมาซับเหงื่อ พร้อมกับอวยพรให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงและขอให้อดทนต่อสู้เพื่อประชาชนต่อไป

 

สำหรับนายจิมมี่ ชวาลา ผู้มีฉายาว่า "นักบุญ" เป็นที่รู้จักโดยทั่วกันระหว่างโครงการก้าวคนละก้าว วิ่งจากเบตงสู่แม่สาย เพื่อ 11 โรงพยาบาล นำโดย ตูน บอดี้สแลม ซึ่งครั้งนั้นนายจิมมี่ได้สละทรัพย์ส่วนตัวเป็นเงินกว่า 16 ล้านบาท เพื่อสมทบโครงการ สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่สังคมยิ่ง นายจิมมี่เป็นนักธุรกิจค้าผ้ารายใหญ่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช สืบทอดกิจการต่อจากครอบครัวที่เป็นชาวอินเดีย ที่อพยพสร้างหลักปักฐานในประเทศไทย โดยนายจิมมี่เล่าว่าบรรพบุรุษของตนนั้นเดินทางเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารไม่ต่ำกว่าหนึ่งร้อยปี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

 


 
ในวัยเด็กนั้นเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนชูศิลป์วิทยา จนจบชั้นประถมปีที่ 2 ครอบครัวตัดสินใจส่งไปศึกษาต่อต่างประเทศ  Wynberg-Allen High School ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำที่ครูอาจารย์เป็นชาวยุโรป โรงเรียนตั้งอยู่ที่ Mussoorie City ใน Uttra Pradesh State ประเทศอินเดีย จนสำเร็จการศึกษา ระดับ 10 - 11 ที่ Bishop-Cotton School ที่ Simla City ใน Himachal Pradesh State ประเทศอินเดีย
 
นอกจากนี้นายจิมมี่ ยังมีชื่อเสียงมีผู้เคารพรักอย่างมากมาย ด้วยอุปนิสัยที่สุภาพอ่อนโยน ไม่ถือตัว และให้เกียรติผู้อื่น ระลึกถึงบุญคุณของผู้ที่มีพระคุณ และแผ่นดินไทยทำบุญสร้างกุศลอยู่เป็นนิจ ส่วนใหญ่แล้วจะบริจาคช่วยเหลือด้านสาธารณะบุญงานกุศลต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราชอย่างต่อเนื่อง จนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชยกย่องให้เป็น "มหาเศรษฐีใจบุญ" อีกทั้งยังได้รับการคัดเลือกให้เป็น "คนดีศรีเมืองนคร" และได้รับปริญญาธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช โดยนายจิมมี่ยึดหลัก "ไตรลักษณ์" ของพระพุทธเจ้าคือ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา หรือเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เป็นเครื่องชี้นำดุจแสงเทียนส่องประกายแก่ชีวิต


เมื่อปี 2558 นายจิมมี่ เคยบริจาคเงิน 28 ล้านบาท เพื่อซื้อทองคำบูรณะปลียอดองค์พระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารนครศรีธรรมราช  เพื่อให้มีความสมบูรณ์และคงทนถาวรและเพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 โดยหลังจากประกอบพิธีแล้วเสร็จ นายจิมมี่ได้ประกาศว่าจะบริจาคเงิน ที่นำไปซื้อทองคำได้จำนวน 20 กิโลกรัม สร้างความตกตะลึงแก่ผู้ร่วมงานอย่างมาก อีกทั้งยังเคยร่วมบริจาคกับเจ้าของห้างสหไทย ให้กับโรงพยาบาลเพื่อสร้างอาคารผู้ป่วยศูนย์รังสีรักษา ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
 
โดยทุกครั้งนายจิมมี่จะยืนยันว่า ในส่วนที่จะมีคนมองว่าตนสร้างภาพนั้น ตนไม่ใส่ใจอะไร เพราะตนไม่ต้องการจะสร้างภาพอะไร และไม่มีภาพที่จะสร้างด้วย ส่วนการกระทำของตนล้วนมาจากความบริสุทธิ์ใจที่ต้องการจะเสียสละ ครั้งหนึ่งนายจิมมี่เคยกล่าวไว้อย่างน่าเลื่อมใสว่า "คนรวยคือคนที่มีทรัพย์ มีเงิน อาจจะมีหลายสิ่งหลายอย่าง แต่เศรษฐีที่แท้จริงคือคนที่มีทรัพย์ คนที่มีเงิน มีทรัพย์สินและมีน้ำใจ ประเสริฐที่สุดคือ เขามีใจที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณา" นับว่าเป็นบุคคลที่น่านำมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : นายจิมมี่  เจาะทีนิวส์  พรรครวมพลังประชาชาติไทย  สุริยะใส กตะศิลา  สุเทพ เทือกสุบรรณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ