"โปรเม เอรียา" สร้างประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟหญิง กวาดทุกรางวัลยอดเยี่ยมแอลพีจีเอ

"โปรเม หรือ เอรียา จุฑานุกาล" นักกอล์ฟสาวมือ 1 ของโลก กวาดรางวัลใหญ่ของศึกแอลพีจีเอทัวร์ ครบทุกรางวัลในรอบปี 2018 หลังจากคว้าอีก 2 รางวัลใหญ่ คือ โบนัส 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 33 ล้านบาท จากคะแนนสะสม “เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ” โดยกอล์ฟ แอลพีจีเอ ทัวร์ รายการสุดท้ายของปี “ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิป 2018” ชิงเงินรางวัลรวม 82 ล้านบาท เป็นการประชันวงสวิง รอบสุดท้าย

แชมป์ตกเป็นของ เล็กซี ธอมป์สัน สาวเจ้าถิ่นมือ 8 ของโลก ที่เก็บเพิ่มอีก 2 อันเดอร์พาร์ รวม 4 วัน 18 อันเดอร์พาร์ ทิ้งห่าง เนลลี คอร์ดา เพื่อนร่วมชาติ ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ถึง 4 สโตรก คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ รายการแรกในปีนี้ ด้าน โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในวันสุดท้าย ทำ 8 เบอร์ดี เสีย 2 โบกี จบวันที่ 6 อันเดอร์พาร์ รวม 4 วัน 12 อันเดอร์พาร์ จบทีมอันดับ 5 ร่วม กับ ลิเดีย โค และ มารินา อเล็กซ์

 

 

 

 


นอกจากนี้การคว้าอันดับ 5 ยังทำให้ “โปรเม” การันตีอีกรางวัลใหญ่อย่างถ้วย “แวร์ โทรฟี่” สำหรับนักกอล์ฟที่ทำสกอร์เฉลี่ยต่ำที่สุดของฤดูกาล โดย “โปรเม” มีสถิติ 69.415 ตามด้วย มินจี ลี โปรชาวออสเตรเลีย ที่มีสกอร์เฉลี่ยมากกว่า “โปรเม” 0.332 รวมถึงได้รับโบนัสอีก 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 33 ล้านบาท จากคะแนนสะสม “เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ” โปรเมยังนับเป็นนักกอล์ฟคนแรกในประวัติศาสตร์ที่กวาดทุกรางวัลใหญ่ของ LPGA Tour ในรอบปีเดียวกันขณะที่ครองมือ 1 ของโลก

 

 

 

โดย โปรเม เอรียา กล่าวว่า วันนี้มันวิเศษมาก เธอภูมิใจในตัวเอง บอกตามตรง หลังจบปี 2016 ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย รู้สึกราวกับประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายแล้วตลอดชีวิต ดังนั้นจึงไม่คิดว่าจะทำได้มากกว่านั้น ปีนี้เป็นอะไรที่เหลือเชื่อจริง ๆ

 

***เอรียา จุฑานุกาล ปิดซีซั่น แอลพีจีเอทัวร์ 2018 ด้วยอันดับ 5 ร่วมในรายการ CME Group Tour Championship โดยในปีนี้เธอคว้าแชมป์ 3 รายการรวมถึงแชมป์เมเจอร์รายการที่ 2 ในศึก U.S. Women’s Open (รวมแชมป์ 10 รายการ) และกวาดรางวัลยอดเยี่ยมอีกมากมาย

 

 

- คว้ารางวัลผู้เล่นแห่งปี (Rolex Player of the Year 2018)

- รางวัลสกอร์เฉลี่ยต่ำสุด (Vare Trophy)

- รางวัลทำเงินสูงสุด (money list) จำนวน 2,667,983 เหรียญสหรัฐ หรือราว 88 ล้านบาท

- รางวัลท็อป 10 มากที่สุด (LEADERS Top 10) โดยเธอจบท็อป 10 จำนวน 17 รายการ จากการเล่น 28 รายการ

- รางวัลนักกอล์ฟผลงานดีสุดในรายการเมเจอร์ 5 รายการ (Rolex Annika Major Award) 

- รางวัลแต้มสะสมผลงานดีสุดในฤดูกาล (Race to the CME Globe) พร้อมรับโบนัส 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 33 ล้านบาท

 

ขอบคุณ : All Thailand Golf Tour
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : โปรเม 

ติดตามข่าวอื่นๆ