ดีเดย์ 4 ธ.ค.นี้ ร้านค้า-ห้าง งดแจก "ถุงพลาสติก" ทั่วประเทศ

วันที่ 4 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมถึงร้านสะดวกซื้อ จะพร้อมใจกันงดใช้ถุงพลาสติกทั่วประเทศ โดยเฟซบุ๊ก Campaign DEQP 9 ได้โพสต์แคมเปญว่า D-DAY 4 ธันวาคม 2561 นี้ ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ของดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้ว

พร้อมติด# ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ-ลดให้-ลดใช้ถุงพลาสติกที่ตลาดสดแล้ว ที่ห้าง และร้านสะดวกซื้อก็ร่วมรณรงค์ งดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วด้วย

 

วันที่ 4 ธันวาคม กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ได้นำเสนอให้รัฐบาลจัดให้วันนี้เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลกเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บรมนาถบพิตร ในรัชกาลที่ 9 และรณรงค์ให้ประชาชนคนไทยช่วยกันรักษาคุณภาพของสิ่งแวดล้อมด้วย

องค์การสหประชาชาติ (UN) และกลุ่มกรีนพีซ (Greenpeace) สำรวจพบว่า การผลิตอุตสาหกรรมพลาสติกทั่วโลกในปี 2559 มีการเติบโตสูงขึ้นเฉลี่ย 8.6% นับแต่ปี 2493 จาก 1.5 ล้านคนต่อปี เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 330 ล้านตันต่อปี กระทั่งถึงปัจจุบันมีพลาสติกมากกว่า 9,000 ล้านตันที่ผลิตขึ้นในโลก ได้กลายเป็นขยะที่สร้างหายนะร้ายแรงต่อมลภาวะ และระบบนิเวศของโลกอย่างมโหฬาร

 


โดยเฉพาะเมื่อถูกทิ้งลงในมหาสมุทรจนนำไปสู่การตายของสัตว์ทะเลจำนวนมาก เนื่องเพราะมีพลาสติกที่นำไปรีไซเคิลใหม่ได้เพียง 9% และเผาทำลายได้เพียง 12% ที่เหลือ 79% ตกค้างอยู่ในมหาสมุทร และแผ่นดินในประเทศต่างๆที่ไม่มีกฎหมายคุ้มครองห้าม ไม่ให้มีการนำขยะมีพิษมาทิ้ง

ในรายงานจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐฯ และสถาบันสมุทรศาสตร์ในรัฐแมสซาชูเซทส์ของสหรัฐฯ ระบุว่า พลาสติกที่ตกค้างในมหาสมุทร และสิ่งแวดล้อมต่างๆจำนวน 1,200 ล้านตันคิดเป็น 5,000 เท่าของจำนวนวาฬสีน้ำเงินที่เหลืออยู่บนโลก

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : ถุงพลาสติก 

ติดตามข่าวอื่นๆ