พรานป่าเย้ยกม.บุกรุกอุทยานฯแก่งกระจาน คร่าชีวิตเลียงผาชำแหละซากขาย

จากกรณีที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้มอบหมายให้นายวสันต์ พุดเทศ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.10 (ห้วยแม่เลียง) ได้ออกตรวจตามเส้นทาง ที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลักลอบล่าสัตว์ป่า บริเวณห้วยผาน้อย บริเวณเหนือบ้านโป่งลึก-บางกลอย ประมาณ 7 กิโลเมตร ไปทางแม่น้ำบางกลอยนั้น 

โดยคณะเจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ในระหว่างที่นั่งกินข้าวได้ยินเสียงปืนตามลำห้วย เจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าไปตรวจในทิศทางที่ได้ยินเสียงปืน พบชาย 2 คน กำลังนั่งชำแหละเนื้อสัตว์ป่าอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม แต่เนื่องจากบุคคลทั้งสองนำสุนัขเข้าไปประมาณ 5 ตัว ได้เห่าส่งเสียงทำให้ชายทั้งสองหันมาเห็นเห็นเจ้าหน้าที่ก่อนจึงได้วิ่งหลบหนีไปได้

 


ล่าสุดพบว่าจากการตรวจสอบพบซากเลียงผาที่โดนชำแหละแล้วแยกเป็นชิ้นชิ้น มีขาหน้าเลียงผา จำนวน 2 ขา ขาหลังเลียงผาจำนวน 2 ขา หัวเลียงผาจำนวน 1 หัว เนื้อสันในจำนวน 2 ชิ้นและหนังเลียงผาที่ชำแหละแล้วจำนวน 1 ชิ้น ห่างจากบริเวณเกิดเหตุประมาณ 2 เมตร เจ้าหน้าที่พบปืน 2 กระบอก ที่ผู้กระทำความผิดทิ้งไว้ เป็นปืนลูกซอง แบบบรรจุครั้งละนัดไม่ทราบหมายเลขทะเบียน และยี่ห้อปืน จำนวน 1 กระบอก และลูกกระสุนปืนลูกซอง 19 ลูก, ปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน และดินปืน

 

 


คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำอุปกรณ์การทำผิดดังกล่าวลงมา และทำบันทึกส่งพนักงานสอบสวน เหตุเกิดที่หลังหมู่บ้านโป่งลึก 4 ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขณะที่เฟซบุ๊ก Piput Pinyo ได้โพสต์ภาพซากเลียงผาที่โดนชำแหละ โดนมีส่วนหัวที่โดนตัด และช่วงท่อนขา แขน ที่ยังมีเลือดสดๆ ติดอยู่ พร้อมระบุข้อความว่า "โจรป่าเหิมเกริม! #ลอบล่าเลียงผา #อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตัดหัว ชำแหละซาก เจ้าหน้าที่ติดตาม หลังได้ยินเสียงปืนลั่นกลางป่า พบ 2 คนร้ายกำลังช่วยกันชำแหละซาก จึงทิ้งปืน และซากเลียงผาหลบหนี"

 

 

 


อย่างไรก็ตามหลังจากภาพดังกล่าว ได้รับการเผยแพร่ ทำให้มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า โจรล่าสัตว์ท้าทายกฎหมาย ไม่กลัวกฎหมายบ้านเมือง บางคนบอกด้วยว่า ไม่มีอะไรจะกินหรอ  ถึงต้องเบียดเบียนสัตว์ป่า ล่าชีวิตเขาสนุก แต่ไม่คิดว่าเขาก็รักตัวกลัวตายเหมือนกัน ถือเป้นภาพสะเทือนใจ ที่นับวันสัตว์ป่าจะสูญพันธุ์

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Piput Pinyo


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : ป่าแก่งกระจาน  พราน  เย้ยกฎหมาย  เลียงผา  ล่าสัตว์  ชำแหละ 

ติดตามข่าวอื่นๆ