สาวร้อง หมอผ่าแขนหลายแผลเอาเข็มคุมกำเนิดออก แต่หาไม่เจอ ทางรพ.ยอมรับพลาดเอง

การฝั่งยาคุมกำเนิดนั้นถือเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้มีสาวๆหลายคนเลือกใช้วิธีทางการแพทย์นี้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้วิธีการดังกล่าวนั้นก็ได้มีการผิดพลาดเกิดขึ้น เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งเข้าไปร้องเรียนว่าตนได้รับความเสียหายจากการไปผ่าเอาเข็มฝังยาคุมออกจากร่างกาย ซึ่งทางโรงพยาบาลนั้นได้ทำการผ่าหาเข็มแต่หาไม่เจอ และทำการเย็บแผลผ่าให้แต่ก็ทำด้วยความไม่เรียบร้อย ทำให้แผลของเธอนั้นเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้

 

(เข็มยาคุมกำเนิดแบบฝัง)

 

โดยเรื่องราวดังกล่าวนั้น ได้มี นางสาวบี (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ได้เข้ามาร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนด้านสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดระนอง ถึงเหตุการณ์ที่ตนเข้าไปผ่าเข็มฝังยาคุมกำเนิดออกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยได้บอกว่าก่อนหน้านี้ตนเคยฝังยาคุมกำเนิดไว้ที่ต้นแขน และเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้ตัดสินใจไปผ่าเอาออก จึงเดินทางไปยังโรงพยาบาลและทางแพทย์หญิงก็ได้มาจัดการผ่าเอาออกให้ 

 

 

แต่เหตุการณ์ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เมื่อทางแพทย์หญิงนั้นได้ทำการผ่าแขนของเธอถึง 4 ครั้ง เนื่องจากหาเข็มไม่เจอและได้มีแพทย์หญิงกับพยาบาลอีกคนเข้ามาช่วยกันคลำหาเข็ม แต่ก็ยังไม่พบอีก ซึ่งการแผลที่ผ่านั้นผ่าลึกลงไปมาก จากนั้นได้บอกกับเธอว่า "ขอโทษนะ หาเข็มไม่เจอ" และทำการเย็บแผลของเธอตามเดิม 

 

(ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 


หลังจากนั้นอีกประมาณ 3-4 วัน เธอก็ไปโรงพยาบาลที่เดิมเพื่อทำการตัดไหมที่แผล ก็ได้นั่งรอคิวเป็นเวลาหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงบอกว่า ให้เธอนั้นไปทำการตัดไหมกับที่อนามัยใกล้บ้านแทน ตนจึงได้ไปตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ แต่เมื่อไปถึงอนามัยแล้วกลับพบว่า แผลที่เย็บมานั้นไม่ติดกัน และแผลสุดท้ายที่ผ่าลึกนั้นยังเป็นแผลเหวอะอีกด้วย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ทางอนามัยจึงบอกว่าให้กลับไปแจ้งที่โรงพยาบาลเดิม และได้ทำการเล็งเห็นว่าโรงพยาบาลดังกล่าวนั้นรักษาคนไข้ได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงแนะนำให้เข้าไปร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนด้านสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุข 

 

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่ของสาธารณะสุขนั้น ได้บอกว่าในกรณีนี้จะทำการดำเนินเรื่องให้ พร้อมกับจะพา นางสาวบี (นามสมมติ) เข้าไปพบหมอเพื่อขอประวัติการเข้ารักษากับทางโรงพยาบาล และจะทำการดูแลรักษาให้จนกว่าแผลจะหายดี ทั้งนี้หลังจากที่ได้มีการเข้าร้องเรียนไปนั้น ด้าน นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระนอง พร้อมด้วยหัวหน้าทีมแพทย์ และพยาบาลร่วมดูแลและพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย

 

โดย นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระนอง ได้กล่าวว่า สำหรับข้อบกพร่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ตนเองในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาล พร้อมน้อมรับและปรับปรุงแก้ไข สำหรับกรณีของน้องเปิ้ล ทีมแพทย์ได้ตรวจดูบาดแผลของน้องเปิ้ลแล้ว พบว่า ขณะนี้แผลเริ่มมีการสมานดีขึ้น โดยโรงพยาบาลจะดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด ซึ่งหลังจากนี้จะให้น้องเปิ้ลเข้าเอ็กซเรย์เพื่อหาเข็มและผ่าเอาเข็มคุมกำเนิดออกเป็นการต่อไป

 

(เข็มฝังยาคุมกำเนิด)

 

อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลได้ออกมายอมรับถึงปัญหาความผิดพลาดในการรักษาผู้ป่วยในครั้งนี้ พร้อมจะทำการรักษาให้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่ามีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และมีความรับผิดชอบต่อผู้ป่วยเองด้วย

 

(ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

ขอบคุณข้อมูล : AmarinTV / ginecologiavela.com / steptohealth.com

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิตติพร ศรีโยธา


HASTAG : ร้องเรียนโรงพยาบาล  ผ่าเอาเข็มยาคุมออก  ยาคุมกำเนิดแบบฝัง 

ติดตามข่าวอื่นๆ