คุณหมอมีดบาดมือมีเคสคนไข้เร่งด่วนรีบรักษา กว่า 5 ชั่วโมงตนเองเจ็บแผลเป็นระยะ

กระแสข่าวด้านลบของเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็น หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ ที่มักเกิดปัญหากับคนไข้ หรือประชาชนที่มาใช้บริการในโรงพยาบาลมักจะมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นคนไข้โวยวายไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจจะรักษาคนไข้ช้าไม่เต็มที่ไม่ถูกใจคนไข้เท่าใดนัก แต่ล่าสุดนับเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่คนในสังคมต่างชื่นชม สำหรับคุณหมอรายหนึ่งที่รักษาคนไข้แม้ตนเองก็เจ็บตัวเช่นกัน แต่หมอคนนี้ก็นึกถึงคนไข้ก่อน


 

โดยรายละเอียดดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กใช้ชื่อ "Ping Aranyapala" ซึ่งเป็นของคุณหมอรายหนึ่ง ระบุว่า...เมื่อวานผมโดนมีดบาดขณะทำครัวครับ จำไม่ได้เหมือนกันว่าเคยโดนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แต่มันเจ็บได้ใจจริง ๆ ผมตกใจที่เลือดออกเยอะเลยผมรีบโทรบอกภรรยา Nuch Thanyathorn ให้พาไปเย็บแผลที่ห้องฉุกเฉิน แต่จุดพีคไม่ใช่ตรงนี้ครับ ฮ่าๆ ขณะกำลังเดินเข้าบ้านมาทานข้าวที่เตรียมไว้ โทรศัพท์ผมก็ดังขึ้น....เป็นสายจากห้องฉุกเฉิน ผมเองก็นึกว่าผมอาจจะลืมของอะไรไว้รึเปล่า หรือจะลืมจ่ายตังค์ (ฮา...)

 

 


 


"อาจารย์คะ .... มีผู้ป่วยนิ้วขาดสามนิ้วมาค่ะ อาจารย์มาดูได้ไหมคะ?" ก่อนที่ผมจะให้คำตอบ..."คนไข้ไปรพ.ใกล้เคียงมาก่อนแล้วค่ะ แต่ไม่มีหมอที่รับต่อนิ้วค่ะ" อืม... ผมมองมือซ้ายของผมที่เป็นแผลมีดบาดที่นิ้วโป้งและผมกำลังใช้มันจับส้อมอยู่ แม้ผมจะรู้สึกปวดที่นิ้ว แต่พอนึกไปถึงคนไข้ที่อยู่ที่ห้องฉุกเฉินเค้าคงจะใจเสียและเจ็บกว่าผมหลายเท่านัก ผมไม่ลังเลที่จะตอบกลับไปว่า..."ขอสิบห้านาทีครับ เดี๋ยวผมไป......"

 

 

 

"จะไหวหรือพี่ปิง พี่จะผ่าได้ยังไง พี่ไม่เจ็บหรือ?แล้วจะล้างมือเข้าเคสยังไง?" นุชถามด้วยความเป็นห่วง "ไหวสิ พี่จะทากาวกันน้ำก่อน แล้วเดี๋ยวทานยาแก้ปวดเอา พี่อยากไปช่วยเค้า" นุชยิ้มให้ผมก่อนจะบอกว่า "ตามใจพี่ค่ะ...งั้นให้น้องขับรถไปส่งนะ" การบาดเจ็บของคนไข้เป็นแบบนิ้วมือโดนบดและกดทับทำให้การผ่าตัดจะต้องยากขึ้นไปอีกขั้น 
"ไหวไหมปิง" ....อาจารย์สุเมธ Sumet Wongphim คุณหมอดมยาคนเก่งถามผมด้วยความห่วงใย ผมพยักหน้าแล้วตอบไปอย่างมั่นใจ "สบายครับแผลแค่นี้เอง"

 

ตลอดระยะเวลาห้าชั่วโมงที่ทำการต่อนิ้ว ผมเจ็บนิ้วตัวเองเป็นระยะ ๆ แต่ด้วยทุก ๆ เหตุผลที่ผมอยากให้การผ่าตัดสำเร็จผมเลยเลิกสนใจความเจ็บนั้น...และแล้ว....03.15 น.การเย็บปมเส้นสุดท้ายของเส้นเลือดเส้นที่5ที่ผมต่อไปก็เสร็จสิ้นลง นิ้วกลับมาเป็นสีชมพูสวยงาม พร้อมกับรอยยิ้มของผมที่ซ่อนอยู่ใต้ mask ขอบคุณทุก ๆ สิ่งที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เราได้สามารถเก็บนิ้วของคนไข้เอาไว้ได้ #อย่าเพิ่งหมดศรัทธาในหมอไทย #นิ้วขาด #หมอปิง #plasticSurgeon

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความเห็นชื่นชมคุณหมอคนดังกล่าวอย่างมากมาย อาทิ 

 

 

 

 

ขอบคุณ : Ping Aranyapala


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : หมอ 

ติดตามข่าวอื่นๆ