ประมวลกฏหมายอาญาชี้ แอบถ่ายใต้กระโปรง โทษหนักถึงจำคุก

ช่วงนี้มีข่าวมากมายเหลือเกินกับข่าวการแอบถ่ายใต่กระโปรง หรือการอนาจารต่อผู้หญิง ซึ่งวันนี้เพจเฟซบุ๊ก "สายตรงกฎหมาย" ได้โพสเรื่องราวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวเอาไว้ว่า 

 

 

 

การแอบถ่ายใต้กระโปรง สมัยก่อน อาจเป็นเพียงความผิดเล็กน้อย ปรับที่โรงพักแล้วก็จบกันไป แต่เดี๋ยวนี้มันไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะตั้งแต่ศาลฎีกามีคำพิพากษาที่ 12983/2558 การแอบถ่ายใต้กระโปรง เข้าข่ายเป็นความผิดข้อหาอนาจาร ซึ่งโทษสูงสุดคุก 10 ปี ปรับ 2 แสนเลย

 

 

การที่จำเลยแอบติดตั้งกล้องบันทึกภาพไว้ที่ใต้โต๊ะทำงานของโจทก์ร่วม และบันทึกภาพสรีระร่างกายของโจทก์ร่วมตั้งแต่ช่วงลิ้นปี่จนถึงอวัยวะช่วงขามองเห็นกระโปรงที่โจทก์ร่วมสวมใส่ ขาท่อนล่างและขาท่อนบนของโจทก์ร่วม โดยที่กล้องบันทึกภาพมีแสงไฟสำหรับเพิ่มความสว่างเพื่อให้มองเห็นภาพบริเวณใต้กระโปรงของโจทก์ร่วมให้ชัดเจนยิ่งขึ้น การกระทำของจำเลยส่อแสดงให้เห็นถึงความใคร่และกามารมณ์ โดยที่โจทก์ร่วมมิได้รู้เห็นหรือยินยอม อันเป็นการกระทำที่ไม่สมควรในทางเพศต่อโจทก์ร่วม โดยโจทก์ร่วมตกอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ แม้จำเลยจะมิได้สัมผัสต่อเนื้อตัวร่างกายของโจทก์ร่วมโดยตรง แต่การที่จำเลยใช้กล้องบันทึกภาพใต้กระโปรงโจทก์ร่วมในระยะใกล้ชิด โดยโจทก์ร่วมไม่รู้ตัวย่อมรับฟังได้ว่า จำเลยได้กระทำโดยประสงค์ต่อผลอันไม่สมควรในทางเพศต่อโจทก์ร่วม โดยใช้กำลังประทุษร้ายตามมาตรา 1 (6) แห่งประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งการใช้กำลังประทุษร้ายอันเป็นองค์ประกอบความผิดตาม ป.อ. มาตรา 278 นอกจากหมายความว่า ทำการประทุษร้ายแก่กายแล้ว ยังหมายความว่าทำการประทุษร้ายแก่จิตใจด้วย ไม่ว่าจะทำด้วยใช้แรงกายภาพหรือด้วยวิธีอื่นใด และให้หมายความรวมถึงการกระทำใด ๆ ซึ่งเป็นเหตุให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ การกระทำของจำเลยดังกล่าว ทำให้โจทก์ร่วมต้องรู้สึกสะเทือนใจอับอายขายหน้า จึงถือว่าเป็นการประทุษร้ายแก่จิตใจของโจทก์ร่วมแล้ว การกระทำของจำเลยจึงเป็นการกระทำอนาจารโจทก์ร่วม ครบองค์ประกอบความผิดตาม ป.อ. มาตรา 278 
 


ห้องตรวจคนไข้ที่เกิดเหตุ เป็นส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลเนินสง่า อันเป็นสถานที่ราชการซึ่งเป็นสาธารณสถาน แม้ประชาชนที่ไปใช้บริการในห้องตรวจคนไข้ที่เกิดเหตุจะต้องได้รับอนุญาต และผ่านการคัดกรองจากพยาบาลหน้าห้องตรวจก่อน แต่ก็เป็นเพียงระเบียบขั้นตอนและวิธีปฏิบัติในการใช้บริการของโรงพยาบาลเท่านั้น หาทำให้ห้องตรวจคนไข้ดังกล่าวซึ่งเป็นสาธารณสถานที่ประชาชนมีความชอบธรรมจะเข้าไปได้ ต้องกลับกลายเป็นที่รโหฐานแต่อย่างใดไม่ ห้องตรวจคนไข้ที่เกิดเหตุจึงยังคงเป็นสาธารณสถาน ดังนั้น การกระทำของจำเลยจึงครบองค์ประกอบความผิดฐานกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการรังแก หรือข่มเหงผู้อื่น หรือกระทำให้ผู้อื่นได้รับความอับอาย หรือเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณสถานตาม ป.อ. มาตรา 397

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เตือนภัยสาวๆ !!! รองเท้าติดกล้อง แอบถ่ายใต้กระโปรง มีเหยื่อโดนแล้ว 1 ราย ที่รถไฟใต้ดิน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ฉาวอีก! แฉรูปช่างติดเน็ตค่ายดัง แอบถ่ายรูปลูกค้าสาวสวย โพสต์ลงเฟซวิจารณ์หื่น แถมพนันด้วยเบียร์ 1 ลัง!

 

 

ขอบคุณ สายตรงกฎหมาย


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : ประมวลกฎหมายอาญา  แอบถ่ายใต้กระโปรง  สตรี  ล่วงละเมิดทางเพศ  อนาจาร  ผู้หญิง  จำคุก 

ติดตามข่าวอื่นๆ