เน้นความปลอดภัย ร่างเเก้ไข พ.ร.บ.มวย เด็กต่ำกว่า12ปีห้ามชก เพิ่มเครื่องป้องกันตัว

 
   จากข่าวเศร้าวงการมวยไทย กับการเสียชีวิตของ  “เพชรมงคล ป.พีณภัทร”เด็กชายอนุชา ทาสะโก หรือ น้องเล็ก อายุ 13 ปี  นักมวยดาวรุ่ง  ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นม.1โรงเรียนมัธยมวัดใหม่พระสมุทรกิจวิท หลังจากโดนคู่ชกคือ ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ ไล่ชกจนหลับกลางอากาศ ร่วงไปน็อคกองกับพื้นเวที  ทำให้ศีรษะฟาดพื้นอย่างเเรง เลือดคั่งในสมอง  เสียชีวิต  โดยได้มีการตั้งศพบำเพ็ญกุศล ที่วัดใหม่บางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

 

 

    โดยเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 61 ที่ ค่ายมวยเจริญทอง ย่านสี่แยกเหม่งจ๋าย “ขาวผ่อง สิทธิชูชัย” ทวี อัมพรหมา เลขาธิการสมาคมมวยไทยนายขนมต้ม พร้อมคณะกรรมการได้แก่ “ครูเป็ด”เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง ,พายัพ ส.ธนิกุล,ตะคร้อเล็ก เดชรัตน์,”ครูดาม” ดาม ศรีจันทร์ และ ทองแดง ส.ลักขณา ในนามตัวแทนสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม เปิดแถลงถึงการ คัดค้าน ร่างแก้ไขพระราชบัญญัติกีฬามวยใหม่ พ.ศ.2561 ว่าด้วยการห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ปี ทำการแข่งขันมวยไทย

 

 

ประเด็นโดยสรุป “ขาวผ่อง” พร้อมตัวแทนบุคคลวงการมวยอยากให้ การนำเสนอร่างแก้ไข พรบ.มวยฉบับใหม่นั้น ควรจะมี ผู้เกี่ยวข้องโดยตรงในวงการมวยได้ร่วมพิจารณา หรือทำประชาพิจารย์ ถึงประเด็นในเรื่องของการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีขึ้นชกมวยว่า เป็นการไม่สมควรแต่ควรจะมีการหาแนวทางมาตรการป้องกันโดยละเอียดมากกว่า ส่วนกรณี นักมวยเด็กเสียชีวิต “เพชรมงคล ป.พีณภัทร” (ส.วิไลทอง) นั้น เป็นเรื่องของอุบัติที่เกิดขึ้น ซึ่งหลายฝ่ายต้องรับผิดชอบ และหาทางแก้ไข ขาวผ่อง อดีตนักชกสากลสมัครเล่น เหรียญเงินโอลิมปิคเหรียญแรกของไทย กล่าวว่า “กีฬามวยนั้นเป็นพื้นฐานของคนจนที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด อีกทั้งยังเป็นวิชาชีพเลี้ยงตัว หนำซ้ำนักมวยไทยที่เติบโตสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ ก็ล้วนแต่ชกมวยมาตั้งแต่เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีแทบทั้งสิ้น

 

 

 

 

ด้าน “ครูเป็ด” เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง ก็ได้พูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า “การห้ามนักมวยเด็กนั้น พูดคำเดียวว่าผมไม่เห็นด้วย ทุกวันนี้เด็กๆยากจนก็ต้องต่อยมวยทั้งนั้น ปัญหาเด็กไปค้ายาบ้า ซิ่งรถแว้นซ์ ในสังคมจะเกิดขึ้นมากมาย ไม้อ่อนนั้นดัดง่ายแต่ไม้แก่นั้นตัดยาก การให้เด็กหัดชกมวยไม่ใช่เรื่องเสียหาย ตัวผมเองก็ชกมวยแต่เด็ก เรามีอาชีพรักมวยในจุดนี้ ก็ฝึกฝนให้เด็กได้ชกมวย เรื่อง พรบ.มวย ที่จะมาห้ามเยาวชนนั้นตัดทิ้งไปได้เลย”

 

 


  
 


 

   เเละจากกรณีดังกล่าวนั้น  ทางณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ได้นำเรื่องเข้าหารือ  พร้อมเตรียมผลักดัน ร่างพ.ร.บ กีฬามวยที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ครม. โดยหลักการของพ.ร.บ นั้น ไม่ได้ห้ามเด็กชกมวย เเต่จะเพิ่มกฏ เเละมาตรการป้องกันความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เป็นไปตามหลักสากลทั่วไป  กำหนดให้เด็กอายุต่ำกว่า 12ปี ห้ามชกมวย เเต่ถ้าอายุระหว่าง 12-15 ปี่ สามารถขึ้นชกได้ ซึ่งก็จะต้องสวมเครื่องป้องกัน อาทิ เฮดการ์ด เป็นต้น

 

 

 

 

 

  ล่าสุดนั้น ในวันนี้ 15 พ.ย. 61  ทาง นายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กีฬามวย ฉบับปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.มวย พ.ศ. 2542 ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะส่งกลับมายัง สนช.ภายในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ขึ้นอยู่กับ ครม.ว่าจะแก้ไขอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ และเมื่อเข้าสภาแล้วก็ยังปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้

 

 

 

 

 

ในส่วนของ กมธ.ยังเห็นในหลักการว่าต้องยกระดับกีฬามวยไทย ให้เด็กได้เรียนรู้อย่างเป็นกระบวนการในการฝึกฝน และพัฒนาทักษะ พร้อมกับการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วย ขอยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ไม่ได้ต้องการขัดขวางการพัฒนากีฬามวยไทย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพบว่ามีมวยเด็กกว่าแสนคน แต่ขึ้นทะเบียนไม่ถึงหนึ่งหมื่นคน สาเหตุที่ให้มีการขึ้นทะเบียนก็เพื่อประโยชน์ของนักมวยเอง เพราะเรามีกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งพอขึ้นทะเบียนก็จะเข้าหลักเกณฑ์ที่จะได้รับการสนับสนุนจากกองทุนฯ

 

 

 

ด้าน พล.อ.อดุลยเดช อินทะพงษ์ สมาชิก สนช. ในฐานะประธานคณะทำงานปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ. 2542 กล่าวว่า ใน พ.ร.บ.กีฬามวยฉบับปรับปรุงแก้ไข ระบุว่า ในการแข่งขันกีฬามวยอาชีพ ห้ามมิให้ผู้จัดรายการแข่งขันกีฬามวย และนายสนามมวยอนุญาตให้ เด็กมีอายุต่ำกว่า 15 ปี เข้าร่วมแข่งขัน และการอนุญาตต้องได้รับความเห็นชอบจากนายทะเบียน แต่เด็กนั้นต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 12 ปี และการจัดการแข่งขันต้องมีเครื่องป้องกันอันตรายและกฎกติกาที่เหมาะสม

 

 

 

“ไม่ได้เป็นการกีดกันให้เด็กชกมวยแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นเรื่องของการฝึกฝนให้มีคุณภาพ ให้เข้าใจแม่ไม้มวยไทยชัดเจนขึ้น เราไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาที่เกิดขึ้น โดยกำลังคุยกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ว่าจะดูแลเด็กอย่างไร พร้อมกับรักษาศิลปวัฒนธรรมได้ด้วย” พล.อ.อดุลยเดชกล่าว

 

 

 

ขอบคุณ

Tuang Untachai


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : พ.ร.บ.มวย  ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ  เพชรมงคล ป.พีณภัทร  พระราชบัญญัติ  มวยไทย  มวย  สนช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ