"บิ๊กตู่"  เสียใจเหตุไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ยันไทยพร้อมรับไม้ต่อ"ปธ.อาเซียน" มุ่งมั่นสร้างประชาคมฯ ที่มี ปชช.เป็นศูนย์กลาง

 "บิ๊กตู่"  เสียใจเหตุไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ยันไทยพร้อมรับไม้ต่อ"ปธ.อาเซียน" มุ่งมั่นสร้างประชาคมฯ ที่มี ปชช.เป็นศูนย์กลาง

 

วันนี้ (15 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค" รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 6 ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการ Suntec สาธารณรัฐสิงคโปร์


โดยนายกฯ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้ได้รับผลกระทบในสถานการณ์ไฟป่าที่รุนแรงในรัฐแคลิฟอร์เนีย และขอเป็นกำลังใจให้สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในภารกิจให้ความช่วยเหลือ ตลอดจนสามารถฟื้นตัวจากสถานการณ์โดยเร็ว

 

ทั้งนี้ นายกฯ ระบุว่า ตลอดระยะเวลา 41 ปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ คือมหามิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านของอาเซียน โดยเสนอให้อาเซียนและสหรัฐฯ กระชับความร่วมมือใน 3 ประเด็น คือ 


1.ส่งเสริมการพัฒนาแนวคิดอินโด-แปซิฟิก ที่จะตอบสนองต่อผลประโยชน์ของทั้งสองภูมิภาค โดยการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย นอกจากนี้ ยังเห็นว่าอาเซียนและสหรัฐฯ ควรร่วมมือกันรับมือกับความท้าทายด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่ และมีการรับรองถ้อยแถลงผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ ว่าด้วยความร่วมมือด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ในวันนี้


2.ส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจโดยเพิ่มขยายการค้าการลงทุนระหว่างกันให้มากยิ่งขึ้นบนหลักการของการค้าเสรีและเป็นธรรม ซึ่งปัจจุบัน สหรัฐฯ เป็นคู่ค้าลำดับที่สามและคู่ลงทุนอันดับที่สี่ของอาเซียน ด้วยมูลค่าการค้า 233.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมูลค่าการลงทุนกว่า 5.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยยินดีที่สหรัฐฯ สนับสนุนภาคเอกชนให้เข้ามาลงทุนในอาเซียนและภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเพิ่มมากขึ้น 

 


และ 3.เสริมสร้างความเชื่อมโยงระหว่างประชาชนกับประชาชน โดยเฉพาะการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในอาเซียน รวมทั้ง การส่งเสริมบทบาทสตรีและการพัฒนาศักยภาพของวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อมและรายย่อย ซึ่งบทบาทที่แข็งขันของสหรัฐฯ

 

"นายกฯ ยืนยันว่าในปีหน้าที่ไทยจะรับช่วงเป็นประธานอาเซียน ไทยจะสานต่อการสร้างประชาคมอาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคต ซึ่งไทยขอบคุณสหรัฐฯ ที่ได้สนับสนุนไทยและอาเซียน ในฐานะมิตรที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนานและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์สำคัญของอาเซียนตลอดมา" พล.ท.วีรชน กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : วีรชน สุคนธปฏิภาค  ประยุทธ์ จันทร์โอชา  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ