ตื่นตาตื่นใจ "อ.ธรณ์"โพสต์คลิป"ปลาฉลามหูดำ" ฝูงใหญ่รวมตัวแหวกว่ายน้ำทะเล เกาะพีพี ครั้งแรกๆในรอบ 4 ปี

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมีสวยๆ เยอะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทะเล น้ำตก หรือตามที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในจังหวัดต่างๆในประเทศไทย จริงๆสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศมีสวยงามเยอะมากมาย แต่ในทางกลับกันคนไทย นิยมความโก้หรู ถ้าเกิดจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง ก็จะคิดถึงเมืองนอก และออกไปเที่ยวนอกประเทศซะส่วนใหญ่ จนลืมไปว่า ไทยเราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเยอะมากๆ โดยเฉพาะหมู่เกาะพีพี ที่จังหวัดกระบี่ ที่มีทะเลใสๆ แถมยังมีฉลามมาหูดำคอยแหวกว่ายอยู่ตามพื้นน้ำอีกด้วย 

 

(ฉลามหูดำ)

 

โดยมีเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ Thon Thamrongnawasawat หรือ รศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์คลิปที่ฉลามหูดำฝูงนึงกำลังแหวกว่ายอยู่ในทะเล โดยใช้แคปชั่นว่า "จะเชื่อไหมว่าที่นี่คือทะเลไทย จะเชื่อหรือไม่ว่าที่นี่คือหมู่เกาะพีพี ทะเลที่เมื่อ 4 ปีก่อน มีแต่ความหมดหวัง ? เชื่อสิ ว่าพีพีวันนี้ มีฝูงฉลามแหวกว่ายในน้ำตื้นแต่หัวเข่า ตามแนวปะการังหลายแห่งรอบอุทยาน ไม่ใช่แค่ที่อ่าวมาหยา ผมเองก็ไม่รู้ว่าผลสำเร็จของการปฏิรูปอยู่ที่ตรงไหน แต่ถ้าถามว่าทำงานนี้มา 4 ปี เห็นภาพเช่นนี้แล้วหายเหนื่อยไหม ? คำตอบคือหายครับ แน่นอนว่ายังมีปัญหาอีกมากมายในทะเลไทย และเราต้องช่วยกันต่อไป แต่เรากำลังมองเห็น #กระโดงแห่งความหวัง ยังมีฉลามอีกมาก รอคอยวันกลับคืนถิ่น ยังมีคนทั่วโลกอีกมาก รอคอยเพื่อจะได้เห็น #ทะเลสวยที่สุดในโลก อีกครั้ง#พีพีโมเดล บอกกับพวกเราแล้วว่าทุกอย่างเป็นไปได้"

 

(ฝูงฉลามหูดำเกาะพีพี)

 


"ฝูงฉลามหูดำ ราชาแห่งทะเล ผู้ล่าสูงสุดบนยอดปิรามิดอาหาร คือหลักฐานยืนยันดีกว่าตัวเลขใด ยังจะพยายามทำงานเช่นนี้ต่อไป เพราะเห็นภาพเห็นคลิปพวกนี้ทีไร หัวใจมันพองโต นี่คือเป้าหมายที่ใฝ่ฝันของเด็กที่เลือกว่าตัวเองอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ความสำเร็จของอาชีพการงาน ไม่ได้ตอบที่ตำแหน่งผู้บริหารหรือตัวเลขในสลิปเงินเดือน ความสำเร็จตอบด้วยภาพที่เห็นด้วยสายตา ภาพกระโดงแห่งความหวัง หมายเหตุ - คลิปส่งตรงจากเกาะพีพี โดยลูกศิษย์ผมที่เป็นเจ้าหน้าที่อุทยานอยู่ที่นั่นครับ"
 

 

(ฝูงฉลามหูดำเกาะพีพี)

 

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยก็มีความสวยงานไม่น้อยกว่าประเทศใดๆในโลก โดยเฉพาะความสวยงามจากน้ำทะเลสวยๆ หาดสายใสๆที่เกาะพีพี จ.กระบี่ การที่มีฝูงฉลามหูดำนี้บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของท้องทะเล ดังจะเห็นได้จากการพบเห็นสัตว์ทะเลหายากหลายชนิดในช่วงที่ผ่านมา ทั้งฉลามวาฬขนาดใหญ่ ฝูงฉลามหูดำ รวมถึงเต่าทะเล และยังมีฝูงโลมา แม้ว่าจะมีการปิดอ่าวมาหยา แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกจำนวนมาก ที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

 

(ฝูงฉลามหูดำเกาะพีพี)

 

(ฝูงฉลามหูดำเกาะพีพี)

 

(ฝูงฉลามหูดำเกาะพีพี)

 

 

(ฉลามหูดำ)

 

ขอบคุณ Thon Thamrongnawasawat

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : ฉลามหูดำ  ทะเลไทย  เกาะพีพี  กระบี่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ