“บิ๊กป๊อก” แจงต้องจัดระเบียบทางเท้า เชื่อไม่ขัดปม"ไทยเมืองสตรีทฟู้ด" เหตุคนละนิยามศัพท์กัน  

“บิ๊กป๊อก” แจงจำเป็นต้องจัดระเบียบทางเท้าแผงลอยทั่วกรุงเทพฯ  ซึ่งนายกฯได้บอกให้หาทางช่วยเหลือกรณีนี้แล้ว เชื่อไม่ขัดแย้งในประเด็น "ไทยเมืองสตรีทฟู้ด" เหตุคนละนิยามศัพท์กัน เพราะสตรีทฟู้ดไม่ได้หมายความว่า ให้ไปตั้งบนฟุตบาททุกแห่ง แบบนี้ไม่ใช่

 

วันนี้ (13 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล "พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา" รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มเครือข่ายแผงลอยไทย เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เรียกร้องให้เร่งบรรเทาผลการจัดระเบียบแผงลอยทั่วกทม.ว่า เรื่องความเดือดร้อนของผู้ค้าขายเราเข้าใจว่าเขาไม่มีที่ทำกิน เข้าใจความลำบากของประชาชน แต่ต้องอยู่บนหลักเกณฑ์ข้อพิจารณา  ซึ่งนายกฯได้บอกให้หาทางช่วยเหลือ เราต้องชี้แจงให้สังคมทราบว่า ทางเท้ามีไว้ให้คนสัญจร ดังนั้น ถ้าให้คนไปค้าขายจะมีปัญหาในเรื่องกฎหมายว่า กทม.ทำได้หรือไม่ได้ และเมื่อนำทางเท้าไปใช้ก็จะมีคนเดือดร้อนในเรื่องการสัญจร ขณะเดียวกันยังรวมไปถึงเรื่องภาพลักษณ์ของกรุงเทพฯ ซึ่งนายกฯได้สอบถามในเรื่องนี้ว่าประชาชนเขาไม่ไปหรือ ตนจึงตอบว่าส่วนใหญ่ก็ไป แต่สิ่งสำคัญคือไปแล้วเขาขายไม่ได้

 

“ถนนบางสายจำเป็นต้องสะอาดเรียบร้อย เพราะกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาและประชุมหารือกันต่อไป แต่ที่สำคัญถ้ากฎหมายผ่อนผัน อนุญาตให้ทำได้ เราก็มีมาตรการผ่อนผันที่ทำให้ ซึ่งก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่ต้องดูแล  ส่วนที่เรียกร้องให้มีการเยียวยา ตามกฎหมายไม่สามารถใช้กับกรณีนี้ได้ เพราะการเยียวยาฝ่ายรัฐจะต้องเป็นผู้กระทำผิด แต่หากเปลี่ยนเป็นเรื่องการช่วยเหลือทำได้แต่กฎหมายต้องอนุญาตด้วย  ซึ่งเรากำลังดำเนินการเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องของสุขอนามัยของอาหารที่นำมาขาย ก่อนจะนำเสนอนายกฯต่อไป” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว  

 


 


เมื่อถามว่ากรณีนี้จะขัดกับที่เมืองไทยเป็นเมืองสตรีทฟู้ดหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่ขัด สตรีทฟู้ดไม่ได้หมายความว่า ให้ไปตั้งบนฟุตบาททุกแห่ง แบบนี้ไม่ใช่ สตรีทฟู้ด มีคนพิจารณาว่าน่าจะเป็นแบบร้านดังๆที่ไม่ใช่ภัตตาคาร แต่อยู่ข้างถนน และไม่ใช่ร้านที่อยู่บนฟุตบาทแล้วจะเรียกสตรีทฟู้ดหมด ขอให้ไปนิยามศัพท์มาใหม่ ตนถามกลับไปว่าคนที่ทำกับข้าวเข้าห้องน้ำที่ไหน ล้างมืออย่างไร ล้างจานอย่างไรตอบได้ไหม ว่าสุขอนามัยเป็นอย่างไร ไม่ใช่พูดกันไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : บิ๊กป๊อก  คสช  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา 

ติดตามข่าวอื่นๆ