แอมเนสตี้ ริบรางวัล "ฑูตแห่งความดี" คืนจาก อองซาน ซูจี

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ องค์การนิรโทษกรรมสากล ตัดสินยึดรางวัล “ทูตแห่งความสำนึกดี” ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศด้านมนุษยชนสูงสุดของแอมเนสตี้ คืนจาก นางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลเมียนมา จากกรณีที่ซูจี ไม่ยืนหยัดที่จะต่อสู้กับการใช้ความรุนแรงของกองทัพ ในการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญา ในรัฐยะไข่

 

นายคูมี นายดู เลขาธิการใหญ่ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เขียนจดหมายถึงนางอองซาน ซูจี เพื่อแจ้งให้ทราบว่าองค์กรได้ยกเลิกรางวัล “ทูตแห่งความสำนึกดี” ในปี 2552 ที่ได้มอบให้ซุจี เมื่อ 8 ปี ที่แล้วหลังได้รับการปล่อยตัวจากการถูกกักบริเวณในบ้านพักกรุงย่างกุ้ง พร้อมแสดงความผิดหวังที่ซูจี ไม่ได้ใช้อำนาจทางการเมืองและศีลธรรมปกป้องสิทธิมนุษยชน ให้เกิดความยุติธรรมหรือความเสมอภาคในเมียนมา โดยอ้างถึงการเพิกเฉยในความเผด็จการของทหารเมียนมาและไม่ยอมรับการแสดงออกของประชาชน

 

“ในฐานะที่เป็นเลขาธิการใหญ่ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ความคาดหวังของเราคือการที่คุณจะยังคงใช้อำนาจทางจริยธรรม ต่อต้านความอยุติธรรมในทุกที่ที่คุณเห็น โดยเฉพาะในเมียนมา”

 

 


“วันนี้เรารู้สึกสลดใจมากที่ซูจีไม่ได้เป็นตัวแทนของสัญลักษณ์แห่งความหวัง ความกล้าหาญ และการปกป้องสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ไม่สามารถปล่อยให้ซูจี อยู่ในฐานะทูตแห่งความสำนึกดีได้อีกต่อไป และด้วยความเสียใจนี้ เราจึงขอถอนตัวออกจากคุณ ”

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : อองซาน ซูจี 

ติดตามข่าวอื่นๆ