ด่วน!ฝนถล่มประจวบฯ ถนนจมน้ำทะลักสะพาน เร่งย้ายผู้ป่วยวิกฤติรพ.บางสะพาน

จากโครงการดี ๆ "ก้าวคนละก้าว" เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ ที่มีคนให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก โดยนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม นักร้องชื่อดัง และคณะออกวิ่งระดมเงินซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในโครงการ "ก้าวคนละก้าว" เส้นทางกรุงเทพ-บางสะพาน รวมระยะทาง 400 กิโลเมตร จากนั้นมอบเงินบริจาคทั้งหมดให้ โรงพยาบาลบางสะพาน จำนวน 80 ล้านบาท และต่อมากับโครงการ "ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" จากสุดเขตแดนใต้ สู่สูงสุดแดนสยาม เริ่มต้นจาก อ.เบตง จ.ยะลา และสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตร กลายเป็นเรื่องราวได้รับความสนใจ และความร่วมมือจากพี่น้องชาวไทยที่ออกมาร่วมกันบริจาคร่วมกับโครงการนั้น

 


ก่อนหน้านี้ได้มีการแชร์ภาพพร้อมข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Mag Tanakit" ซึ่งได้ถ่ายภาพของตึกภายในโรงพยาบาลบางสะพาน ที่มีการวาดภาพของ ตูน บอดี้สแลม เอาไว้เพื่อเป็นที่ระลึก ซึ่งเป็นอาคารผู้ป่วยใน 6 ชั้นของโรงพยาบาลที่สร้างเสร็จเมื่อปี 2558 โดยเป็นผลงานของ กลุ่ม เทมโพลารี่ เวสส์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับทีมนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

 

(ตึกผุ้ป่วยรูปพี่ตูน)

 

ล่าสุด นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า สำหรับแผนเตรียมการรับมือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคิรีขันธ์ ได้แบ่งออกเป็น 3 ระดับ โดยพิจารณาจากมาตรวัดน้ำที่คลองบางสะพาน บริเวณสะพานวังยาว ถนนเพชรเกษมหลัก กม.ที่ 386 ซึ่งทางกรมชลประทานได้มาทำการทำสัญลักษณ์เตือนไว้ 

 

 

(ภาพสถานการณ์น้ำท่วมที่ประจวบ)

 

 

(ภาพสถานการณ์น้ำท่วมที่ประจวบ)

 

 

(ภาพสถานการณ์น้ำท่วมที่ประจวบ)

 


เกี่ยวกับเรื่องนี้ จากการที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปริมาณน้ำฝนตกสะสม 12 ชั่วโมง มากกว่า 100 มม. ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลหลากท่วมถนนเพชรเกษม ในเขต อ.บางสะพานน้อย และหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตชุมชน จนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ระดับน้ำในคลองบางสะพานสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบถึงริมตลิ่ง ทางราชการได้ประกาศเตือนให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นไว้ที่สูงและเฝ้าระวังระดับน้ำต่อเนื่องตลอดทั้งคืนนี้ แต่ถ้าหากฝนไม่ตกอย่างต่อเนื่องสถานการณ์น่าจะคลี่คลายได้ 
 

 

 


ภายหลังที่ได้มีการประเมินสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดแล้ว พบว่าระดับน้ำในคลองบางสะพานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนฝนตกหนักไปจนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ ทำให้ นายแพทย์สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องสั่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤติออกจากพื้นที่ โดยได้ระดมรถพยาบาลจากโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดเพื่อสนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤติ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยห้องไอซียู จำนวน 8 ราย ไป รพ.ประจวบคีรีขันธ์แล้ว เพื่อที่จะส่งต่อไปรักษา รพ.หัวหิน และ รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี 

 

 

(เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากพื้นที่)

 

 

(เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากพื้นที่)

 

(เคลื่อนย้ายผู้ป่วยและอุปกรณ์การแพทย์ออกจากพื้นที่)

 

 

(เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากพื้นที่)

 

(

(เคลื่อนย้ายผู้ป่วยและอุกรณ์การแพทย์ออกจากพื้นที่)

 

 

ขอบคุณ Rungrot Kongpiban คนรักบางสะพาน  ชัยภิบาล อาคม

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม


HASTAG : รพ.บางสะพาน  น้ำท่วม 

ติดตามข่าวอื่นๆ