พระเทพฯทรงภาพวาดฝีพระหัตถ์งานศิลปะโลกมีกว่า120ปี มาจัดไทยครั้งแรก สถานที่ในหลวงร.9เสด็จทรงปลูกต้นไม้ไว้

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ทอดพระเนตรงานแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ "Thailand Biennale Krabi 2018" ซึ่งสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 - 28 กุมภาพันธ์ 2562 นั้น

 

 

ทั้งนี้งานดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์" เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วโลกได้รู้จักประเทศไทย และเป็นการยกระดับงานศิลปกรรมร่วมสมัย ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยว และขับเคลื่อนให้จังหวัดกระบี่เป็นเมืองแห่งศิลปะอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งยังเป็นการเปิดโลกศิลปกรรมร่วมสมัยให้ชุมชนได้เรียนรู้เรื่องงานศิลปะเพิ่มเติมจากศิลปะในท้องถิ่น เพื่อให้ตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรวัฒนธรรมและธรรมชาติ สำหรับงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติระดับโลก จัดมาแล้วกว่า 120 ปี กำหนดจัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี ทั้งในยุโรปและเอเชีย ซึ่งงาน "Thailand Biennale Krabi 2018" จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

 

 

 

 


 

โดยใช้พื้นที่จังหวัดกระบี่ ที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติในการจัดแสดงผลงานศิลปะ มีศิลปินไทยและต่างประเทศ 70 คน จาก 33 ประเทศ นำผลงาน 341 ชิ้น มาจัดแสดงตามสถานที่สำคัญ เช่น ที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีผลงานศิลปะที่น่าสนใจ อาทิ ประติมากรรมรูปสัตว์ ชื่อ "Anima" เป็นการผสมผสานศิลปะของไทยและเวียดนาม เน้นการออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ภายนอกปั้นด้วยดินเหนียวเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ เช่น ช้าง หมี เสือ ส่วนด้านในปั้นด้วยปูนปลาสเตอร์เป็นรูปกินรี สร้างสรรค์โดยศิลปินกระบี่และศิลปินชาวเวียดนาม ใช้เวลาในการสร้างชิ้นงาน 11 วัน

 

 

“อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีพื้นที่ 65,000 ไร่ สภาพพื้นที่เป็นป่าดงดิบ มีธารน้ำไหลลอดภูเขา ภายในถ้ำมีศิลปะภาพเขียนที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนสมัยโบราณ ทั้งยังมีพรรณไม้หลายชนิด และมีต้นไม้ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทรงปลูก เช่น ต้นศรีตรัง, ต้นตะเคียนทอง”

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพทวิตเตอร์ : @seasandview


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ในหลวงร.9  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี  พระเทพฯ 

ติดตามข่าวอื่นๆ