"เพราะตนคือภาระ" ผู้ป่วยHIVเปิดใจตัดพ้อ ประธานเครือข่าย ลั่น ยอดเสียชีวิตสูงถึงหลักหมื่นต่อปี!

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับจริงๆว่า จำนวนผู้ติดเชื้อ HIV มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทย นับเป็นปัญหาเรื้อรังที่ยากต่อการเเก้ไข เเละ จากกรณีนี้เองจึงเกิดเป็นเหตุการณ์ที่วัดพระบาทน้ำพุ วัดที่ทุกคนทราบกันดีอยู่เเล้วว่า เป็นวัดที่รักษาพักฟื้นผู้ติดเชื้อ เเละผู้ป่วยโรคดังกล่าวและเป็นที่ตั้งของมูลนิธิธรรมรักษ์

 

 

เกิดเป็นกระเเสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณี เพจเฟซบุ๊ก วัดพระบาทน้ำพุ ที่โพสต์ระบุไว้ว่า "การนำผู้ป่วยมาทิ้งไว้ข้างกำแพงหน้าวัดอาจเป็นทางเลือกที่ง่าย แต่เป็นทางเลือกที่ไม่เป็นผลดีสำหรับคนไข้ ปัจจุบันโรคเอดส์สามารถรักษาและควบคุมอาการได้หากผู้ป่วยได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่งทั่วประเทศ"

 

 

 

สำหรับวัดพระบาทน้ำพุ เริ่มต้นรับรักษาและฟักฟื้นผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโรคเอดส์ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2535 และดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ผู้ริเริ่มโครงการคือเจ้าอาวาส พระราชวิสุทธิประชานาถ (อลงกต ติกฺขปญฺโญ) การดำเนินการเกี่ยวกับโรคเอดส์มีสองส่วน ส่วนแรกคือรับดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยโรคเอดส์ทั่วไปจากทั่วประเทศ 

 


เเละเมื่อ วันที่ 6 พ.ย. 61 บรรยากาศที่วัดพระบาทน้ำพุ หลังจากที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีผู้นำผู้ป่วยมาทิ้งไว้ที่หน้าวัด พบว่ามีสื่อมวลชนเดินทางไปที่วัดจำนวนมาก เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ลุงตี๋ ผู้ป่วยซึ่งปรากฏอยู่ในภาพ ที่ได้รับการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ สัมภาษณ์ผ่านอัมรินทรืทีวีว่า ตนเองเป็นผู้ขอให้เพื่อนบ้านขับรถพามาส่งที่วัดเอง เพราะตนพักอาศัยอยู่คนเดียว ไม่มีคนดูแล แต่เมื่อมาถึงวัดดึกแล้ว กลัวว่าวัดจะไม่ให้เข้า เพราะไม่ได้ติดต่อไว้ก่อน จึงให้เพื่อนบ้านทิ้งไว้ด้านหน้าวัด


 

ขณะที่บรรยากาศภายในวัด มีผู้ที่ทราบข่าวเดินทางมาทำบุญที่วัด เพื่อร่วมสมทบเงินดูแลผู้ป่วย วัดพระบาทน้ำพุ มีผู้ป่วยในความดูแลทั้งหมด 160 คน ด้าน  นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อ HIV กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยประมาณผู้ป่วยเอดส์ 5 แสนคน โดยอยู่ในระบบการดูแลจาก 3 กองทุน คือ กองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า กองทุนหลักประกันสังคม และกองทุนหลักประกันสิทธิข้าราชการ ซึ่งในจำนวนนี้มีเพียง 3 แสนคน ที่เข้าถึงยา และมีอัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อ HIV ปีละ 20,000 คน ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก จากข่าวที่มีการนำผู้ป่วยไปอยู่สถานสงเคราะห์หรือวัด สะท้อนว่าถึงปัญหา เรื่องของทัศนคติกับผู้ป่วยโรคเอดส์ของคนไทย ทั้งผู้ป่วยซึ่งรู้สึกว่าตนเองเป็นภาระ และสังคมที่ปฏิเสธผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยต้องก้าวออกจากบ้านและชุมชน ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ผู้ป่วยสามารถอยู่ร่วมกับสังคม และใช้ชีวิตอย่างที่ได้ปกติ ซึ่งผู้ป่วยและสังคมจะต้องก้าวข้ามทัศนคติหรือความเชื่อแบบเดิมที่เป็นความเข้าใจผิดไปให้ได้

 

 

ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ผู้ที่มีปัญหา สามารถติดต่อสอบถามได้ทางสายด่วนนิรนาม ปรึกษาเอดส์ และท้องไม่พร้อม โทร 1663 ซึ่งจะไม่สอบถามชื่อของผู้ที่โทรมา และทุกอย่างจะเป็นความลับ

 

 

ขอขอบคุณ อมรินทร์ทีวี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วรรณิดา อักษรเพ็ชร


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ