อธิบดีการค้ามาเอง! ทุ้งแรงจิตสำนึกร้านสะดวกซื้อ ขายได้ไม่ผิด แต่ควรมีจริยธรรม?

จากกรณีหลังจากที่มีกระแสข่าวร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น (7-11)  เตรียมเปิดขายข้าวแกง 24 ชั่วโมง โดยต่อมาในโลกโซเชียลได้มีการเผยแพร่ภาพของร้านสะดวกซื้อ 7-11 ภายในซอยประชาสงเคราะห์ 23 ที่เปิดให้บริการเป็นสาขาแรก จนกลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมายในสังคมต่อประเด็นดังกล่าวในขณะนี้ โดยหลายคนออกความเห็นว่า แล้วแบบนี้พ่อค้าแม่ค้าตามตลาดอาจจะขายของไม่ได้

 

 

ต่อมานายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ "อลงกรณ์ พลบุตร" ถึงนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เกี่ยวกับกรณีกระแสข่าว ร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น จะขายอาหารตามสั่ง 24 ชั่วโมง โดยมีใจความว่า...ถึงคุณธนินท์ ซีพี เพื่อนส่งข่าวร้าน 7/11 จะขายอาหารตามสั่ง 24 ชั่วโมง เลยต้องเขียนถึงคุณธนินท์ ซีพี คนเคยรู้จักเคยแลกเปลี่ยนความคิดอ่านกันกว่า 5 ชม.

 

 

 


 

เรื่องที่อยากบอกและขอเตือนล่วงหน้าคือ การทำธุรกิจการค้าต้องคิดเอื้ออาทรและแบ่งปันมิใช่คิดแต่กำไรคิดใหญ่คิดโตหวังกินรวบผูกขาด ตายไปบาทเดียวก็เอาไปไม่ได้ ความดีเท่านั้นที่จะอยู่ตลอดไป การขยายร้าน 7/11 เป็นหมื่นสาขาและเปิดขายอาหารตามสั่งขายกาแฟจะทำให้กิจการโชห่วยร้านชำ หาบเร่แผงลอย ร้านขายกับข้าว ร้านกาแฟฯลฯตามห้องแถวตามท้องถนนจะต้องเจ๊งต้องหมด อาชีพอีกกี่หมื่นกี่แสนรายเงินในท้องถิ่นชุมชนที่เคยหมุนเวียนเลี้ยงดูรากหญ้าก็ถูกดูดไปหมดจนฝืดเคืองโดยทั่วไป

 

 

ผมชื่นชมเหมือนคนไทยที่ภูมิใจในการที่ซีพีเป็นบริษัทของคนไทยที่เติบใหญ่ในตลาดโลก และยินดีสนับสนุนเหมือนตอนเป็นรัฐมนตรีให้กิจการไทยโกอินเตอร์ แต่การทำธุรกิจการค้าในประเทศเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเห็นอกเห็นใจผู้ค้ารายเล็กรายน้อย วิสาหกิจชุมชน เอสเอ็มอี.และสหกรณ์ให้พวกเขาพออยู่พอกินเลี้ยงครอบครัวได้บ้าง จะไม่ดีกว่าหรือที่จะsharing & caringกันและกันและดำเนินธุรกิจการค้าในรูปแบบที่เหมาะสมพอดีพอควรเพราะเราคือคนไทยด้วยกัน แต่ถ้ายังไม่เปลี่ยนแปลง วันใดผมมีอำนาจคุณจะไม่มีโอกาสแม้แต่จะพูดคำว่าเสียใจ

 

 

ล่าสุดวันนี้นายวิชัย โภชนกิจ  อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยกรณีร้านสะดวกซื้อจะเปิดขายอาหารตามสั่งตลอด 24 ชม.ว่าอยากแนะนำให้ผู้ประกอบการที่จะทำธุรกิจควรคำนึงถึงจริยธรรมควบคู่กับการดำเนินธุรกิจด้วย เพราะบางกรณีแม้ว่าจะไม่ผิดต่อพ.ร.บ.การแข่งขันการค้า พ.ศ. 2560 สามารถประกอบธุรกิจได้ แต่การทำธุรกิจต้องคำนึงถึงสังคม ซึ่งเป็นเรื่องของจรรยาบรรณหรือจริยธรรมทางสังคมในการประกอบธุรกิจด้วย

 

“ธุรกิจแม้จะไม่ผิดกฎหมายแข่งขันทางการค้า สามารถประกอบธุรกิจได้ตามปกติ แต่ผู้ประกอบการรายใหญ่ไม่ควรมองแค่ในด้านกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงจรรยาบรรณทางสังคมควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ทุกรายอยู่ร่วมกันได้ ไม่ได้รับความเดือดร้อน และไม่ใช้อำนาจเหนือตลาดในทางที่ไม่เป็นธรรม หรือกลั่นแกล้งรายอื่น”  

 

 

นอกจากนี้ อธิบดีกรมการค้าภายใน ยังกล่าวอีกว่า หากมีการเปิดจริง จะต้องมีการลงไปดูถึงพฤติกรรมว่ามีการใช้อำนาจเหนือตลาดในลักษณะของการกลั่นแกล้งรายอื่น หรือเอาเปรียบรายอื่นหรือไม่ เช่น กำหนดราคาขายต่ำกว่ารายอื่นมาก เพื่อกำจัดคู่แข่งขันในตลาด หากพบกรณีดังกล่าวสามารถร้องเรียนมายังสำนักงานแข่งขันทางการค้า เพราะจะเข้าข่ายเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 50 ของพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 มีโทษอาญาคือจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 10% ของรายได้ในปีที่กระทำผิด

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ซีพี  อาหารตามสั่ง  เซเว่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ