อนุโมทนาสาธุ "พระสงฆ์ 6รูป" ออกเดินเท้า5เดือน จากพัทลุง ไปปฏิบัติธรรมที่"เนปาล","อินเดีย" ไม่ขอรับปัจจัย จะรับเพียงน้ำ อาหารที่จำเป็น (คลิป)

 เมื่อวันที่5 พ.ย.61  เวลาประมาณ  11.00  น. ได้มีพระภิกษุ 6 รูป กำลังเดินทางด้วยเท้าไปตามถนนสายเอเชีย เพื่อไปสักการะสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ณ ประเทศเนปาล และประเทศอินเดีย  โดยพระภิกษุทั้ง 6รูป  พระใบฏีกาสมโชค ปุญญผโล เจ้าอาวาสวัดปลักปอม ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด และพระทรงเกียรติ กิตติญาโน จากสำนักปฎิบัติธรรมถ้ำแก้วเขาหัวช้าง ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง พร้อมพระลูกวัดอีก 4 รูป ได้ออกเดินเท้าจากวัดไปยังประเทศอินเดีย เพื่อปฏิบัติธรรม ตั้งเป้าว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 เดือน โดยระหว่างเดินทางจะไม่ขอรับถวายเป็นปัจจัยโดยเด็ดขาด จะรับก็เพียงน้ำและอาหารเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

 

 

พระใบฏีกาสมโชค ปุญญผโล เจ้าอาวาสวัดปลักปอม ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด และพระทรงเกียรติ กิตติญาโณ จากสำนักปฎิบัติธรรมถ้ำแก้วเขาหัวช้าง เผยว่า พระทั้ง  6  รูปได้ออกออกเท้าจากวัดปลักปลอม เมื่อประมาณ 06.00 น.วันที่ 4 พ.ย.61 ที่ผ่านมา และเดินเท้ามาพักในตอนกลางคืน ณ วัดอุทัยธรรมมาราม  ม.1 ต.นาโหนด  อ.เมืองพัทลุง เพื่อมุ่งสู่ประเทศอินเดียและประเทศเนปาล โดยจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 5 เดือน และระหว่างเดินทางผ่านจากจังหวัดพัทลุง ไปถึงจังหวัดเชียงราย

 

 

 

 

  คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน ซึ่งจะไม่ขอรับปัจจัยโดยเด็ดขาด จะรับก็เพียงน้ำและอาหารเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และหลังจากฉันพัตตาหารแล้วจะมอบอาหารที่ฉันและที่เหลือจากการถวายมอบแก่ญาติโยมทั้งหมด โดยในแต่ละวีนจะเดินเท้าประมาณ  40-45 กิโลเมตร ส่วนการพักค้างคืนจะพักตามวัดต่างๆริมเส้นทางถนนเอเซีย  หรือสถานที่ที่เห็นว่าปลอดภัย
 พระใบฏีกาสมโชค ปุญญผโล หัวหน้าคณะการเดินทาง เปิดเผยต่อว่า การเดินเท้าในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อก่อนได้ตั้งเป้าหมายจะเดินเท้าออกจากพัทลุง – ประเทศอินเดีย โดยผ่านประเทศพม่า แต่ประเทศพม่าไม่สามารถออกหนังสือจากประเทศพม่าไปยังประเทศเนปาลได้ เนื่องจากเกรงว่าจะอันตราย จึงต้องเดินเท้าจากพัทลุง - เชียงราย จากนั้นจะโดยสารเครื่องบินจากเชียงรายไปยังประเทศเนปาล และจะเดินเท้าต่อไปยังประเทศอินเดีย

 

 

 

  โดยตั้งใจว่าจะใช้เวลาประมาณ  5  เดือน  ส่วนการเท้าจากพัทลุง-กรุงเทพมหานครนั้น  จะใช้เวลาประมาณ 28 วัน   เพราะมีประสบการณ์ที่เดินทางจากพัทลุงไปกราบพระบรมศพ  ร.9   วันละ  50  กิโลเมตร

 

 

 

 

สำหรับสาเหตุที่ไม่ขอรับปัจจัยตามเส้นทางที่ผ่านนั้น เนื่องจากไม่อยากรบกวนญาติโยม ยกเว้นด้านอาหารที่ฉันในแต่และมื้อ ซึ่งพระทั้ง  6  รุป ที่ร่วมกันออกเดินทางไปประเทศเนปาล และประเทศอินเดียครั้งนี้ ได้มีความพร้อมทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านปัจจัยที่ต้องใช้จ่ายเมื่อคราวจำเป็นและด้านสุขภาพก็มีความพร้อมสามารถเดินไปตามเส้นทางได้ เพราะฉะนั้นญาติโยมไม่ต้องถวายปัจจัยและพระทั้ง 6 รูปจะไม่รับปัจจัยระหว่างทางที่เดินผ่านเช่นกัน

 

 

 

ขอบคุณ

พระใบฏีกาสมโชค ปุญญผโล

กู้ภัยพัทลุง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : 5เดือน  ปัจจัย  สักการะ  รัชกาลที่ 9  พัทลุง  เดินเท้า  ปฏิบัติธรรม  เนปาล  พระ  อินเดีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ