ดีเดย์ 15 ธ.ค.นี้ "วินมอเตอร์ไซค์" ได้ส่วนลดน้ำมันลิตรละ 3 บาท

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ระบุว่าจะเริ่มดำเนินโครงการช่วยลดค่าครองชีพให้กับกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ได้รับส่วนลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 ในอัตรา 3 บาท/ลิตร เริ่มในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ โดยจะให้ผู้ค้ามาตรา 7 สนับสนุนเงินให้ส่วนลดในอัตราดังกล่าวทั้งหมดด้วยความสมัครใจ
 

 

จากการตรวจสอบสิทธิของกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้าง พบว่ามีผู้ขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกรวม 1 แสน 9 หมื่นคัน กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 แสนคัน และต่างจังหวัดอีก 9 หมื่นคัน แต่กลุ่มผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการดังกล่าวจะต้องมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ผ่านเกณฑ์ทั้งสิ้น 4 หมื่นคัน แบ่งเป็น พื้นที่กรุงเทพฯ 8,500 คัน และต่างจังหวัด 31,500 คัน
 

 

 

 


ในส่วนของสถานีบริการน้ำมันยังอยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงการคลังในกรณีปัญหาการใช้เครื่องรูดบัตรอัตโนมัติ จะต้องพิจารณาเพื่อให้สถานีบริการน้ำมันทุกแห่งสามารถให้บริการน้ำมันกับกลุ่มรถจักรยานยนต์ ที่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้อย่างไม่เกิดปัญหา

 

 

ทั้งนี้ แม้ปัจจุบันราคาน้ำมันจะเริ่มลดลง แต่รัฐบาลจะยังคงนโยบายดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือกลุ่มรถจักรยานยนต์ผู้มีรายได้น้อยที่มีอยู่ทั่วประเทศ เนื่องจากราคาน้ำมันโลกยังอยู่ในภาวะผันผวน และถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนด้วย

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : บัตรคนจน  วินมอเตอร์ไซค์  สังคม 

ติดตามข่าวอื่นๆ