นับหนึ่ง! "โอ๊ค" ให้การคดีฟอกเงินกรุงไทย คนเพื่อไทยแห่ให้กำลังใจพรึ่บ อ้างไม่เอี่ยวคดี-แถมอาจลุยการเมือง (คลิป)


"โอ๊ค-พานทองแท้ ชินวัตร" บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางมาให้การคดีฟอกเงินกรุงไทย โดยมีคนของพรรคเพื่อไทย แห่ให้กำลังใจเกรียวกราว เผยอาจลุยการเมือง แต่ยังอุบว่าจะร่วม "พรรคไทยรักษาชาติ" ที่คาดว่าจะจัดตั้งขึ้นใหม่ และอาจมี "ปานปรีย์ พหิทธานุกร" อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคฯ

 

วันนี้ (5 พ.ย.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี นัดสอบคำให้การจำเลยคดีดำ อท. 245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ฟ้อง "นายพานทองแท้ ชินวัตร" บุตรชาย "นายทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย

ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันสมคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 5, 9 และ 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ฉบับที่ 5 พ.ศ. 2558 มาตรา 10 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และ 91 รวมถึง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ฉบับที่ 6 พ.ศ. 2526 มาตรา 4 จากกรณีการทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย กับเครือกฤษดามหานคร

 

ทั้งนี้ หลังศาลฯ อ่านและอธิบายคำฟ้องโดยสรุปให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยให้การปฎิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดตามฟ้อง โดยอ้างว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินที่ได้ร่วมลงทุนกับเพื่อน พร้อมขอส่งคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง โดยศาลได้มีคำสั่งแต่งตั้งเจ้าพนักงานคดี พร้อมทั้งสอบถามบัญชีพยานเอกสาร ฝ่ายโจทก์และจำเลยยื่นบัญชีเอกสารฝ่ายละ 8 แฟ้มเช่นกัน

ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้จำเลยยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ พร้อมกำหนดให้คู่ความยื่นตรวจบัญชีพยานเอกสารต่อเจ้าพนักงานคดี ให้กำหนดประเด็นและพยานหลักฐานเบื้องต้นที่สามารถรับกันได้ระหว่างคู่ความ แนบเหตุผลข้อโต้เเย้ง พร้อมรายงานให้ศาลทราบ กำหนดวันตรวจพยานเอกสารหลักฐานต่างๆ เบื้องต้นในวันที่ 22 ม.ค., 26 ก.พ., 20 มี.ค. และ 29 เม.ย. 2562 โดยกำชับให้คู่ความทำตามข้อกำหนดของศาล หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ทำตามข้อกำหนด ให้ถือว่าไม่ติดใจศาลจะพิจารณาพยานหลักฐานตามที่เสนอ 


ก่อนหน้านี้ นายพานทองแท้ ได้รับการประกันตัวจากศาลวงเงินประกัน 1 ล้านบาท เดินทางมาศาลพร้อมผู้ติดตาม และมีแกนนำ รวมถึงอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่มาร่วมให้กำลังใจ อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคฯ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล นายวัฒนา เมืองสุข ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต นายนพดล ปัทมะ และนายวรชัย เหมะ  โดยนายพานทองแท้ ระบุในวันนี้ว่า ตนพร้อมลงเล่นการเมือง และยันไม่เกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : พานทองแท้ ชินวัตร  โอ๊ค 

ติดตามข่าวอื่นๆ