เเม่ลูกอ่อนโวย เทศบาลทวงค่ากระเช้าเยี่ยมคลอด อ้าง สตง.ไม่อนุมัติงบ!

เกิดเป็นกระเเสวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโซเชียล หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนึง ได้โพสต์ภาพเเละข้อความที่ตนเเละชาวบ้านไม่เข้าใจ ถึงที่มาที่ไปของหน่วยงานในพื้นที่เรื่องการขอคืนเงินค่ากระเช้า! โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก นาง ก. นามสมมติ ได้เปิดเผยข้อความว่า"แบบนี้ก็ได้ด้วยรึ!! 11ปีแล้วจะทักท้วงเรียกเงินคืน เราไม่ได้เรียกร้องขอคุณ คุณนำมาให้เองนะคะ" รายละเอียดเรื่องราวดังกล่าวคือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับญาติของเธอ ที่เมื่อหากย้อนเวลากลบไปเมื่อหลายปีก่อน เทศบาลเเห่งหนึ่งใน จ. บึงกาฬ ได้จัดทำโครงการเยี่ยมมารดาหลังคลอด โดยมอบกระเช้าของขวัญกับคุณเเม่มือใหม่ สร้างความยินดีให้กับคุณเเม่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก จนเวลาผ่านไปหลายปี ทางเทศบาลก็ส่งเอกสารราชการ

 

 

มีเนื้อหาว่า "ตามที่เทศบาลตำบลได้จัดซื้อกระเช้าเยี่ยมคลอดตามโครงการเยี่ยมมารดาพร้อมเด็กหลังคลอด กระเช้าละ 1,800 บาท เพื่อแจกของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิดในเขตเทศบาล จากการตรวจสอบงบการเงินสำหรับปีสิ้นสุด วันที่ 30 กันยายน 2551 และ 2552 ของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ภูมิภาคที่ 6 (จังหวัดอุดรธานี) มีข้อทักท้วงให้เรียกเงินคืนค่าจัดซื้อกระเช้าดังกล่าว เนื่องจากเป็นการเบิกจ่ายเงินโดยไม่มีระเบียบหรือหนังสือสั่งการของกระทรวงมหาดไทยกำหนด จึงไม่อาจเบิกจ่ายเงินได้ เพื่อให้เป็นไปตามข้อทักทวงของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เทศบาลจึงขอให้ท่านนำส่งเงินค่าจัดซื้อกระเช้าเยี่ยมคลอด จำนวน 1,800 บาท คืนกองคลังเทศบาลโดยเร่งด่วน" 

 

 


โดยความคืบหน้าล่าสุดคือ ตั้งแต่ได้รับหนังสือฉบับนี้มา ครอบครัวนาง ก. ก็ยังไม่ได้ติดต่อกลับไปหาเทศบาล ชาวบ้านคนอื่น ๆ ในพื้นที่ก็ไม่มีใครนำเงินไปให้เทศบาลเช่นกัน เพราะถือว่าเทศบาลได้มอบของดังกล่าวให้เป็นของขวัญแก่ชาวบ้านที่เพิ่งคลอดลูก ถ้าชาวบ้านรู้ว่าจะต้องโดนเรียกเก็บเงินภายหลังแบบนี้ คงไม่มีใครรับกระเช้าตั้งแต่แรกแน่นอน


 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วรรณิดา อักษรเพ็ชร


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ