นิสิตสาวผวา! โดนไอ้หื่นโรคจิตพูดจาคุกคามทางเพศ เเจ้งรปภ.เเต่ไม่ช่วยอะไรเลย

เฟซบุ๊กผู้ใช้รายหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวเตือนภัยเจอโรคจิตพูดจาคุกคามทางเพศ โดยเธอระบุข้อความดังนี้ " ได้ยินเรื่องโรคจิตแถวจุฬามาหลายครั้งแต่ก็ไม่เคยคิดเลยว่าจะเจอกับตัวเอง วันนี้ตอนประมาณบ่ายสอง เรากำลังจะเดินไปรอรถปอพที่ป้ายฝั่งตรงข้ามโรงอาหารรัฐศาสตร์ ผู้ชายในรูปก็เดินมาหาเราแล้วเรียกหนูๆ เราก็นึกว่าจะถามทางอะไรทำนองนั้น

 

 

 

แต่พอเค้าเดินมาเค้าก็บอกขอกินน้ำหนูได้ไหม ตอนนั้นเราถือขวดน้ำอยู่ในมือ เราก็ไม่แน่ใจถามเลยเค้าอีกครั้งว่าอะไรนะคะ นึกว่าเค้าจะขอเงินอะไรทำนองนั้น (พอยืนใกล้ๆได้กลิ่นตัวแรงมากเลยคิดว่าอาจเป็นคนจรจัด) เค้าพูดซ้ำอีกว่าขอกินน้ำ--หนูได้ไหม ขอกินน้ำ-- (ยิ้มแบบโรคจิตมาก) เราตกใจเลยรีบถอยออกมา แต่เราเคยอ่านเรื่องของคนที่เจอโรคจิตเค้าบอกว่าคนพวกนี้จะกลัวกล้อง ตอนนั้นไม่รู้คิดอะไรด้วยความตกใจ โกรธ กลัว เลยเอาโทรศัพท์ขึ้นมาถ่าย ผู้ชายคนนี้เห็นก็ยกมือมาบังแล้วรีบเดินหนี (ตอนนั้นคือมือสั่นมากกก) เราก็ไม่ได้ตาม ตอนที่เค้ากำลังจะเดินไปที่รั้วฝั่งอังรีก็มีพี่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยผู้หญิง (ใส่เสื้อสีกากีเลยไม่รู้ว่าเค้าเป็นเจ้าหน้าที่ของที่ไหน)

 

 

 

 

 พี่เค้าก็เดินไปหาผู้ชายคนนั้นแล้วถามประมาณว่าทำอะไรเราแต่เค้าเดินหนี พี่เจ้าหน้าที่ผู้หญิงเลยเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาลัยมา ซึ่งในจุดนี้เราเคืองมาก เจ้าหน้าที่ของมหาลัยเดินมาจากลานจอดรถของคณะ(ที่ติดกับถนนอังรี)แบบเฉื่อยชาทั้งๆที่พี่เจ้าหน้าที่ผู้หญิงเรียกแบบเอาเป็นเอาตาย พอเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาลัยเดินมา โรคจิตคนนั้นก็เดินหนีออกไปจากรั้วฝั่งอังรี พี่เจ้าหน้าที่ผู้หญิงเดินมาถามเราว่าเป็นอะไรไหม มันทำอะไรหนูไหม เราก็บอกว่ามันแค่พูดเฉยๆ พี่เค้าก็บอกให้ระวังตัว เพราะก่อนหน้านี้พี่เค้าก็เคยเห็นผู้ชายคนนี้แถวนี้ เราก็ขอบคุณพี่เค้าก่อนจะขึ้นรถปอพที่มาพอดี

 

 

สิ่งที่เราเคืองยิ่งกว่าการเจอโรคจิตคือการจัดการกับปัญหาของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาลัย ตั้งแต่ตอนที่พี่เจ้าหน้าที่ผู้หญิงเรียก เจ้าหน้าที่คนนี้ก็เดินมาอย่างเฉื่อยชาซึ่งถ้าหากผู้ชายคนนั้นคิดจะทำร้ายเราเราก็คงจะโดนไปแล้ว และเมื่อเขาเดินมาเขาก็ไม่ได้ทำอะไรกับชายคนนั้นเลยซึ่งอย่างน้อยเราคิดว่าเค้าควรจะถ่ายรูปไว้เพื่อกระจายข่าวและป้องกันให้ชายคนนี้เข้ามาในบริเวณมหาลัยอีก เราไม่รู้ว่าตรงจุดนั้นมีกล้องวงจรไหม สิ่งที่เค้าทำคือยืนดูเฉยๆ ไม่ถามอะไรเราด้วย(มองในแง่ดีเค้าอาจจะไปถามจากพี่เจ้าหน้าที่ผู้หญิงอีกที) 
 


 

 

ตอนนี้ยังรู้สึกโกรธและกลัวอยู่เลย คือตอนที่พูดไอ้โรคจิตนั่นยืนอยู่ตรงหน้าเราเลย และรู้สึกแย่ที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของที่อื่นยังมีความเป็นห่วงนิสิตมากกว่าเจ้าหน้าที่จากมหาลัยเอง อยากให้คนอื่นๆระวังตัวไว้ด้วย เราเคยอ่านประสบการณ์เจอโรคจิตของนิสิตคนอื่นที่จะเป็นการถ้ำมองหรือพูดจาคุกคามจากระยะไกล แต่ที่เราเจอคือยืนอยู่ข้างหน้าเลย ตอนมันเดินเข้ามาหาเราคือมีลักษณะท่าทางดูเหมือนคนปกติทั่วๆไปเลย(ไม่ได้ทำหน้าโรคจิตเหมือนตอนพูดด้วย)

 

และอยากให้มหาลัยจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจังซักทีเพราะเราก็เคยอ่านเรื่องของคนอื่นมาเยอะ ซึ่งก็ไม่คิดเลยว่าตัวเองจะเจอ ซึ่งต่อไปหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก คนอื่นอาจจะเจอหนักหรือร้ายแรงกว่าเราก็ได้ ตอนนี้ทางคณะได้ทราบเรื่องแล้วและอยากให้เราไปให้รายละเอียดเพิ่มเติมในวันจันทร์ค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะคะ ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่สามารถตอบทุกความเห็นได้ และอยากฝากให้ระวังตัวไว้ด้วยเพราะบริเวณมหาลัยทุกคนสามารถเข้าออกได้อย่างอิสระ ทุกคนเสี่ยงที่จะเจอได้ไม่ว่าจะเพศไหนก็ตาม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว


HASTAG : โรคจิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ