กระจ่าง เทียบกันชัดๆ 3 รุ่น เฮลิคอปเตอร์เจ้าปัญหา คลายปม เหตุกองทัพซื้อ ฮ. แพงกว่า เจ้าสัววิชัย

 

     กลายเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ วงกว้างขึ้นมาทันทีกับเรื่องราวของราคา เฮลิคอปเตอร์กองทัพบกและของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจเจ้าของกิจการ คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ลำที่เกิดเหตุเสียหลักตกข้างสนามคิงเพาเวอร์สเตเดียม จนทำให้เจ้าสัววิชัย เสียชีวิตขณะอยู่ในเฮลิคอปเตอร์ทันที โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้เข้าตรวจสอบการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก เนื่องจากปรากฏข่าวเจ้าสัววิชัย โด่งดัง จนมีการเปิดเผยราคาเฮลิคอปเตอร์ รุ่น AW 169 ปี 2558 ของเจ้าสัววิชัย มีมูลค่า 280 ล้านบาท 

 

 

จนมีหลายฝ่ายนำไปเปรียบเทียบกับเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก รุ่นใกล้เคียงกันคือรุ่น  AW 139 และ AW 149 นั้นว่ามีราคาเฉลี่ยตกลำละ 600-700 ล้านบาท โดยเป็นที่น่าจับตามองว่า เครื่องบินเจ้าสัววิชัย และกองทัพบก ซื้อมาจากบริษัทออกัสตา เวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ.ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันทั้งรุ่นยังเก่ากว่าเฮลิคอปเตอร์เจ้าสัววิชัย เหตุใดกรมการขนส่งทหารบกถึงจัดซื้อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์กองทัพแพงกว่ากันมากนัก 

 

       โดยเมื่อนายศรีสุวรรณ ตรวจสอบการจัดซื้อ จัดจ้าง เฮลิคอปเตอร์ในรุ่น AW 139 และรุ่น AW 149 จากบริษัท อะกุสตาเวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ.ประเทศอิตาลี หลายลำทั้งยังพบว่าในปี 2555 มีการจัดซื้อ AW 139 จำนวน 2 ลำ วงเงิน 43,548,387 เหรียญสหรัฐ หรือ 1,350 ล้านบาท เฉลี่ยตกลำละ 675 ล้านบาท ซึ่งราคาจริงๆ ของเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ในการประกาศขายทั่วโลก อยู่ที่ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 396 ล้านบาทไทย ต่อมาในปี 2557 มีการจัดซื้อ AW 139 เพิ่มอีก 2 ลำ วงเงิน 46,062,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,474 ล้านบาท เฉลี่ยตกลำละ 737 ล้านบาท และหลังจากนั้นในปี 2559-2560 ยังมีการจัดซื้อจัดหา AW 139 เพิ่มอีก 6 ลำ ส่วนรุ่น AW 149 จัดซื้อจัดหามาในปี 2560 จำนวน 2 ลำอีก นับรวมแล้วเป็นเงินหลายพันล้าน พร้อมกับอ้างอิงรายงานจากกองทัพว่า มีจำนวนเกือบครึ่งจากที่จัดซื้อมา ถูกสั่งให้งดบิน ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในสังคมโซเชียลออนไลน์ก่อนหน้านี้ถึงข้อมูลนี้ที่ปรากฎออกไป

 

 

 

      ล่าสุดจากกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ ของประชาชนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกในครั้งนี้ ทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหาร ก็ไม่นิ่งเฉยจัดการสอบถามไปยังหน่วยงานเกี่ยวกับการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ทั้ง รุ่น AW 139 และรุ่น AW 149 ของบริษัท อะกุสตาเวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ.ประเทศอิตาลี โดยได้รับการตอบกลับจากทางกองทัพบกว่าไม่ได้ซื้อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์แพง แต่อย่างใด รวมทั้งกล่าวว่า นายศรีสุวรรณ น่าจะเกิดความเข้าใจผิด เพราะตัวเลขที่ระบุนั้นราคาถูกเกินไปเพราะปกติแล้วเฮลิคอปเตอร์แค่เครื่องเปล่าก็มีราคา ถึง 300 ล้านบาท และเฮลิคอปเตอร์ รุ่น AW 139 และรุ่น AW 149 มีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น ซิมูเลเตอร์ หรือเครื่องบิน และสำรองอะไหล่ 2 ปี จึงทำให้ราคาสูงกว่าปกติ ทั้งยังมีระบบการส่งกำลังบำรุงเพิ่มเติม ทุกกองทัพก็ซื้อแบบนี้

 

 

     นอกจากนั้น พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้เช่นกัน ว่าหากเปรียบเทียบราคาเฉพาะตัวเครื่อง ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบราคาของกองทัพ และภาคเอกชน นั้นมีความใกล้เคียงกันเป็นจำนวนมาก แต่ในส่วนของกองทัพบกไม่ได้จัดซื้อเฉพาะตัวเครื่องเพียงอย่างเดียว เหมือนกับของภาคเอกชน ที่ใช้เพียงระบบการจ้างขับ และจ้างซ่อม จากบริษัทภายนอก แต่ในส่วนของกองทัพ เราจัดซื้อจัดจ้างระบบทั้งหมด อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการจัดทำรายละเอียดการจัดซื้อ จัดจ้างเพื่อชี้แจงสังคมต่อไป

  "การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ มีความคุ้มค่าในหลายมิติในการใช้งาน และย้ำถึงการผ่านขั้นตอนการตรวจสอบจากคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์ของกองทัพทุกรายการ และเฮลิคอปเตอร์ทุกลำยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ"  พ.อ.วินธัย กล่าว

     ทั้งนี้รายละเอียดของเฮลิคอปเตอร์ในแต่ละรุ่น สามารถแบ่งได้ตามรุ่น ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปดังต่อไปนี้


 

AW 139 ตามมาตรฐานบรรจุผู้โดยสารได้ 15 คน น้ำหนักสูงสุดก่อนบิน 6,400 กิโลกรัม ทำการบินต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง 56 นาที ความเร็วสูงสุด 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และระยะทางการบินสูงสุด 1,250 กิโลเมตร (รุ่นกองทัพบกใช้)

 

 

AW 149 ตามมาตรฐานบรรจุผู้โดยสารได้ 19 คน น้ำหนักสูงสุดก่อนบิน 8,300 กิโลกรัม ทำการบินต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง ความเร็วสูงสุด 313 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางการบินสูงสุด 1,200 กิโลเมตร (รุ่นกองทัพบกใช้)

 

 

AW 169 ตามมาตรฐานบรรจุผู้โดยสารได้ 10 คน น้ำหนักสูงสุดก่อนบิน 4,600 กิโลกรัม ทำการบินต่อเนื่องได้ 4 ชั่วโมง ความเร็วสูงสุด 289 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางการบินสูงสุด 768 กิโลเมตร (รุ่นพลเรือนใช้)

 

 

 

   หากพิจารณาดูแล้วแม้เฮลิคอปเตอร์ของทางกองทัพบกจะเป็นรุ่นเก่าแต่ให้สังเกตดูรายละเอียดของเครื่องถือว่ามีศักยภาพมากกว่าเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัยมากนักเนื่องจากใช้ในการทหารและหน่วยกู้ภัยต่างๆ โดยตรงส่วนของเจ้าสัววิชัย มีการใช้งานแบบพลเรือน นั่นเอง จึงอาจทำให้เฮลิคอปเตอร์ทั้ง 3 ลำมีราคาแตกต่างกันมากพอสมควร

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย


HASTAG : เจาะทีนิวส์  เฮลิคอปเตอร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ