หงายเงิบ! บิ๊กแดงมาเองทบ.ซื้อเฮลิคอปเตอร์?งัดหลักฐานตอกหน้า!คนละรุ่น-สมรรถนะต่างเยอะของเสี่ยวิชัย แพงกว่าผิดตรงไหน

จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกมาเปิดเผยจะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ตรวจสอบการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ออกัสด้าเวสต์แลนด์ รุ่น AW 139 และรุ่น AW 149 จากบริษัท อากัสต้าเวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ.ประเทศอิตาลี ของกองทัพบก ซึ่งมีราคาสูงกว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่นออกัสตา เวสต์แลนด์ AW 169 ที่นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ประสบอุบัติเหตุนั้น

 

 

ต่อมาพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ได้สอบถามไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 รุ่น และได้รับคำยืนยันว่ากองทัพบก ไม่ได้ซื้อแพง ซึ่งนายศรีสุวรรณ น่าจะเข้าใจผิด ตัวเลขที่ระบุนั้นราคาถูกเกินไป เพราะปกติแค่เครื่องเปล่า ราคา 300 ล้านบาทแล้ว แต่เฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 รุ่น ที่กองทัพบกจัดซื้อ มีเครื่องซิมูเรเตอร์ หรือเครื่องฝึกบินและการฝึกบิน รวมถึงตัวเครื่องและอุปกรณ์เพิ่มเติม จึงทำให้ราคาสูงกว่าเครื่องปกติ มีระบบการส่งกำลังบำรุงเพิ่มเติม ทุกกองทัพก็ซื้อแบบนี้

 

 

 


 

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ก็เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า หากเปรียบเทียบราคาเฉพาะตัวเครื่อง ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบราคาของกองทัพบกและภาคเอกชนนั้น จะมีราคาที่ใกล้เคียงกัน แต่ในส่วนของกองทัพบกไม่ได้จัดซื้อเฉพาะตัวเครื่องเพียงอย่างเดียวเหมือนกับของภาคเอกชน ที่ใช้เพียงระบบการจ้างขับ และจ้างซ่อมจากบริษัทภายนอก แต่ในส่วนของกองทัพเราจัดซื้อจัดจ้างระบบทั้งหมด อย่างไรก็ตามทางหน่วยที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการจัดทำรายละเอียดการตัดซื้อจัดจ้างเพื่อชี้แจงสังคมต่อไป

 

 

“ยืนยันว่าโครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกกับเอกชน ไม่เหมือนกัน เนื่องกองทัพบก มี ซิมูเรเตอร์ การสำรองอะไหล่ การอบรมช่าง ในขณะที่ของเอกชน ใช้ระบบว่าจ้างทั้งหมด ซึ่งตัวเลขที่นายศรีสุวรรณ ระบุ 280 ล้าน เป็นราคาผ่านสื่อ ไม่ได้มาจากทางการ ทั้งนี้ไม่สามารถเทียบราคาลำต่อลำได้ เพราะคนละรุ่น” พ.อ.วินธัย กล่าว

 

 

ล่าสุดเฟซบุ๊กกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย คสช.ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวโดยนำภาพของเฮลิคอปเตอร์ทั้งสองรุ่นมาเปรียบเทียบพร้อมอธิบายให้เห็นดังนี้

 

 

 เปรียบเทียบ AW169 และ AW139

 

AgustaWestland AW169

มีขนาดยาว 14.645 m นักบิน 1-2 คน บรรทุกได้ 8-10 คน ติดเครื่องยนต์ เทอร์โบชาร์ฟ Pratt & Whitney PW210A ขนาด 1000 แรงม้า 2 เครื่องยนต์ บินนาน 4.20 ชม. พิสัยบิน 820 กม. ความเร็วสูงสุด 306 กม./ชม. (ใช้งานทางพลเรือน)

 

AgustaWestland AW139

มีขนาดยาว 16.66 m นักบิน 1-2 คน บรรทุกได้ 15 คน ติดเครื่องยนต์ เทอร์โบชาร์ฟ Pratt & Whitney Canada PT6C-67C ให้กำลัง 1,531 แรงม้า 2 เครื่องยนต์ บินนาน 5 ชม.พิสัยบิน 1061 กม. ความเร็วสูงสุด 310 กม./ชม.(ใช้งานทางทหารและหน่วยกู้ภัยต่างๆ)

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : เสี่ยวิชัย  บิ๊กแดง  เฮลิปคอปเตอร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ