ปักหมุด! 10 ดอยน่าเที่ยว กางเต๊นท์ดูทะเลหมอก นอนนับดาว ต้อนรับฤดูหนาว!

จะเข้าฤดูหนาวต้องขอเอาใจนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติและสายหมอก พาพิชิตระดับความสูง ขึ้นไปชมธรรมชาาติสุดฟินบนยอดดอยยอดภู หรือม่อนภูเขาสวยๆ พาไปรับกลิ่นไอธรรมชาติอีกมุมหนึ่งที่หาไม่ได้ พาไปเปิดรับความสวยงามของธรรมชาติบนมุมสูงในประเทศไทย ซึ่งยอดดอยยอดภู ในประเทศไทยมีอยู่มากมายหลายที่ วันนี้จึงพาไปปักหมุดกับยอดดอยหรือม่อนภูสวยๆที่ขึ้นชื่อ มาแนะนำกันเผื่อจะได้เป็นไอเดียในการท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้ ไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย!!!

 

1.ดอย 360 แม่โถ จังหวัดเชียงใหม่
ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ ตลอดเส้นทางตั้งแต่ตีนดอยจนถึงยอดดอย สองข้างทางอุดมด้วยความสมบูรณ์ของต้นไม้น้อยใหญ่ และดอกไม้ป่าหลากหลายชนิด แน่นอนว่าไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือคุณจะได้ชื่นชมวิวธรรมชาติได้แบบ 360 องศา ตอนเช้าสามารถดูทะเลหมอกพร้อมแสงแรกของวัน ยามเย็นเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ตกแสนโรแมนติก รวมถึงยังมีลานกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติ เดินขึ้นมาเหนื่อย ๆ ก็นอนพักให้ธรรมชาติบำบัด โดยนักท่องเที่ยวจะเอาเต็นท์มาเอง หรือติดต่อขอเช่าจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถก็ได้เช่นกัน


ที่อยู่ : ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ : สำนักงานโครงการหลวง สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 810 765-8

 

 

 

2.ดอยน้ำงาว จังหวัดน่าน
ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน จากเดิมพื้นที่บนดอยแห่งนี้ มีลักษณะเป็นภูเขาหัวโล้น จากการตัดไม้ทำลายป่า หากแต่ในภายหลัง พื้นที่แห่งนี้ได้รับการดูแลและฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาสวยงามและสมบูรณ์อีกครั้ง ด้วยเพราะทำเลที่ตั้งที่สวยงาม บนยอดเขาสูงกว่า 820 เมตร มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้เกือบรอบ ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้สบาย ๆ แถมยังมีทะเลหมอกทั้งในฤดูฝนและหนาว อากาศโดยรวมเรียกว่าเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี ลองใครได้มาเที่ยวจะรู้เลยว่า ธรรมชาติของดอยน้ำงาวในวันนี้ สวยงามมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว


ที่อยู่ : ตำบลบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

 

 

 

3.ดอยตาปัง จังหวัดชุมพร
จุดชมวิวสวยของภาคใต้ ในตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวสวย ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก แต่ขอบอกเลยว่า...นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความงดงามของธรรมชาติในมุมส่วนตัวสุด ๆ เฝ้าชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ดีไม่ดีอาจเห็นทะเลหมอก และชมวิวเขาทะลุได้จากระยะไกล ทั้งนี้การขึ้นไปชมวิวที่ดอยตาปังขึ้นได้เฉพาะรถขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เกียร์ หรือนักท่องเที่ยวคนไหนไม่สะดวก ก็สามารถติดต่อผู้ใหญ่บ้านเพื่อใช้บริการรถของชาวบ้านได้เช่นกัน


ที่อยู่ : ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
เบอร์โทรศัพท์ : ผู้ใหญ่ประเสริฐ 098 821 9831

 

 

 

4.ดอยฟ้างาม จังหวัดลำปาง
ตั้งอยู่ที่บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เป็นดอยสูงที่ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงาม สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังเป็นที่เที่ยวที่คนยังไม่รู้จักมากนัก ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องไปเบียดเสียดกับจำนวนนักท่องเที่ยวให้ต้องรำคาญใจ โดยจุดชมวิวที่นี่มีลักษณะเป็นลานโล่งกว้าง ที่ถึงแม้ว่าจะมีต้นไม้ ใบหญ้ามาบดบังสายตาอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่คุณจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของทะเลหมอกยามเช้า พร้อมกับแสงอาทิตย์อุ่น ๆ ยามเช้า บอกเลยว่าฟินมาก ๆ


ที่อยู่ : บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
เบอร์โทรศัพท์ : 086 429 6038
เฟซบุ๊ก : ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

 

 

5.ดอยม่อนคลุย จังหวัดตาก
ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวสวย ตอนเช้านักท่องเที่ยวจะมองเห็นทะเลหมอกแผ่คลุมไปตามสายแม่น้ำเมย มองเห็นเนินทุ่งหญ้า และดอยม่อนทูเล ตั้งตระหง่านเป็นยอดเขาสูง บริเวณด้านบนยังมีพื้นที่กางเต็นท์อยู่หลายจุด ไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่าเดิม รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกทีลอซู, น้ำตกพาเจริญ, น้ำตกนางครวญ, ม่อนครูบาใส และม่อนพูนสุดา เป็นต้น


ที่อยู่ : ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
เบอร์โทรศัพท์ : องค์การบริหารส่วนตำบลท่าสองยาง (อบต.ท่าสองยาง) โทรศัพท์ 055 577 437
เว็บไซต์ : thasongyang.go.th


 

6.ภูเตาโปง จังหวัดเลย
หลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อกับ "ภูเตาโปง" เสียเท่าไร ด้วยเพราะที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ของอำเภอด่านซ้าย ความสวยงามและน่าสนใจของภูเตาโปง นั่นคือ รูปร่างหินแปลกตา ตั้งตระหง่านท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีในช่วงฤดูฝน มีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่…การตื่นมาชมทะเลหมอก ได้ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน ท่ามกลางหมู่ดาวระยิบระยับ เรื่อยยาวไปจนถึงเวลาประมาณสิบโมงเช้า ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมเต็นท์ ถุงนอน และเสบียงอาหารมาเอง ด้วยเพราะด้านบนไม่มีร้านค้าไว้คอยบริการ


ที่ตั้ง : ตำบลนาหอ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
เบอร์โทรศัพท์ : 095 730 3433
เฟซบุ๊ก : ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม

 

 

 

7.ดอยสวนยาหลวง
ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา การเดินทางมาเที่ยวที่ดอยสวนหลวงยา นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องติดต่อไกด์เจ้าถิ่น อย่าง "พี่กริช" ผ่าน เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ โดยพี่กริช จะทำหน้าที่เป็นทั้งไกด์และคนดูแลเราไปตลอดทั้งทริป ไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวเอง ด้วยเพราะเส้นทางขึ้นค่อนข้างลำบาก ทางเป็นหลุมลึก แคบและชัน ถ้าฝนตกก็จะยิ่งลำบาก ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้นอนพักบ้านพักแบบโฮมสเตย์ ได้กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ รวมถึงยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านที่แสนเรียบง่ายอีกด้วย

ที่อยู่ : หมู่บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
เบอร์โทรศัพท์ : 096 952 2223
เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

 

 

8.ภูอีเลิศ จังหวัดเลย
ตั้งอยู่ที่ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลยอีกแห่ง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสกับความงดงามของวิวทะเลหมอกสุดปัง วันไหนที่อากาศดี ก็จะสามารถเอามือเอื้อมไปคว้าสายหมอกกันได้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้บริเวณจุดชมวิวภูอีเลิศยังมีสภาพเป็นโขดหินสลับกับป่าไม้ ทัศนียภาพสวยงาม จนชาวบ้านขนานนามว่าเป็นแกรนด์แคนยอนจังหวัดเลย ยิ่งถ้าใครมาเที่ยวช่วงหน้าหนาว อากาศจะเย็นจับใจ  ใครมาเที่ยวเป็นต้องประทับใจด้วยกันทุกคน

 

ที่อยู่ : ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
เบอร์โทรศัพท์ : 084 776 5756
เฟซบุ๊ก : ภูอีเลิศ

 

 

9.ม่อนแม่ถาง จังหวัดแพร่
ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ จากเดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นภูเขาหัวโล้น จนต่อมาได้เกิดการพัฒนาพื้นที่จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีทัศนียภาพสวยงาม มีการนำเอาต้นพญาเสือโคร่งและต้นสักกว่า 5,000 ต้น จนทำให้บนยอดดอยเกิดความอุดมสมบูรณ์ กลายเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะมองไปทางซ้ายหรือขวา ก็เจอกับความสวยงาม โดยเฉพาะมุมที่มองเห็นอ่างเก็บน้ำแม่ถาง โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปเที่ยวบนดอยได้อย่างสะดวกสบาย

ที่อยู่ : ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

 

 

10.ดอยตีดู้ว์
ตั้งอยู่ที่ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 30 กิโลเมตร ไฮไลต์เด็ดของการมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือ จุดชมวิวที่สร้างยื่นออกไปจากเชิงเขา ซึ่งจะทำให้คุณได้สัมผัสทะเลหมอกราวใกล้แค่เอื้อม ได้เฝ้ามองพระอาทิตย์ยามเช้าและยามเย็น นอกจากนี้ยังมีตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินค้าพื้นเมือง และอาหารพื้นเมือง อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ เช่น การโล้ชิงช้าม้ง การแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองชาวม้ง การชมแปลงสตรอว์เบอร์รี (เปิดให้เข้าชมช่วงที่ออกผลแล้ว) เป็นต้น


ที่อยู่ : ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เฟซบุ๊ก : ดอยตีดู้ว์

 

คงจะถูกใจเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวใจรักธรรมชาติไม่มากก็น้อย แต่นานๆ ทีได้พาตัวเองออกมาเปิดประสบการณ์ เจอกับความสวยงามของธรรมชาติก็ดีเหมือนกันนะคะ ยิ่งใกล้ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ด้วยแล้ว ถือเป็นช่วงนาทีทองให้ตักตวงความสุขกันได้อย่างเต็มที่ ก่อนสิ้นปีนี้จะผ่านไป ลองพิชิตดอยกันดูสักที่นะค่ะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561
 

 

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก Surachai Tee, เฟซบุ๊ก ภูอีเลิศ, เฟซบุ๊ก ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม, เฟซบุ๊ก ดอยตีดู้ว์, เฟซบุ๊ก Suwit Ngaokaew, เว็บไซต์ thasongyang.go.th, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ, เฟซบุ๊ก ขันแก้ว ตังสาม, เฟซบุ๊ก ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง, เฟซบุ๊ก Kritsana Katin, เฟซบุ๊ก สุชาดา สุขศานติ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร รวดเร็ว


HASTAG : สายหมอก  10 ดอยน่าเที่ยว  ฤดูหนาว  ท่องเที่ยว  ธรรมชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ