ถอดรหัสสัมพันธ์ "เจ้าสัววิชัย-เจ้าคุณสมชาย-เจ้าคุณธงชัย" สนิทผูกพัน..เหตุผลสำคัญเลือก "วัดเทพศิรินทร์" จัดพิธีบำเพ็ญกุศล อาลัยครั้งสุดท้าย

จากกรณีที่เพจสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ Leicester City Football Club ออกแถลงการณ์แจ้งข่าวความสูญเสีย นายวิชัย ศรีวัฒนประภา  เจ้าของ คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้  โศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ตก โดยมีใจความว่า“นับเป็นความโศกเศร้าอันสะเทือนใจที่สุด ด้วยหัวใจอันแตกสลาย ที่เรายืนยันว่า วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานของพวกเราเป็นผู้หนึ่งที่เสียชีวิตอย่างน่าเศร้าสลดเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 

ทั้งนี้เมื่อเฮลิคอปเตอร์ตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ไม่มีผู้ใดใน 5 คนบนเครื่องที่รอดชีวิต ความห่วงใยแรกของทุกคนในสโมสรคือครอบครัวศรีวัฒนประภาและครอบครัวของผู้อยู่บนเครื่องทั้งหมดในช่วงเวลาของความสูญเสียอันเกินกว่าจะพูดได้ สำหรับคุณวิชัย โลกได้สูญเสียบุรุษที่ยิ่งใหญ่ ผู้ที่เปี่ยมด้วยน้ำใจ ผู้ที่มีชีวิตที่จำกัดความด้วยความรักได้ว่าเป็นผู้อุทิศเพื่อครอบครัว และผู้อื่นที่ท่านเป็นผู้นำได้อย่างสำเร็จ และเลสเตอร์ ซิตี้ เป็นครอบครัวหนึ่งภายใต้การนำของท่านด้วยความเป็นครอบครัวนี้ และต่อมาทางคิง พาวเวอร์ ได้ออกแถลงถึงกรณีดังกล่าว และกล่าวอาลัยต่อการจากไปของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา พร้อมสัญญาจะเดินหน้าตามเจตนารมณ์ที่เจ้าสัววิชัยได้มองการณ์ไกลไว้ 

 


นอกจากนี้ต่างมีหลายกระแสในสังคมจับตามอง อนาคตหลังจากนี้ ในวันที่ธุรกิจใหญ่ของครอบครัว "คิง พาวเวอร์" สินค้าดิวตี้ฟรีมูลค่าแสนล้าน จะเป็นไปในทิศทางใน เมื่อไม่มีเจ้าสัววิชัย เมื่อได้ย้อนฟังบทสัมภาษณ์ของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา  เจ้าของคิง พาวเวอร์ และ ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่เคยพูดถึงอนาคตที่วางไว้ให้ลูก ทั้ง 4 คน ได้แก่ วรมาศ, อภิเชษฐ์, อรุณรุ่ง และอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา โดยเจ้าสัวให้สัมภาษณ์กับนิตยสารแพรว เมื่อ 5 ปีก่อน ถึงวิสัยทัศน์เรื่องการบริหารงาน รวมถึงการเตรียมวางมือ เพื่อให้ลูกๆ ทั้ง 4 คนได้เข้ามามีบทบาทในการบริหารธุรกิจมากขึ้น ทำให้เห็นว่า แม้วันนี้จะไม่มีเจ้าสัววิชัยอยู่บริหารงานแล้ว แต่ธุรกิจก็จะราบรื่น เพราะปลูกฝัง แบ่งหน้าที่ให้ลูกทั้ง 4 คนมาอย่างดี 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ย้อนฟัง "เจ้าสัววิชัย" เคยพูดถึงอนาคตลูกๆ ทั้ง 4 คน เมื่อถึงคราววางมือจากธุรกิจมูลค่าแสนล้าน


ก่อนหน้านี้ได้มีความคืบหน้า เกี่ยวกับการจัดพิธีบำเพ็ญกุศล เจ้าสัววิชัย ว่าจะมีการจัดงานที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร โดยทางผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องได้ประสานกับทางวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วในเรื่องนี้ จะมีการจัดงานที่ศาลา 11 กวีนิรมิต เป็นศาลาที่จัดงานให้กับนายวิชัย แต่เรื่องกำหนดการและการนำศพมานั้นยังไม่มีรายละเอียด ทางวัดก็ยังไม่ทราบว่าจะนำศพมาวันใด

 

 

ขณะที่ทางด้านครอบครัวของนายวิชัย กำลังเร่งประสานกับทางการของอังกฤษ เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตกลับมาประเทศไทย แต่ยังติดขัดข้อกฎหมายบางประการ เนื่องจากการเสียชีวิตของนายวิชัย เป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ จึงจำเป็นต้องรอเวลาอีกระยะ กว่าจะได้ร่างกับสู่มาตุภูมิได้ 

 

 

 

 

 

 

โดยเมื่อย้อนไปในช่วงที่ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ สามารถคว้าชัยชนะในพรีเมียร์ลีกได้นั้น นอกเหนือจากภายใต้การบริหารดูแลของเจ้าสัววิชัยแล้ว พบว่าเจ้าสัววิชัยมีความผูกพันเน้นแฟ้นกับพระพรหมมังคลาจารย์ หรือ “เจ้าคุณธงชัย” แห่งวัดไตรมิตรวิทยาราม ที่หลังจากเจ้าสัววิชัย เข้าไปซื้อกิจการของสโมสรเลสเตอร์ ในราคา 1,750 ล้านบาท เมื่อปี 2553 และมักจะนิมนต์ “เจ้าคุณธงชัย” ไปสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญกำลังใจให้นักเตะที่สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม อยู่เป็นประจำ

 

 

 

 


ขณะที่ความสัมพันธ์แห่งสายใยศรัทธาของเจ้าสัววิชัย ยังมีต่อสมเด็จพระธีรญาณมุนี หรือเจ้าคุณสมชาย เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาสอีกด้วย  โดยเจ้าคุณสมชายได้เป็นประธานสวดมนต์ให้กับทีมเลสเตอร์  และในวงการสงฆ์ต่างทราบกันดีว่าท่านเป็นสหธรรมิกกับเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ อีกทั้ง ยังเป็นพระผู้ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศ 

 

 

สมเด็จพระธีรญาณมุนี หรือเจ้าคุณสมชาย เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์

 

 

เนื่องจากท่านเป็นประธานกรรมการบริหาร สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ (ธรรมยุต) นอกจากนี้ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งวัดพุทธดัลลัส สหรัฐอเมริกา ที่สำคัญ เจ้าคุณสมชายเป็น “คนกลาง” เชื่อมให้เจ้าคุณธงชัย และเจ้าสัววิชัย ได้มาพบปะกัน

 

 

จนนำไปสู่การทำพิธีสวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจให้นักเตะทีมเลสเตอร์คว้าแชมป์ได้สำเร็จ เหมือนเป็นสิ่งยึดเหนียว รวมพลังจิตใจก่อนแข่งขันเสมอ  ภายหลังเจ้าสัววิชัยซื้อทีมเลสเตอร์ ก็มีโอากสได้เข้าสักการะเจ้าคุณสมชายในฐานะศิษย์เอก และสนทนาธรรมกันถึงเรื่องการซื้อทีมฟุตบอลเลสเตอร์ที่อยู่ลำดับท้ายลีกในครั้งนั้น

 

 

 

ด้วยความที่อยากสร้างขวัญกำลังใจให้ลูกศิษย์ เจ้าคุณสมชายจึงแนะนำเจ้าสัววิชัยให้นิมนต์เจ้าคุณธงชัยไปสวดมนต์ และมอบวัตถุมงคลแก่ลูกทีม ซึ่งในขณะที่เจ้าคุณธงชัยทำพิธี นักเตะเลสเตอร์อาจไม่เข้าใจความหมาย ด้วยต่างชาติ ต่างวัฒนธรรมกัน แต่ก็เชื่อว่า “ผ้ายันต์เลสเตอร์” คือวัตถุมงคลที่เจ้าคุณธงชัยมอบให้เป็นครื่องรางที่นำมาซึ่งความโชคดี นับจากวันนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เลสเตอร์ซิตี้ก็มีผลงานดี โดดเด่น ลบคำสบประมาทของใครหลายคนไปได้อย่างไม่มีที่ติ  จนกระทั่งคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกใน ตามที่เจ้าคุณธงชัยได้ทำนายทายทัก 

 

เจ้าคุณธงชัย แห่งวัดไตรมิตรวิทยาราม

 

 

ทั้งนี้เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ต่างเชื่อมความสัมพันธ์อันดีงามของเจ้าสัววิชัย ที่มีต่อเจ้าคุณธงชัย และเจ้าคุณสมชายเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนนี้อาจเป็นอีกหนึ่งข้อสรุปได้ว่า เพราะเจ้าสัววิชัยเป็นศิษย์เอกของเจ้าคุณสมชาย และได้ร่วมสร้างบุญ สร้างขวัญกำลังใจกับทีมนักเตะของเลสเตอร์ซิตี้ จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมครอบครัวและญาติผู้ใหญ่จึงเลือกจัดงานบำเพ็ญกุศลศพของเจ้าสัววิชัย ที่วัดเทพศิรินทราวาส ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอระยะเวลาในการพิสูจน์หลักฐาน อัตลักษณ์ต่างๆ ตามขั้นตอน ก่อนจะมีการนำร่างเจ้าสัววิชัยกับสู่มาตุภูมิได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : บำเพ็ญกุศล  เจ้าคุณสมชาย  เจ้าสัววิชัย  ความผูกพัน  เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตร  วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ