"เวนิส" มหานครเเห่งสายน้ำ มนต์เสน่ห์ อิตาลีที่ใกล้จะจมหาย กับ เหตุการณ์น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 10 ปี

มื่อพูดถึงสถานที่ สุดโรเเมนติกเชื่อว่าหลายคน คงอยากไปสักครั้งในชีวิต เวเนเซีย หรือ เวนิส ต้องเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคู่รักอย่างเเน่นอน หากลองสังเกตดูดีๆ หนังภาพยนตร์ส่วนใหญ่มักมีฉากประกอบเป็นเเห่งสายน้ำเมืองนี้ เพราะความสวยทั้งรูปเเบบสถาปัตยกรรม เเละการสัญจรทางน้ำ ที่เเปลกใหม่ไปจากเมืองอื่นๆ


 

เเละจากเหตุการณ์ ที่สำนักข่าวหลายสำนักรายงานว่า เวนิสขณะนี้ ถูกน้ำท่วม หลังพายุเข้าจนลมเเรงน้ำเพิ่มกว่า 5 ฟุต ถือเป็นระดับน้ำที่สูงที่สุดในรอบกว่า 10 ปีซึ่งสอดคล้องกับเหตุการณ์ ที่หลายคนมองว่า เมืองเเห่งนี้อาจจะจมบาดาลไปในไม่ช้า


 

 

 

เวนิสก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 5 โดยผู้ลี้ภัยที่หลบหนีการบุกรุกจากทางเหนือ พวกเขาได้สร้างถิ่นฐานที่เป็นเอกลักษณ์ในหมู่เกาะเวนิสเพื่อป้องกันการจู่โจมจากภายนอก เวนิสเป็นเมืองบริวารของจักรวรรดิไบเซนไทน์จนกระทั่งศตวรรษที่ 10 เริ่มต้นด้วยการเป็นเส้นทางการค้าไปยังลิแวนต์ เวนิสเริ่มเป็นที่รู้จักหลังสงครามครูเสดที่ 4 (ค.ศ.1202-1204) ในฐานะเจ้าอาณานิคมในจักรวรรดิที่รวมเกาะครีต ยูบีอา ซิคละดีส หมู่เกาะไอโอเนียน และ ฐานที่มั่นในโมเรียและ อิพิรัสเข้าด้วยกัน

 

 

 


เเละในปี 1381 เวนิสได้พ่ายแพ้ให้กับเจนัวหลังจากที่มีการต่อสู้ทางการค้ายาวนานกว่าศตวรรษในลิแวนด์และเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ในศตวรรษที่15 มีการรวบรวมเมืองต่างๆ ในภูมิภาคใกล้เคียง ทำให้สาธารณรัฐเวนิสกลายเป็นรัฐหนึ่งของอิตาลี เขตปกครองของเวนิสเดิมค่อยๆ สูญเสียไปให้กลุ่มเติร์กทีละน้อยหลังจากการต่อสู้อย่างยาวนานถึงสามศตวรรษจนกระทั่งเสียดินแดนสุดท้ายที่อีเจียนให้แก่กลุ่มเติร์กในปี 1715 ต่อมาในปี 1797 เวนิสตกอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิออสเตรีย หลังจากเกิดการปฏิวัติในออสเตรีย เวนิสถูกปลดปล่อยคืนให้อิตาลีในปี 1899 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เวนิสได้รับความเสียหายเล็กน้อย แต่มาเกิดความเสียหายรุนแรงช่วงปี 1966 จากเหตุการณ์น้ำท่วมเนื่องจากน้ำล้นคลองที่มีอยู่หลายแห่งทั่วเวนิส การบูรณะและพยายามรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมซึ่งรวมถึงสถาปัตยกรรมรูปแบบอิตาลี อาหรับ ไบเซนไทน์และเรอเนซองค์ ทำได้ยากเนื่องจากระดับน้ำในทะเลสาบขึ้นสูงและเกิดน้ำท่วมในตัวเมืองเป็นประจำ

 

 

 

ปัจจุบันเวนิสมีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่คึกคักและยังมีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจของแคว้นเวเนโต  โดยเป็นเมืองหลักของแคว้นเวเนโต ประเทศอิตาลี มีประชากร 271,663 คน (ข้อมูลวันที่ 1 มกราคม 2547) เมืองเวนิสได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลเอเดรียติก (Queen of the Adriatic), เมืองแห่งสายน้ำ (City of Water), เมืองแห่งสะพาน (City of Bridges) และเมืองแห่งแสงสว่าง (The City of Light)

 

 

นอกจากนี้เวนิสยังถือได้ว่าเป็นเมืองที่ค่าครองชีพสูงไม่เเพ้เมืองอื่นลำดับต้นๆกันเลยทีเดียว โดยผู้ที่จะเข้าไปเยี่ยมชมความงาม ของเมืองเเห่งนี้ได้ ต้องมีกำลังทรัพย์พอสมควร ขอเตือนไว้ก่อนไม่งั้นงานนี้ ขนหน้าเเข้งมีร่วงเเน่จ้า

 

 

 

ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย , อมรินทร์ทีวี


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วรรณิดา อักษรเพ็ชร


HASTAG : ย้อนรอย เวนิส มหานครเเห่งสายน้ำ มนต์เสน่ห์ อิตาลีที่ใกล้จะจมหาย  อิตาลี 

ติดตามข่าวอื่นๆ