มันมาแน่.. กรมอุตุฯประกาศล่าสุด 31 ต.ค.-1 พ.ย. อุณหภูมิลดฮวบ คนกรุงได้สัมผัสลมหนาวเบาๆ

หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศ เรื่องการเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2561 โดยระบุเอาไว้ว่า ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ในวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2561 โดยอุณหภูมิต่ำสุดบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงอยู่ในเกณฑ์อากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไปอย่างต่อเนื่องนั้น 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จัดเต็มส่งท้าย! กรมอุตุฯ แจ้งเตือนภาคใต้รับมือฝนหนัก 24-25 ต.ค. ประกาศทางการวันไหนเมืองไทยข้าสู่โหมดหน้าหนาว
 

 

ต่อมาทางด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประกาศเตือนเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2561 ที่ผ่านมา ว่า 1. การแจ้งเตือนสาธารณภัย ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว โดยเฉพาะตอนบนของประเทศ อุณหภูมิเริ่มลดลงแล้ว ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เรื่มมีลมแรง ภาคกลางและภาคใต้อาจมีฝนบ้างบางพื้นที่  ประชาชนควรติดตามข้อมูลสภาวะอากาศอย่างใกล้ชิด และรักษาสุขภาพในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงด้วย 

 

2.การคาดการณ์สาธารณภัยในระยะต่อไป 1-3 วัน วันที่ 31 ต.ค.- 1 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรง จากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมลงมายังไทย จะทำให้มีอากาศเย็น ลมแรง อุณหภูมิจะลด 3-5 องศา ในขณะที่ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง

 

 

 


ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสภาพอากาศในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย ส่วนภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางพื้นที่ในระยะนี้ อนึ่งพายุไต้ฝุ่น “ยู่ทู่” บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน และสลายตัวบริเวณตอนใต้ของประเทศจีน สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์และเกาะฮ่องกงควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย 

 

 

 


บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมา ปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค. 61) ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง กับมีลมแรง สำหรับภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะได้รับผลกระทบในวันพรุ่งนี้ ส่วนภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางพื้นที่ในระยะนี้

 


ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. 

 

 

 


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง สำหรับบริเวณยอดภูมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. 


ภาคกลาง ทางตอนบนของภาคอากาศเย็นในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.


ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

 

 

 

 


ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช  พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

 


ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร 

 

 

 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย  อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : อากาศดี  อุณหภูมิลดต่ำลง  ลมหนาว  หนาว  กทม.  พยากรณ์อากาศ  กรมอุตุนิยมวิทยา 

ติดตามข่าวอื่นๆ