ฟิลิปปินส์ซวย! โดนซุปเปอร์ไต้ฝุ่นถล่มซ้ำ หลังเพิ่งโดนไต้ฝุ่นมังคุด

Yutu เป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นที่พัดอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และถล่มดินแดนภายใต้การปกครองของสหรัฐฯ ไปแล้ว ทั้งเกาะไซปัน และติเนียน โดยไต้ฝุ่นลูกยักษ์นี้ มีความแรงลมอยู่ที่ระดับ 5  ซึ่งนับว่าแรงมากๆ พัดด้วยความเร็วกว่า 180 ไมล์/ชั่วโมง และขึ้นแท่น เป็นลูกที่แรงที่สุดของปี 2018 ซึ่งได้ทำการพัดถล่มหมู่เกาะ นอร์เทิร์น มาเรียน่า ที่เป็นเกาะภายใต้การปกครองของ สหรัฐอเมริกาไปเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา

 

 

ซึ่งสร้างความเสียหายบนเกาะไปมาก หลังจากนั้น ไต้ฝุ่นก็เดินทางข้ามมหาสมุทรเเปซิฟิกต่อ และคาดว่าจะขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์ และในวันนี้ ก็ได้เดินทางขึ้นฝั่ง พัดถล่มทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ และแม้ว่าจะอ่อนกำลังลงไปแล้วตั้งแต่พัดขึ้นเกาะ นอร์เทิร์น มาเรียน่า แต่ก็ยังขึ้นฝั่งวันนี้ ด้วยความแรงลม 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่เกาะ ลูเซิน และคาดว่าจะพัดผ่านไปในช่วงบ่ายของวันนี้ ซึ่ง Edgar Posadas คนของทางการได้บอกว่า มีการเตรียมกำลังไว้เพื่อเตรียมการให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันถ่วงที หากต้องการ


 

 

 

 

 


ฟิลิปปินส์ จะโดน Yutu หรือ ชื่อ Rosita ตามที่ชาวพื้นที่เรียก ถล่มซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 18 แล้วของปีนี้ ที่ถล่มฟิลิปปินส์ ซึ่งห่างจากการโดนไต้ฝุ่นมังคุดถล่มแค่ 6 อาทิตย์ ซึ่งสร้างความเสียหายใส่เกาะลูเซิน และทำให้เสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก ก่อนจะมาเจอกับซุปเปอร์ไต้ฝุ่นของปีนี้ คือ Yutu  และคาดว่า หลังจากพัดผ่านฟิลิปปินส์ไปแล้ว ก็มีการคาดการณ์ว่า Yutu มาเป้าหมายต่อไปคือที่ฮ่องกง และบริเวณตอนใต้ของทางใต้หวั้น ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้  ผู้ที่วางแผนจะท่องเที่ยวในบริเวณนั้น ขอให้เตรียมการรับมือให้ดี

 

 

 

ขอบคุณ Reuters,straitstimes,GulfTimes_QATAR,CGTNOfficial

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อรกานต์ สำเร็จประสงค์


HASTAG : yutu  ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น  ไต้ฝุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ