อิตาลีอ่วม! เวนิส ท่วมหนักหลังเจอพายุถล่ม พบมีผู้เสียชีวิต

AFP มีรายงานว่า อย่างน้อยแล้ว 5 รายที่มีการรายงานว่าเสียชีวิตในอิตาลี่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากเจอลมพายุและฝนที่ตกอย่างรุนแรง ทำให้น้ำในคลองเวนิสสูงขึ้นเป็นประวัติกาล  ซึ่งใกล้กับโรม เกิดอุบัติเหตุในช่วงฝนตก ต้นไม้ล้มทับรถยนต์ ที่มีผู้โดยสารอยู่ภายใน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และแถวตะวันตกเฉียงเหนือ บริเวณเมือง Savona  ได้รับรายงานว่า มีชิ้นส่วนตึก ที่โดนพายุพัดหล่นลงมาและ คร่าชีวิตไป 1 ราย

 

 

ในตัวเมืองเวนิส ฝนที่ตกหนักจนน้ำท่วม สร้างความลำบากให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ในบริเวณ จตุรัส เซนต์ มาร์ค (Saint Mark's Square) ปริมาณน้ำ ท่วมสูงถึง 156 เซนติเมตรในช่วงบ่าย ผู้ปกครองที่มีเด็กไปด้วยต่างต้องอุ้มพวกเขาขึ้นมาขี่คอ เนื่องจากรอบๆ ล้อมไปด้วยระดับน้ำที่สูง และต้องเดินถอดรองเท้าลุยน้ำกันไป  แม้แต่การวิ่งมาราธอนในเวนิส นักวิ่งก้ต้องวิ่งลุยน้ำท่วม ที่สูงท่วมข้อเท้ากันด้วยโดยระดับน้ำนั้นเคยวัดได้สูงสุด แค่ 150 เซนติเมตรเท่านั้น  แต่หากย้อนกลับไปเมื่อน้ำท่วมปี 1966 ซึ่งที่เวนิส เคยวัดปริมาณน้ำได้กว่า 194 เซนติเมตร ตอนนี้ ทางการกำลังกังวลว่า ระดับน้ำอาจจะสูงขึ้นไปแตะเท่านั้นอีก  

 

 

 

 

 


ในขณะที่ ทางเหนือของอิตาลี่ ที่เคยมีการเตือนล่วงหน้าถึงพายุที่กำลังจะมา ซึ่งพายุลูกนั้นก็มีกำลังความแรงลมกว่า 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งก็มีการคาดการณ์ว่า สถานการณ์ จะแย่กว่าตอนน้ำท่วมเมื่อปี 2010 อีก  ซึ่งตอนนี้ พื้นดินก็อุ้มน้ำจนเเน่น ทั้งแม่น้ำก็ล้น และถ้าดูไปที่กระแสลมร้อนจาก แอฟริกาเหนือ ก็จะเห็นว่า ทะเลนั้นก็ๆ ไม่สามารถรับน้ำได้เช่นกัน  และจากเหตุการณ์น้ำท่วมอิตาลี่ครั้งนี้ ทำให้หลายโรงเรียนมีการปิดการเรียนการสอน เช่น ใน Genoa,Rome,Veneto และในบางแห่งของทางตอนเหนือใน Messina

 

 

 

 

 

ขอบคุณ AFP,abc News,AP

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อรกานต์ สำเร็จประสงค์


HASTAG : เวนิส  อิตาลี  น้ำท่วม 

ติดตามข่าวอื่นๆ