ไล่เรียงเป็นฉากเที่ยวบินมรณะ "ไลอ้อนแอร์" ก่อนตกกลางทะเล ซีอีโอเผยซ่อมเครื่องสองครั้งก่อนขึ้นบิน

   

 

    ไม่ใช่ครั้งแรกกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญจากอุบัติเหตุบนท้องฟ้า จากกรณีเครื่องบินตก ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วเป็นเรื่องยากยิ่งที่จะมีรายงาน "ผู้รอดชีวิต" เช่นเดียวกับผู้โดยสาร "ไลอ้อนแอร์" ทั้ง 188 ชีวิต ยังไม่ทราบชะตากรรม คงจะมีเพียงแต่เสียงสวดภาวนารอคอยปาฏิหาริย์ ด้วยความหวังอันริบหรี่ของผู้อยู่เบื้องหลัง 


 
    เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ต.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จากแถลงของหน่วยงานการบินเรือนอินโดนีเซียว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 เที่ยวบิน JT-610 ของ สายการบินไลอ้อนแอร์ มีเป้าหมายเดินทางจากกรุงจาการ์ตา ไปยังเมืองปังกัล ปีนัง เมืองใหญ่บนเกาะบังกา เบลิตุ เกิดขัดข้องตกทะเลนอกชายฝั่งเกาะสุมาตรา ภายหลังบินขึ้นจากสนามบินได้เพียง 13 นาที เท่านั้น
 

 

จากรายงานระบุว่า หลังจากนักบินทำการเทคออฟไต่ขึ้นระดับความสูง 5,000 ฟุต (1,524 เมตร) นักบินได้ทำการติดต่อมาที่หอบังคับการเพื่อขออนุญาตนำเครื่องกลับมาลงจอด ทว่าหลังจากนั้นเครื่องบินลำดังกล่าวได้หายไปจากจอเรดาห์อย่างไม่ทราบสาเหตุ และหอบังคับการไม่สามารถทำการติดต่อได้นับแต่นั้น

 

ขณะที่นายยูซุฟ ลาทิฟ โฆษกสำนักงานค้นหาและช่วยเหลือของอินโดนีเซีย ได้ยืนยันว่าเครื่องบินที่ตก เป็นเครื่องบินโดยสารรโบอิ้ง 737 ของสายการบินไลอ้อนจริง พร้อมเผยถึงจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินนี้ว่า มีจำนวน 188 คน เป็นผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ 178 คน เด็ก 1 คน ทารก 2 คน และมีลูกเรือ 7 คน รวมทั้งสิ้น 188 คน ทั้งหมด เดินทางออกจากสนามบินจาการ์ตาเมื่อเวลา 06.20 น. และมีกำหนดถึงปลายทางที่เมืองปัลกัลปีนังในเวลา 07.20 น.

 

มีรายงานข้อมูลเพิ่มเติมจากสำนักงานจราจรทางน้ำ ในเมือง Tanjung Priok ว่า เมื่อเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เห็นซากเครื่องบินแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานแจ้งเข้ามาเกี่ยวกับชะตากรรมของผู้โดยสารและลูกเรือ ในเวลาเดียวกันนั้น มีเรืออีก 2 ลำ คือ เรือบรรทุกน้ำมันและเรือสินค้า ที่แล่นอยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งได้เร่งเข้าช่วยเหลือบริเวณจุดที่เครื่องบินตก ด้านเรือกู้ภัยของสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติอินโดนีเซีย (Barsanas) ได้ถูกส่งไปจุดเครื่องบินตกอย่างเร่งด่วน 

 

 


 

 

    หลังจากนั้นมีการเผยแพร่ภาพจากทางสำนักงานค้นหาฯ ปรากฏภาพเศษซากของชิ้นส่วนเครื่องบินลอยอยู่เหนือพื้นผิวน้ำเป็นบริเวณกว้าง ขณะเดียวกันมีรูปถ่ายเจ้าหน้าที่กำลังเก็บกู้ซากชิ้นส่วนและข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวที่พบลอยอยู่ในทะเล อาทิ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋า พร้อมข้อความยืนยันว่าเที่ยวบินเจที 610 ตกลงนอกชายฝั่งเมืองเบคาซี ทางตอนเหนือของจังหวัดชวาตะวันตก

 


    ทันทีที่ข่าวแพร่ออกไป มีบรรดาญาติและครอบครัวของผู้โดยสารบนเครื่องลำดังกล่าวต่างเดินทางมาเกาะติดสถานการณ์ที่สนามบิน ทุกคนต่างร่ำไห้ด้วยความโศกเศร้าเสียใจ บรรยากาศเต็มไปด้วยความหดหู่ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บมือถือของผู้โดยสารไว้ได้และนำเมมโมรี่การ์ดไปตรวจสอบยังพบคลิปที่ผู้โดยสารบนเครื่องบินลำดังกล่าวได้ใช้มือถือบันทึกเหตุการณ์บนเครื่องไว้ ก่อนที่เครื่องบินจะตกลงกลางทะเล เป็นวินาทีชีวิตที่ผู้โดยสารต่างพร้อมใจกันสวดภาวนานับเป็นฉากสุดท้ายอันชวนสังเวชยิ่ง

 

 


 

 

    ทั้งนี้จากข้อมูลของ flightradar24 เว็บไซต์ติดตามเส้นทางบิน ได้เผยข้อมูลอันเป็นสาธารณะ ว่าเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินลำใหม่ ของบริษัทโบอิ้ง มีฐานผลิต ในเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา และเพิ่งนำมาใช้งานได้เพียงสองเดือน คือตั้งแต่เดือน ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา จดทะเบียนในรหัส PK-LQP  ถือเป็นรุ่นล่าสุดที่ออกมาแทนที่ 737-800 

 

 


 

 

    แต่ล่าสุด นายเอ็ดเวิร์ด ซีเรต ซีอีโอของไลอ้อนแอร์ ได้ออกมาเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า เครื่องบินลำที่เกิดเหตุ เพิ่งมีปัญหาด้านเทคนิค และถูกซ่อมที่ท่าอากาศยานที่บาหลีก่อนจะบินมาที่กรุงจาการ์ตา แต่กลับมีแจ้งเตือนให้วิศวกรที่จาการ์ตาซ่อมเครื่องนี้อีกครั้ง ซึ่งหมายความว่าเครื่องบินถูกซ่อมทั้งหมดสองครั้ง แต่นายเอ็ดเวิร์ดกล่าวว่าการซ่อมก่อนขึ้นบินเป็นขั้นตอนปกติของเครื่องบินทุกลำ
 

 

    ก่อนหน้านี้สายการบินไลอ้อนแอร์ ซึ่งถือเป็นสายการบินราคาประหยัด ต้องประสบปัญหาด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2559  เครื่องบินไลอ้อนแอร์ 2 ลำชนกันเองที่สนามบินนานชาติซูการ์โน-ฮัตตา และในปี 2560 เครื่องบินของไลอ้อนแอร์ ชนกับเครื่องบินของสายการบินวิงก์สแอร์ขณะลงจอดที่สนามบินกูวาลานามูบนเกาะสุมาตรา แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต กับอีกครั้งหนึ่งที่นักบินไลอ้อนแอร์ควบคุมเครื่องผิดพลาดจนเครื่องตกกระแทกทะเลบริเวณเกาะบาหลี จนมีผู้บาดเจ็บหลายราย
 

 

    สำหรับความคืบหน้าและรายงานผู้รอดชีวิตในเที่ยวบิน JT-610 ยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด อย่างไรแล้วทุกคนต่างหวังว่าทางสายการบินไลอ้อนแอร์ จะนำเหตุการณ์สลดครั้งนี้เป็นบทเรียนเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียขึ้นอีกเฉกเช่นครั้งที่ผ่านมา

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : เจาะทีนิวส์  ไลออนแอร์  เครื่องบินตก 

ติดตามข่าวอื่นๆ