ผ่าแผนปั่นสองล้ออาชีพ เส้นทางสู่กีฬาอาชีพเต็มตัว

กีฬาจักรยานในปัจจุบันกำลังได้รับความสนใจจากบรรดานักปั่นทั่วไป ขณะที่ในทางเป็นเลิศทัพนักปั่นไทยก็สามารถก้าวไปสร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมในระดับนานาชาติ ส่วนในทางอาชีพก็เริ่มพัฒนาไปสู่กีฬาอาชีพอย่างต่อเนื่อง

กีฬาจักรยานเป็น 1 ใน 13 ชนิดกีฬาอาชีพ ภายใต้การรับรองของพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 โดยได้คัดเลือก 13 ชนิดกีฬา รวมจำนวน 40 รายการให้เป็นกีฬาอาชีพที่จะได้รับการดูแลส่งเสริมสนับสนุนจากคณะกรรมการกีฬาอาชีพ เพื่อพัฒนาไปสู่กีฬาอาชีพเต็มตัว

พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 สนับสนุนรายการแข่งขันจักรยาน 2 รายการด้วยกัน ประกอบไปด้วย การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ รายการ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” ทั้งประเภทชาย และประเภทหญิง ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาทั้ง 2 รายการมีการพัฒนาขึ้นตามลำดับ

จักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” เป็นการแข่งขันที่จัดโดยสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ภายใต้การรับรองจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) โดยผู้ชนะเลิศได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

การแข่งขันครั้งแรกเริ่มต้นเมื่อปี 2543 โดยใช้เส้นทางการแข่งขันจากกรุงเทพฯ ถึง หนองคาย จากนั้นในปีต่อๆ มาก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางที่ใช้ในการแข่งขัน ทั้งการไปใช้เส้นทางในภาคใต้ ที่ภูเก็ต, กระบี่, สงขลา, พังงา, สุราษฎร์ธานี, ระนอง, ชุมพร, ประจวบคีรีขันธ์

รวมทั้งบุกไปปั่นถึงดินแดนภาคอีสานไม่ว่าจะเป็นที่อุบลราชธานี, ชัยภูมิ, นครราชสีมา อีกทั้งการแข่งขันในบางปียังใช้เส้นทางไปถึงแผ่นดินล้านนาในภาคเหนือ ทั้งที่ลำปาง และเชียงใหม่อีกด้วย

จักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” ในปีล่าสุดการแข่งขันในประเภทชาย แบ่งออกเป็น 6 สเตจ ออกสตาร์ทตั้งแต่พัทยา ปั่นผ่าน ระยอง, จันทุบรี, อรัญประเทศ, สระแก้ว, เขาใหญ่, นครราชสีมา, ร้อยเอ็ด ยาวไปจนถึงถึงขอนแก่น รวมระยะทางกว่า 1,062 กม.

ขณะที่ประเภหญิงใช้เส้นทางภายในจังหวัดขอนแก่นเป็นสนามการแข่งขัน โดยแบ่งเป็น 3 สเตจ เริ่มตั้งแต่บริเวณพุทธมณฑลภาคอีสาน, เส้นทางอ้อมเมือง, บึงแก่นนคร, เขื่อนอุบลรัตน์, อ.บ้านฝาง และสเตจสุดท้าย ออกจาก บึงแก่นนคร, ถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น ถึง บึงแก่นนคร รวมระยะทางกว่า 296 กม.

ความเข้มข้นของศึกจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” ถูกยกระดับพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยจากแรกเริ่มมีทีมนักปั่นอาชีพจากชาติอื่นมาเข้าร่วมการแข่งขันไม่มากเท่าไร แต่จนถึงปัจจุบันมีทีมนักปั่นอาชีพในทีมชายกว่า 20 ทีม และทีมหญิงกว่า 15 ทีมมาเข้าร่วมประชันทรหดกันบนเส้นทางอันสวยงามของประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลเชิงบวกต่อด้านการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของประเทศด้วย

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ระบุว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้วางแผนดำเนินงานในการจัดเตรียมความพร้อมของการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” กันอย่างเข้มข้น เพื่อให้การแข่งขันออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด โดยได้ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อวางเส้นทางการแข่งขันให้มีความเหมาะสมที่สุด และพัฒนาไปสู่กีฬาอาชีพ

"เส้นทางการแข่งขันเราจะเน้นไปที่สัญลักษณ์การท่องเที่ยวสำคัญของไทย อย่างในปีนี้เราจัดเริ่มต้นที่พัทยา ซึ่งเป็นชายหาดที่ได้รับความนิมในระดับโลก และเส้นทางยังจะผ่านถนนสายสำคัญเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกอย่างถนนเฉลิมบูรพาทิศที่มีทัศนียภาพสวยงาม ก่อนไปที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวและอนุรักษ์ที่สำคัญที่สุดของไทย" เสธ.หมึกกล่าว

สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ยังได้ยกระดับให้การแข่งขันทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ขึ้นมาอยู่ในระดับ 2.1 ทำให้คะแนนสะสมของการแข่งขันรายการนี้เพิ่มมากขึ้น โดยจะถือเป็นการดึงดูดนักปั่นอาชีพของโลกให้มาร่วมชิงชัยกับนักปั่นอาชีพไทยที่จะได้เรียนรู้เทคนิคดีจากมืออาชีพระดับโลก รวมทั้งจะส่งผลต่อการพัฒนาวงการจักรยานอาชีพของไทยให้ก้าวหน้าเพิ่มขึ้นไปอีก

จากแผนแนวทางการพัฒนากีฬาจักรยานอาชีพนี้ถือว่าได้ดำเนินมาตามเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว หลังจากนี้แม้ว่าเส้นทางจะคดเคี้ยวสักเพียงใด แต่จากแผนรากฐานที่มั่นคงเชื่อว่า อีกไม่นานวงการสองล้อไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นกีฬาอาชีพอย่างเต็มตัว

และจักรยานอาชีพจะสามารถสร้างความมั่นคง และยั่งยืนให้ทั้งกับวงการสองล้ออาชีพไทย รวมทั้งส่งผลดีทางด้านการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยอีกด้วย...


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อนันต์ คนกาญจน์


HASTAG : Sport  กีฬาอาชีพ  กกท 

ติดตามข่าวอื่นๆ