จัดเต็มเลยทีนี้! เมื่ออดีตผู้บริหาร NMG "ดวงกมล" ร้อนตัว? มันก็เลยยิ่งสงสัย ทำไมทิ้งหุ้นปล่อยเนชั่นจมกองหนี้!??

ตามต่อเนื่องมาระยะหนึ่งเกี่ยวกับประเด็นปัญหาภายใน บมจ.เนชั่นฯ  ที่ถูกระบุว่าเป็นผลพวงการจัดการจากผู้บริหารในยุคอดีตสั่งสมไว้แล้วก็เปิดตูดหนีไป  ก่อนจะมีการตรวจสอบพบเจอและนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะก.ล.ต.เนื่องจากได้ก่อให้เกิดความเสียหายในหลายระดับ   และเป็นการข้อโต้เถียงมานาน  สมควรจะได้เคลียร์สะสางเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงๆสักที เพื่อความเป็นธรรมกับนักลงทุนภายนอก ที่ให้ความไว้วางใจหุ้น  NMG มาโดยตลอด

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ชัดๆไปเลย! ใครตกแต่งบัญชี NMG สร้างภาพลวง หลอกทุนใหญ่ หลอกล่อผู้คนติดกับดักหุ้น??)

 

 

ล่าสุดคอลัมน์ "มารยาตลาดหุ้น" นสพ.ฐานเศรษฐกิจ  ได้เพิ่มเติมชุดข้อมูลใหม่  หลังจากอดีตผู้บริหารคนหนึ่งของ บมจ.เนชั่น ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาต่าง ๆ  ตามรายละเอียดที่น่าสนใจทั้งหมด  ไว้ดังนี้ "ถึงกับออกมาชี้แจงและขู่จะฟ้องกันให้วุ่น เมื่อ “เจี๊ยบ-ดวงกมล โชตะนา” อดีตผู้บริหารของ NMG (เครือเนชั่น) ออกอาการร้อนตัวหลังถูกพาดพิงเกี่ยวกับกรณี “การตกแต่งบัญชี” ของ NMG


ย้ำอีกครั้งนะเจ้าคะว่าดิฉันไม่ได้มีอคติใดๆ กับ “กลุ่มอดีตผู้บริหาร NMG” ที่ถูกกล่าวหา 4 ราย ซึ่งประกอบด้วย “เสริมสิน สมะลาภา” อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “ดวงกมล โชตะนา” อดีตกรรมการผู้จัดการ “สุพจน์ เพียรศิริ” อดีตกรรมการและผู้อำนวยการสายการเงิน หรือ CFO และ “สิริชาย ชนานำ” ผอ.อาวุโสฝ่ายบัญชีและผู้เซ็นรับรองงบการเงิน

 

สิ่งที่ “เจี๊ยบ-ดวงกมล” ออกมาชี้แจงโยนความรับผิดชอบกลับไปที่ “KPMG” หรือ “ผู้สอบบัญชี” ที่กลุ่มตนเลือกมาเองนั้น แสดงถึง “การปัดสวะ” ซึ่งบ่งบอกถึงนิสัยที่ส่อไปทาง “การขาดความรับผิดชอบ” ต่อผู้ถือหุ้นของบริษัทนับพันรายที่ตนเคยบริหาร
 

ผู้สอบบัญชีมีหน้าที่ตรวจสอบและออกงบการเงินตามเอกสารและข้อเท็จจริงที่ผู้บริหารนำเสนอให้  หากผู้บริหารปกปิดข้อมูล หรือ นำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ ผู้สอบบัญชีจะออกงบที่ถูกต้องได้อย่างไร
แหมมมม...ไม่สิ้นลายอดีตนักข่าวที่มีคดีติดตัวมากมายจริงๆ นะเจ้าคะ เก่งจริงๆ เรื่องการเขียนความจริงไม่หมดทุกมุม!  แถมยังมีหน้ามาชี้แจงอย่างภูมิใจว่าตน “เข้าโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด”และฟ้องชนะบริษัทกรณีการระงับการจ่ายเงินชดเชยต่อศาลแรงงาน

 

 

 


ขอถาม “เจี๊ยบ-ดวงกมล” หน่อยนะเจ้าคะ ว่า...จริงหรือไม่...ที่ระหว่าง “ดวงกมล” บริหารงาน บริษัทมีผลขาดทุนหลายพันล้าน แถมมีการเพิ่มเงินเดือนจนสูงกว่า 6 แสนบาท (ซึ่งสูงกว่าเฉลี่ยค่าตอบแทนผู้บริหารบริษัทมหาชนทั่วไปมาก) จริงหรือไม่ที่...“ดวงกมล” และ “เสริมสิน” ว่าจ้าง รปภ. เฉียดล้านบาทสำหรับการประชุมผู้ถือหุ้นปี 2558 เพื่อกันไม่ให้ผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุม ตามที่ “บริษัท วีระวงค์, ชินวัฒน์ และพาร์ทเนอร์ส จำกัด" แนะนำ

 

จริงหรือไม่ที่... “ดวงกมล” เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่ม “โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด” และยื่นขอให้ “เทพชัย หย่อง” เซ็นอนุมัติให้ตนเองรับทรัพย์ก่อนทิ้งองค์กรไว้ให้กลุ่มผู้บริหารใหม่พร้อมหนี้อีก 1.6 พันล้านบาท? โดยที่ผู้บริหารระดับสูงท่านอื่นๆ เช่น “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” และ “สุทธิชัย หยุ่น” ลาออกไปเองและไม่ขอรับเงินจากโครงการพิเศษ

 

จริงหรือไม่ที่...การที่คุณฟ้องชนะคดีกับบริษัทที่ศาลแรงงาน เพราะทนายบริษัท NMG ซึ่งเป็นลูกน้องใต้บังคับบัญชาเก่าคุณ ไม่ได้ไปศาล?! และทนายท่านนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนจากบริษัท “กรณีรู้เห็นเป็นใจ”

จริงหรือไม่ที่...คุณเพิ่มค่าตอบแทนให้ฝ่ายขายเพื่อจูงใจให้บันทึกรายได้เกินจริงเข้าสู่ระบบ

จริงหรือไม่ที่...“ดวงกมล” มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นหลายสิบล้านตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงเครือเนชั่น?

จริงหรือไม่ที่...“ดวงกมล” ได้มีการขายหุ้นของ NMG ออกมาอย่างต่อเนื่อง แล้วจึง “ลาออก” ทิ้งบริษัทอยู่ในสภาพจมกองหนี้กว่า 1.6 พันล้านบาท พร้อมรายได้ค้างรับที่ KPMG ยืนยันว่าไม่มีจริงในบัญชี

 

หาก “ดวงกมล” จำไม่ได้ ดิฉันทำสรุปไว้ให้พนักงานและผู้ถือหุ้นกลุ่มเนชั่น ดูแล้วดังนี้!!  ณ วันที่ 11 พฤษภาคม 2559 ดวงกมล ถือหุ้นอยู่ทั้งสิ้น 27,521,300 หุ้น หลังจากนั้นในวันที่ 6 ตุลาคม 2559  “ดวงกมล และพวก” ถูก ก.ล.ต. แจ้งว่าขาดคุณสมบัติในการเป็นกรรมการบริษัทมหาชน เหตุจากการถูกอัยการสั่งฟ้องคดีตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ  ต่อมาช่วงระหว่างเดือนเมษายน 2560 - กุมภาพันธ์ 2561 “ดวงกมล” ขายหุ้นทิ้งจนเหลือเพียงกว่า 8 แสนหุ้น ก่อนบริษัทต้อง “หยุดการซื้อขาย” หรือ “ถูกแขวน (Suspended)” เหตุจากตัวเลขที่ยืนยันไม่ได้ในงบการเงินสมัยที่ตนยังบริหารงานอยู่ โดยราคาหุ้นช่วงนั้นไหลลงมาจากกว่า 1.30 บาท ลงสู่ 40 สตางค์


อย่างนี้เรียก “นกรู้” หรือ Inside trading ได้ไหมเจ้าคะ? เก่งขนาดนี้ไม่รู้ไปเรียนวิชาซื้อขายหุ้นจากใครมา ?  ปากว่า “รัก” และ “หวงแหน” สถาบันเนชั่นนักหนา แต่ดูดู๊ดู ดูเธอทำ! ทำไมเธอทำกับองค์กรได้ขนาดนี้? แอบขายหุ้นทิ้งก่อนลาจาก แถมยื่นขอ “Golden Parachute” หรือ “เงินโบนัสทิ้งทวน” ด้วย


ความจริงเหล่านี้ควรตอบและแจกแจงต่อพนักงานและผู้ถือหุ้นเครือเนชั่นให้ครบนะเจ้าคะ แล้วค่อยมาว่ากันเรื่อง “จริยธรรม” และ “คุณธรรม” ของมนุษย์  สังคมจะตัดสินเองถึงความสุจริตและความชอบธรรม จากพฤติกรรมและผลลัพธ์ที่กลุ่มคุณกระทำไว้  จำไว้นะเจ้าคะ ว่า “กฎแห่งกรรม” ยุติธรรมเสมอบนโลกใบนี้!!

 

ที่มาข้อมูล :  คอลัมน์ มารยาตลาดหุ้น  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : สิริชาย ชนานำ  สุพจน์ เพียรศิริ  นสพ.ฐานเศรษฐกิจ  ดวงกมล โชตะนา  อดีตผู้บริหาร NMG  บมจ.เนชั่น  เสริมสิน สมะลาภา  เนชั่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ