บิ๊กตู่มาแล้ว! ขอเยาวชนใช้สื่อสร้างสรรค์ เรื่องดีๆของบ้านเมือง มากกว่าให้ร้ายประเทศ

จากกรณีกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ซึ่งเนื้อหาพูดถึงสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอรัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล เช่น ประเทศที่นาฬิกา รมต. เป็นของศพ โดยเพลงดังกล่าวจนได้รับความนิยม พร้อมๆกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบด้วย ถึงความไม่เหมาะสมมีการเลียนฉาก 6 ตุลา 19 โดยนำภาพความรุนแรงจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่มีการใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง

 

 

ขณะที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงคลิปเพลงแร็พใต้ดิน ชื่อเพลงประเทศกูมี ที่มีการเผยแพร่ใน youtube ผ่านผู้ใช้ที่ชื่อว่า Rap Against Dictatorship โดยเบื้องต้นได้ดูคลิปเพลงดังกล่าวแล้ว ยังไม่ชัดเจนว่ามีเนื้อหาผิดหรือไม่ โดยส่วนตัวมองว่า 50:50 โดนจะให้ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปจะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำ ว่ามีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวาย หรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือไม่

 

 

 


 

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เปิดงาน Thailand Game Show 2018 มหกรรมงานเกมสุดยิ่งใหญ่แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 28 ตุลาคมนี้ ที่สยามพารากอน ซึ่งโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวในงานมีเนื้อหาบางส่วนด้วยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลต้องฟังแนวคิดจากทุกภาคส่วน มาตลอด 4 ปี ขอเยาวชน ใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช้ภาษาไม่สร้างสรรค์

 

 

“วันนี้ขอให้ฟังคนที่พูดให้ดี บางคนพูดว่าจะทำนั้นทำนี่ให้ แต่ความจริงทำไม่ได้ทั้งหมด ไม่เหมือนลุง อันไหนทำได้ก็บอก อันไหนทำไม่ก็บอก ดังนั้นอย่าไปเชื่อมากหนัก ของให้มองในสิ่งที่เป็นจริง วันนี้มีคนพูดเยอะไปหมด พูดเอาดีเอาสนุกไม่ได้ พูดกันเยอะแยะมาก คนที่เห็นบ้านเมืองเป็นอย่างไรโพสต์สิ่งดีๆ มากกว่าเรื่องให้ร้ายประเทศ เพราะโอกาสแก้ไขเป็นเรื่องยาก จึงขอให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกันที่ดีในการโพสต์หรือใช้โซเชียลมีเดีย โดยขอให้ตรวจสอบข่าวที่แชร์ด้วย

 

 

คนไทยเก่ง แต่ก็มีทั้งคนดีและไม่ดี ซึ่งต้องทำให้คนดีมีที่ยืน โดยรัฐต้องสนับสนุน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุค 4.0 ในอนาคต รัฐบาลหน้าอาจจะมีปัญหาในการใช้อำนาจ แต่ดิจิทัลต้องเข้ามาช่วยบางอย่าง อาจจะดีกว่าเก่า หรือแย่กว่าเก่า” ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ผ่านในโซเชียลมีเดีย เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ถึงกับเดินหนี สะบัดมือพร้อมกับส่ายหน้า

 

 

อย่างไรก็ตามพบว่าในเวลาต่อมาในเฟซบุ๊กนายกรัฐมนตรี ซึ่งใช้เพจชื่อว่า ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ได้โพสต์ข้อความถึงงานดังกล่าวด้วย โดยระบุว่า

 

 

มีลูกๆ หลานๆ ที่เก่งเรื่องเกมเรื่องโซเชียล มาคุยและเสนอแนะอะไรหลายอย่าง ผมรับไว้หมดนะ อย่างเรื่องการจะจัดแข่งเกมในบ้านเรานี่ก็น่าสนใจ เพราะจะกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวได้ ทั้งการมี Platform ใหม่ๆ รวมความคิดสร้างสรรค์ น้องปัญ BNK48 ก็บ่นเรื่องข่าวปลอมทั้งข่าวทั่วไปและข่าวการเมือง ขอให้ตั้งศูนย์ตรวจสอบข่าวได้ไหม ผมก็บอกว่าได้ ต้องเอาไปดูว่าจะทำอย่างไร ผมตั้งมาหลายศูนย์ มันยาก เพราะบางทีมันมาจากต่างประเทศ นั่งโพสต์ไปเรื่อย เราต้องเอาน้ำดีไล่น้ำเสีย โพสต์เรื่องดีๆ ของบ้านเราบ้างครับ Pun BNK48 Zbing Thailand Game Show #ตู่ดิจิทัล

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ประเทศกูมี  แร็พเปอร์  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ